Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra... hoa dâm bụt

Các cụ có câu "30 chưa phải là Tết" đúng là cấm có sai.

Chỉ còn khoảng thời gian nữa thôi là sẽ tới Tết nguyên đán. Thời gian này nhiều gia đình đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị mua sắm để trang hoàng nhà cửa đón Tết. 

Và một trong những lựa chọn mua sắm của nhiều người là các loại chậu cây cảnh, cây táo bonsai (hay còn được gọi là táo lùn) vì sở hữu thế và dáng độc đáo, bắt mắt.

Táo bonsai nhưng gắn keo 502 trên thân cây dâm bụt 

Thị trường cây cảnh nhộn nhịp tấp nập khiến nhiều hàng dởm hàng kém chất lượng trà trộn. Đối với các loại cây táo bonsai này cũng không phải ngoại lệ. Năm nay bên cạnh loại táo cảnh bonsai được nhập từ Trung Quốc, xuất hiện loại táo mini siêu rẻ có giá bán chỉ từ 300-500 nghìn đồng/ cây.

Trong đó, mỗi cây táo có chiều cao từ 30-50cm, được tạo các dáng thế khác nhau. Đáng chú ý,  từ phần gốc cho đến ngọn cây mọc trĩu trịt quả, tỏa hương thơm ngát, rất bắt mắt. Khi được hỏi về nguồn gốc, các thương lái đều khẳng định đây là loại táo lùn, được trồng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khi mua cây táo lùn xum xuê quả về nhà, nhiều khách hàng bỗng chưng hửng vì lỡ phải hàng "dởm".  Mới đây chia sẻ của anh HV cũng đã thu hút được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Cụ thể anh HV đăng tải: "Gần Tết anh chị em cẩn thân mua cây táo lại mọc ra hoa dâm bụt nhé. Cây hoa dâm bụt 50K được phù phép gắn keo trái táo lên bán thành 450 - 500K đấy".

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 2.

Bài viết của anh HV được rất nhiều người quan tâm và bình luận. Ảnh chụp màn hình.

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 3.

Cây táo bonsai mà anh HV mua về chơi xuân. Ảnh minh họa.

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 4.

Trái táo tươi không hề giả trân nhưng lại chỉ có cuống... dởm thôi. Ảnh minh họa.

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 5.

Thậm chí cây táo nhưng vẫn nở ra hoa dâm bụt. Ảnh minh họa.

Cùng cảnh ngộ với anh HV, chị Nguyễn Thị Hương (Hà Đông, Hà Nội) cũng cho biết: "Cách đây 3 ngày mình có mua một cây táo cảnh ở đường Nguyễn Chí Thanh với giá 500.000 đồng. Tuy nhiên khi mang về tới nhà mới tá hỏa phát hiện vết keo màu trắng còn thừa ở phần cuống táo. Quả trên cây táo này gắn keo toàn bộ. Đặc biệt, phần thân cây cũng không phải là cây táo mà là cây dâm bụt".

Theo chị Hương cho hay, nhìn cây rất đẹp, lá tươi nguyên quả trĩu cành lại có mùi thơm nhẹ nên cứ đinh ninh là cây thật. Ai ngờ khi kiểm tra kỹ mới biết là cây giả. Đáng chú ý, khi lên mạng tìm hình ảnh cây táo thật thì thấy lá cây này tròn, dẹt chứ không có các răng cưa như cây táo mình mua. Đến lúc này tôi mới biết là mình đã bị lừa.

Không chỉ mua táo cảnh gặp lừa đảo mà rất nhiều trường hợp các tiểu thương vì ham lợi mà tung các chiêu lừa khiến khách hàng mua phải cây cảnh "rởm".Người mua "mất trắng" tiền triệu ngày giáp Tết lại rước bực mình vào thân. 

Những chậu táo bonsai được bán đầy đường thu hút sự chú ý của người tiêu dùng thời điểm này. Ảnh minh họa.

 Quả lừa cành hải đường được gắn chi chít nụ 

Rất nhiều người tiêu dùng mắc phải mánh khóe khi mua phải những cây hải đường tại các cửa hàng rong chi chít nụ nhưng mãi không thấy nở. Chỉ đến khi về nhà, phát hiện sự khác lạ mới kiểm tra thì phát hiện là do nụ hoa được gắn vào các cành.

Ngoài ra, một vài tiểu thương còn lợi dụng cả sự giống nhau giữa cây dành dành và cây hải đường nhằm đánh lừa. Cành lá của hai loại cây này khá giống nhau, chỉ khác biệt khi chúng trổ hoa. Hoa của hải đường có màu đỏ còn hoa của dành dành có màu trắng. Cây dành dành chỉ là cây dại mọc ven đường và không có giá trị cao.

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 7.

Rất nhiều người tiêu dùng mắc phải mánh khóe khi mua phải những cây hải đường tại các cửa hàng rong chi chít nụ nhưng mãi không thấy nở. Ảnh minh họa.

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn mua cành hải đường chưng vào dịp Tết cần hết sức đề phòng và cẩn thận để tránh mua phải cây được gắn nụ giả. Hãy quan sát thật kĩ phần nối giữa nụ và cành. Khi mua bạn có thể dùng tay khẽ lay nhẹ phần nụ để kiểm tra.

Giá bán của một chậu hải đường tại các vỉa hè dao động từ 150 - 250.000 đồng.

Cảnh giác những cú lừa ngoạn mục của tiểu thương ngày cận Tết: Mua táo bonsai cả nửa triệu về nhà lại nở ra hoa dâm bụt - Ảnh 9.

Hãy quan sát thật kĩ phần nối giữa nụ và cành. Khi mua bạn có thể dùng tay khẽ lay nhẹ phần nụ để kiểm tra. Ảnh minh họa.

Chia sẻ
Đọc thêm