Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn

Ba năm 2 đứa, những tưởng sinh liền tù tì để nuôi luôn một thể, ấy thế nhưng khi chính mình đối mặt với cảnh các con cùng quấy khóc đòi mẹ, bà mẹ này mới thấy ngậm ngùi, thương thân thì ít mà thương con thì nhiều.

Sau khi kết hôn, câu hỏi quen thuộc hầu như ai cũng được nghe đó là: "Có em bé chưa?". Khi con đầu được chừng 1 - 2 tuổi, lại có một câu hỏi quen thuộc khác: "Bao giờ có em nữa?", "'Tập hai' đi thôi chứ!"... Những câu hỏi này chẳng có gì lạ bởi theo tâm lý chung, nhiều người vẫn nghĩ sinh gần nhau để nuôi luôn một thể. Chỉ riêng các mẹ có con nhỏ, nhất là những người đã và đang trải qua cảnh chăm con mọn sinh gần nhau mới thấm thía hết nỗi vất vả của cảnh đẻ dày. Và trên hết là nỗi xót xa cho con khi con lớn đang ở tuổi đáng được dỗ dành, thương yêu, được bố mẹ dành nhiều thời gian ở bên thì đã phải san sẻ sự quan tâm của bố mẹ, nhường phần ưu tiên cho em bé mới sinh.

Mới đây, chị Nguyễn Thị Hòa (hiện đang sinh sống tại Hà Nội), mẹ của 2 bé trai cách nhau chưa đầy 2 tuổi đã chia sẻ 1 clip ghi lại cảnh 2 con cùng lúc quấy khóc, bám mẹ trong khi mẹ vẫn đang bận hút sữa khiến ai xem xong cũng xót xa vô cùng.

Cảnh đẻ dày ứa nước mắt của bà mẹ 2 con.

Khoảnh khắc ở nhà chăm con của bà mẹ Hà Nội trớ trêu ở chỗ mẹ thì đang bận vắt sữa, con nhỏ mới sinh thì quấy khóc không ngừng, con lớn cũng vừa khóc vừa đòi "Mẹ bế con, mẹ bế con". Thấy mẹ bế em lên cho em đỡ khóc, con lớn lại càng khóc to hơn. Mặc mẹ dỗ dành "Mẹ yêu con, mẹ thương con", nhưng dường như vẫn chưa hết tủi thân, anh lớn vẫn khóc nức nở. Lúc này, chị Hòa đành phải bế bé út bằng 1 tay, tay kia ôm con lớn vào lòng vỗ về "Mẹ vắt sữa xong mẹ sẽ bế hai anh em nhé, mẹ yêu con, mẹ yêu, mẹ yêu nào....".

Đi kèm với đoạn clip là tâm sự của bà mẹ 2 con: "Nếu mẹ nào đang có ý định đẻ con gần nhau để nuôi luôn cả thể thì em khuyên các mẹ hãy suy nghĩ lại. Như em đây anh lớn mới 25 tháng, cu em 3 tháng, thương lắm các mẹ ạ. Tầm tuổi này nhẽ ra con vẫn được mẹ ôm, mẹ bế, được ngủ cùng mẹ, được mẹ chơi cùng, hay dỗ con những lúc khóc... Nhưng không, tất cả những điều đó đối với con đều không được. Những lúc con khóc đòi mẹ bế thì em cũng khóc. Em còn nhỏ thì mẹ sẽ ưu tiên bế em trước. Lúc đó con chỉ biết khóc nói mẹ thương con đi. Nghĩ mà thấy thương thấy tội cho con lắm các mẹ ạ".

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 2.

Hình ảnh khiến ai nhìn cũng ngậm ngùi thay.

Clip chỉ là một lát cắt trong vô vàn những cảnh vất vả mà bà mẹ Hà thành đang trải qua nhưng nó đã chạm tới trái tim của hàng nghìn mẹ bỉm sữa, đặc biệt là những mẹ đẻ dày. Các mẹ đồng loạt bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với bà mẹ này: "Đã từng trải qua, thương con lắm", "Đồng cảnh ngộ, từng trải qua và thương các con vô cùng", "Xót xa thực sự, con mình cũng như thế này..."...

Quả thật, khác hẳn với lời khuyên "sinh luôn để nuôi 1 thể", hầu hết các mẹ đều hiểu rằng đẻ dày bản thân vất vả 1 thì thương các con mười. Chị Hòa cho biết, con thứ hai ra đời trong kế hoạch "nuôi 1 thể" của gia đình chị. Thế nhưng sinh con thứ hai rồi, thấy hai bé sát nhau quá mới thấy thương cả hai con. Từ khi sinh con thứ, mặc dù vẫn có ông bà giúp đỡ nhưng con lúc nào cũng muốn ở bên mẹ không rời. Ban ngày, chị Hòa trông cả 2 bé còn buổi tối, bé lớn phải ngủ cùng ông bà.

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 3.

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 4.

Biết mẹ sinh em còn đau vết mổ, ngày nào cũng như ngày nào, con trai lớn chỉ dám mon men ở cửa nhìn mẹ chăm em.

Kể thêm về thời điểm lúc mới sinh bé thứ 2, bà mẹ trẻ tâm sự: "Bé lớn nhà mình khá bám mẹ vì trước khi sinh bé thứ hai, mình chỉ ở nhà chăm bé. Lần thứ hai sinh mổ nên bác sĩ dặn mẹ cần nghỉ ngơi sau sinh. Nghe mọi người trong nhà dặn dò không được quấy mẹ, để mẹ nghỉ ngơi, bé cũng biết điều lắm, mẹ ở cữ bé không dám vào quấy mẹ đâu.

Khoảng nửa tháng đầu lúc mới có em, ngày nào cũng như ngày nào, cứ sáng ngủ dậy, trưa, chiều hay tối... lúc nào con cũng chỉ dám đến cửa phòng mẹ và nhìn mẹ chăm em mà thôi".

Chị Hòa ngậm ngùi cho biết thêm: "Thương con lắm các mẹ ạ. Trước mình ít sữa nên phải kè kè cái máy hút sữa suốt để kích sữa cho con bú. May mà giờ mới có nhiều sữa như vậy. Anh lớn thì nghịch, em thì quấy khóc, mẹ chẳng dám rời em đến nửa bước. Có lúc con ngồi ở cửa rồi hỏi mẹ xong chưa, mẹ ra chơi với con đi...".

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 6.

Ngoài những lúc khóc đòi mẹ thì cậu bé rất thương em và thích chơi với em.

Dần dần, bé lớn đã quen và nhận ra mình đã lên chức anh nên bắt đầu chơi với em. Thế nhưng, vốn là 1 cậu bé hiếu động lại đang tuổi nghịch ngợm, miệng thì nói yêu em, thích em lắm nhưng hễ gần em là cậu bé lại nắm chân, nắm tay em giật, thỉnh thoảng còn đánh trộm em. Chị Hòa nhắc nhở con nhẹ nhàng không được, lúc không thể kiềm chế được nữa chị quay ra quát con, mắng con song vẫn đâu vào đấy.

"Em bé thì khó ngủ mà anh thì nghịch, suốt ngày chạy nhảy hò hét. Ngày nào mẹ cũng phải nhắc nhở anh là nói nhỏ thôi cho em ngủ, nghịch nhẹ nhàng thôi. Nhưng nhắc vẫn cứ nhắc, anh nghịch thì vẫn nghịch. Khi anh nghịch quá thì làm em giật mình, quấy khóc, mẹ bực quá rồi lại mắng anh. Cứ luẩn quẩn như thế nên đôi khi mình cũng stress lắm. Và rồi lại thương con nhiều hơn".

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 7.

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 8.

Cảnh đẻ dày khiến ai xem cũng ứa nước mắt: Mẹ vừa hút sữa, vừa 1 tay bế con mới sinh, 1 tay dỗ dành con lớn - Ảnh 9.

Lúc nào cũng mong mẹ xong việc để ra chơi cùng.

Chưa dừng lại ở đó, thêm một hệ lụy mà chị Hòa đã nhận ra từ khi sinh bé thứ hai đó là con lớn có vẻ ngày càng bướng hơn, hay tủi thân hơn. Vì được mẹ dành ít thời gian hơn trước, lại hay bị mẹ mắng, mẹ quát, rồi chứng kiến mẹ cứ ở bên em, bế em, cho em bú suốt cả ngày... thành ra con lại khóc, lại tủi thân.

Dẫu vất vả là thế song điều mong mỏi duy nhất của bà mẹ 2 con lúc này là các con sẽ mau lớn, biết điều, hiểu chuyện hơn và biết thương yêu, cùng chơi với nhau, không còn cảnh ghen tị hay hờn khóc vì không được mẹ bế nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm