Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài"

P. Liên,
Đánh giá:
Chế biến 75 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 65000 đồng
Khẩu phần

Món canh chua mướp đắng đậu nành ăn rất ngon mà lại tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Mướp đắng 2 quả
  • 2. Xương lợn 500g
  • 3. Đậu nành 150g
  • 4. Dưa cải chua100g
  • 5. Muốimột chút

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua. Mướp đắng khá giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dùng trong các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, bệnh tiểu đường.

Theo y học hiện đại thì mướp đắng có tác dụng diệt virus, chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù mướp đắng khá tốt cho cơ thể, tuy nhiên những người huyết áp thấp, hạ đường huyết, những người bị thiếu canxi, phụ nữ mang thai và cho con bú thì không nên ăn mướp đắng.

Cách nấu canh chua đậu nành mướp đắng

1

Sơ chế nguyên liệu

Đậu nành rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 2 giờ cho đậu nở. Sau đó rửa sạch lại đậu nành.
Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 3.

Dưa cải rửa qua với nước nếu dưa quá mặn hoặc quá chua.

Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 4.

Xương rửa rồi luộc qua sau đó rửa sạch lại lần nữa.

Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 5.

Mướp đắng rửa sạch, loại bỏ hạt rồi cắt miếng vừa ăn.

Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 6.

2

Nấu canh

Cho xương, mướp đắng, dưa cải, đậu nành vào nồi.
Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 8.

Tiếp đó thêm lượng nước thích hợp vào đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút cho các nguyên liệu chín nhừ.

Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 9.

Khoảng 3 phút trước khi tắt bếp thì nếm thử xem canh đã vừa chưa, có thể thêm chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 10.

Thành phẩm:

Một bát canh chua mướp đắng với vị đắng nhẹ của mướp, vị chua của dưa cải kèm với vị thơm ngậy của đậu nành tạo nên một món canh với hương vị hài hòa ngon miệng mà giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả trong những ngày nắng nóng.

Canh chua mà nấu thế này thì không chỉ ngon miệng mà còn mát "từ trong ra ngoài" - Ảnh 11.

Để làm được món canh chua trên thì bạn sẽ chi phí khoảng 65.000 đồng với khoảng 15 phút thực hiện các thao tác. Thời gian còn lại là đợi canh chín mà thôi.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm món canh này. Tuy nhiên, nếu nấu bằng nồi đất hoặc nồi thông thường sẽ làm cho món canh có nước dùng trong và ngon hơn.

Chúc bạn thành công với cách nấu canh chua đậu nành này nhé!

Chia sẻ