Cảnh báo - Trẻ tử vong vì uống nhầm thuốc diệt chuột

Lê An, Theo suckhoedoisong.vn

Trẻ em có bản tính tò mò và muốn khám phá thế giới bằng tất cả các giác quan của chúng, kể cả vị giác. Kết quả là môi trường xung quanh cũng có thể trở thành nơi nguy hiểm khi các chất độc được trẻ nuốt vào bụng một cách tình cờ.

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 2 bệnh nhi Đặng V.A (7 tuổi) và Đặng T.M (5 tuổi) là 2 anh em ruột, cùng trú tại Phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng li bì, gọi hỏi không biết, da xanh tái lạnh… Hai bệnh nhi lập tức được cấp cứu, rửa dạ dày, thở máy, chống co giật, bù dịch… Mặc dù các y, bác sỹ đã hết sức tận tình cứu chữa nhưng do tình trạng nguy kịch 01 bệnh nhi đã tử vong, 01 bệnh nhi được chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương.

Gia đình hai bệnh nhi cho biết: Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bố mẹ đã gửi 2 bé sang nhà ông bà trông giúp trong thời gian trẻ nghỉ học tránh dịch. Trước khi nhập viện 30 phút, gia đình phát hiện trẻ nôn nhiều, mệt… hỏi trẻ mới biết trẻ đã tự bắc ghế lên để lấy lọ nước màu đỏ ở trên thành cửa sổ để uống, gia đình nghi bé đã uống nhầm thuốc diệt chuột nên đã đưa bé đến bệnh viện để cấp cứu.

Cảnh báo - Trẻ tử vong vì uống nhầm thuốc diệt chuột - Ảnh 1.

Cất thuốc và các hóa chất cẩn thận khỏi tầm tay với của trẻ.

Trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt dễ bị ngộ độc do nuốt phải, đặc biệt là các chất lỏng, vì chúng rất tò mò, chúng cho hầu hết mọi thứ vào mồm và không hề nhận thức được hậu quả. Phần lớn các chất phổ biến liên quan tới ngộ độc ở trẻ bao gồm: Thuốc chữa bệnh không cần kê đơn như paracetamol, thuốc chữa ho/cảm lạnh, các viên vitamin và sắt, các thuốc kháng viêm; thuốc kê đơn như thuốc chống suy nhược, thuốc ngủ, thuốc giảm đau; các sản phẩm dùng trong hộ gia đình như chất tẩy trằng, thuốc tẩy uế, chất tẩy rửa, bột giặt, mỹ phẩm, dấm; dầu hỏa/dầu lửa; Thuốc sâu, bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và diệt loài gặm nhấm; các cây có chất độc; động vật hay côn trùng cắn.

Tất cả mọi chất đều là chất độc và không có chất gì là không có độc, chỉ có sử dụng đúng liều lượng cho phép thì một chất nào đó sẽ không có độc. Vì vậy, Thạc sỹ Bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Các gia đình hãy cất thuốc và các loại hóa chất cẩn thận, để cao khỏi tầm tay với tới của trẻ. 

Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc diệt chuột hoặc các hóa chất độc hại, thì cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các bác sỹ cấp cứu, giải độc. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sỹ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Cảnh báo - Trẻ tử vong vì uống nhầm thuốc diệt chuột - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm