Cảnh báo: Trẻ bú bình có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa, đây là cách pha sữa an toàn cha mẹ không thể bỏ qua

Thông tin những bình sữa làm từ nhựa polypropylene giải phóng hàng triệu hạt vi nhựa trong quá trình tiệt trùng và pha sữa công thức cho trẻ em những ngày qua đã khiến các mẹ bỉm sữa đặc biệt lo lắng.

Cụ thể, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Food hôm 19/10, thử nghiệm với 10 loại bình nhựa PP được bán trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Trinity College Dublin (Ireland) đã thực hiện rửa và tiệt trùng bằng nước nóng theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới khi pha sữa công thức cho trẻ em. Kết quả cho thấy có hàng triệu hạt vi nhựa lẫn trong nước.

Giáo sư John Boland, một trong những tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng một em bé bú bình có thể đã "nuốt" 16 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày trong 12 tháng đầu đời.

Mặc dù tác động đến sức khỏe trẻ em của các hạt vi nhựa được giải phóng trong quá trình pha và tiệt trùng bình sữa bằng nhựa cần được làm rõ hơn nữa trong các nghiên cứu tiếp theo nhưng những thông tin này đã khiến bố mẹ đặc biệt lo lắng.

4 bước pha sữa đúng chuẩn để hạn chế tình trạng trẻ có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày vì bú bình - Ảnh 1.

Nên dùng bình thủy tinh để pha sữa cho trẻ (Ảnh minh họa).

Trong khi chờ đợi những thông tin khoa học tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã đề xuất quy trình tiệt trùng và pha sữa công thức để giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ với nhựa polypropylene như sau: 

Bước 1: Rửa bình sữa bằng nước sạch và tiệt trùng đúng cách. 

Sau khi rửa sạch, tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi trong ấm đun nước hoặc nồi không phải bằng nhựa (có thể dùng nồi thủy tinh hoặc thép không gỉ). Bình sữa phải được phơi khô sau khi tiệt trùng.

Bước 2: Luôn dùng bình thủy tinh để pha sữa cho trẻ. Đong lượng sữa bột cần pha và lượng nước nóng (ít nhất 70 độ C) tương ứng, pha trong bình thủy tinh.

Bước 3: Sau khi pha, để sữa nguội đến nhiệt độ phòng, chuyển số sữa đã pha này vào chiếc bình nhựa đã tiệt trùng (chọn bình sữa bằng nhựa chất lượng cao, an toàn) để cho trẻ ăn. 

Lưu ý, trong quá trình đổ sữa sang bình nhựa, không lắc bình sữa, không cần trộn lại sữa. "Việc dùng tay lắc bình sữa đã pha lên, ngay cả khi ở trong nhiệt độ phòng cũng sẽ giải phóng hàng trăm nghìn hạt vi nhựa bao phủ trên bề mặt bình sữa mà bạn không thể loại bỏ chúng bằng cách rửa bình đã tiệt trùng bằng nước lạnh", Giáo sư John Boland nhấn mạnh.

Bước 4: Không hâm lại sữa công thức đã pha đựng trong bình nhựa, đặc biệt không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bất kì loại sữa bột trẻ em nào. 

4 bước pha sữa đúng chuẩn để hạn chế tình trạng trẻ có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày vì bú bình - Ảnh 3.

Giáo sư John Boland lưu ý thêm: "Đối với các bậc cha mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cũng cần lưu ý rằng hầu hết dụng cụ hút sữa, trữ sữa cũng được làm bằng nhựa polypropylene. Các mẹ cũng nên tiệt trùng các dụng cụ này đúng cách".

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng lưu ý bố mẹ các vấn đề sau khi pha sữa cho con:

1. Rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị pha sữa cho con.

2. Bình sữa phải sạch sẽ, khô ráo và đã được tiệt trùng.

3. Sử dụng nước từ nguồn an toàn để pha sữa công thức cho trẻ.

4. Pha sữa với đúng nhiệt độ nước được hướng dẫn trên bao bì của mỗi loại sữa công thức. Khi pha nên lưu ý luôn đong nước trước rồi mới cho bột vào.

- Quá nhiều nước có thể không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

- Quá ít nước có thể khiến thận và hệ tiêu hóa của bé làm việc quá sức.

5. Sử dụng sữa công thức đã pha trong vòng 2 giờ sau khi pha.

6. Nếu không sử dụng ngay sữa sau khi pha, hãy cất bình sữa vào tủ lạnh và chỉ sử dụng sữa đã pha trong vòng 24 giờ.

7. Vứt bỏ sữa còn sót lại trong trong bình sau khi cho bé bú. Sự kết hợp giữa sữa công thức và nước bọt của bé có thể khiến vi khuẩn phát triển.

8. Cất hộp sữa công thức đã mở ở nơi khô ráo, thoáng mát và luôn đậy nắp chặt. Không trữ sữa bột trong tủ lạnh.

9. Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ em cần được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mở hộp.

10. Không bao giờ sử dụng sữa công thức quá ngày sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.

Nguồn: CDC, Science

Chia sẻ
Đọc thêm