Cảnh báo: Em bé chết ngạt do vô tình mắc kẹt trong cũi gỗ khi ngủ

Nhiều bố mẹ luôn nghĩ rằng cũi gỗ rất an toàn cho trẻ, thế nhưng mới đây một em bé 9 tháng tuổi ở Nhật đã tử vong do thanh chắn gỗ phía trước bị tụt ra, khiến bé bị mắc kẹt gây ngạt thở.

Vào 15.11 vừa qua, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nhật đã kêu gọi những ông bố bà mẹ đang sử dụng cũi gỗ cho con mình cần chú ý những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi dùng sản phẩm này. Bởi trước đó vào tháng 6, trường hợp đáng tiếc xảy ra khi một em bé 8 tháng tuổi đã tử vong do thanh chắn gỗ phía trước bị tụt ra và vô tình mắc kẹt. 

Tháng 9, một sự việc tương tự xảy ra khiến em bé 9 tháng tuổi bị chấn thương nghiêm trọng. Cả 2 trường hợp đều liên quan tới việc những em bé này bị trượt người ra phía thanh chắn gỗ đằng trước cũi, khiến phần đầu bị mắc kẹt lại bên trong, gây ra tình trạng nghẹt thở.

Cảnh báo: Em bé chết ngạt do vô tình mắc kẹt trong cũi gỗ khi ngủ - Ảnh 1.

Hình ảnh trung tâm đời sống quốc gia Nhật Bản cung cấp.

Trung tâm đời sống quốc gia Nhật Bản đã tiến hành điều tra cùng một loại cũi gỗ mà đa số bố mẹ Nhật thường sử dụng cho con mình. Người ta nhận thấy khi thanh gỗ phía trước được đóng lại, có một chốt khóa kim loại bên trong để khóa chắc chắn. Thế nhưng, có một số cũi gỗ có chốt khóa không chắc chắn, nó dễ bị bung ra khi các em bé nằm bên trong va chạm lúc trở mình.

Cảnh báo tai nạn trẻ nhỏ từ cũi gỗ.

Vào thời điểm đó, người ta nhận thấy rằng, nếu nệm bên trong thấp, cơ thể của em bé có thể trượt ra phía trước lúc thanh gỗ bị bung ra, phần đầu sẽ bị mắc ngay tại vị trí giữa nệm và thanh gỗ chắn phía trên.

Tại Nhật, hầu hết các sản phẩm dành cho trẻ đều khá an toàn, nhưng sau các sự cố hy hữu như thế này, các ông bố bà mẹ cần hết sức chú ý, ngay cả khi mọi thứ đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Cảnh báo: Em bé chết ngạt do vô tình mắc kẹt trong cũi gỗ khi ngủ - Ảnh 3.

Khóa chốt trở nên không an toàn khi trẻ nằm trong va chạm vào cửa cũi.

Cảnh báo: Em bé chết ngạt do vô tình mắc kẹt trong cũi gỗ khi ngủ - Ảnh 4.

Cơ thể bị trượt xuống.

Cảnh báo: Em bé chết ngạt do vô tình mắc kẹt trong cũi gỗ khi ngủ - Ảnh 5.

Miệng và mũi bị kẹt ngay chỗ phần đầu được cố định.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nhật khuyến cáo bố mẹ khi sử dụng cũi gỗ nên kiểm tra các chốt trong cũi đã cố định hay chưa bằng cách dùng tay lắc thử khi khóa chốt, hoặc ngừng sử dụng cũi nếu chốt bị hỏng.

Ông Yoshifumi Serizawa, Tổng giám đốc trung tâm bảo vệ các vấn đề của người tiêu dùng cho hay, kể từ khi 2 vụ tai nạn nghiêm trọng về trẻ nhỏ xảy ra, phía trung tâm liên tục kêu gọi những gia đình có trẻ sơ sinh đặc biệt chú ý đến các đồ dùng cho trẻ.

Cảnh báo: Em bé chết ngạt do vô tình mắc kẹt trong cũi gỗ khi ngủ - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm