Cảnh báo bỏng thực quản do uống nhầm hóa chất ở trẻ

P.V, Theo VTV
Chia sẻ

Hằng năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bỏng thực quản do nuốt phải hóa chất mà người lớn sử dụng.

Cảnh báo bỏng thực quản do uống nhầm hóa chất ở trẻ - Ảnh 1.

Hình ảnh lòng thực quản bị hẹp của bệnh nhi do uống nhầm hoá chất. Ảnh: BVCC

Theo BSCK2. Vương Minh Chiều, Khoa Ngoại tổng hợp, tùy thuộc vào mức độ sâu, rộng của vết thương, các bé trải qua nhiều giai đoạn điều trị. Từ nội soi tiêu hóa nong thực quản nhiều lần, phẫu thuật cắt nối thực quản và cả phẫu thuật chuyển dạ dày lên lồng ngực để thay thế thực quản.

"Trẻ bị bỏng thực quản do hóa chất phải điều trị trong thời gian rất dài. Tuổi thơ của trẻ gần như dang dở, chỉ vì bất cẩn của nhiều phụ huynh" - BSCK2. Vương Minh Chiều chia sẻ.

Các loại hóa chất thường gặp trong các trường hợp này như: hóa chất thông cống dạng lỏng, bột hay viên; nước tẩy nốt ruồi; hóa chất dùng để khử khuẩn, vệ sinh nhà cửa; nước tro tàu… hầu hết được chứa trong những chai, lọ quen thuộc.

Phụ huynh chỉ biết đến sự cố khi thấy con trẻ ho sặc sụa, cơ thể tím tái và hơi thở có mùi hóa chất. Nếu phát hiện muộn hoặc tình trạng đã trở nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Cảnh báo bỏng thực quản do uống nhầm hóa chất ở trẻ - Ảnh 2.

Trẻ phải mở dạ dày và đặt ống nuôi ăn. Ảnh: BVCC

Đơn cử như trường hợp bé T.Đ., vì nhầm lẫn nước tro tàu trong chai là nước suối nên đã vô tình uống phải. Bé được đưa đến bệnh viện và được bác sĩ tận lực cứu chữa, nhưng vẫn bị hẹp toàn bộ thực quản ngực. Không thể ăn bằng đường miệng, bé phải mở dạ dày và đặt ống nuôi ăn.

Trải qua nhiều lần nong thực quản, mổ cắt nối thực quản nhưng vẫn tái hẹp, em phải phẫu thuật thay thế thực quản bằng dạ dày. Hiện, bé đã ăn uống lại được nhưng vẫn tiếp tục tái khám, theo dõi.

Để không còn những trường hợp tương tự tiếp diễn, bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh nên cảnh giác hơn trong việc sử dụng các hóa chất. Nên đặt ở những vị trí an toàn, tuyệt đối tránh tiếp xúc với con trẻ và không nên chứa đựng trong các chai lọ dễ gây nhầm lẫn.

Các bác sĩ cũng lưu ý, khi nghi ngờ trẻ bị bỏng thực quản, người nhà không nên tự ý móc họng cho trẻ ói vì sẽ làm hóa chất tiếp xúc thêm thực quản một lần nữa. Hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo hóa chất gây bỏng.

Chia sẻ
Đọc thêm