Cẩn trọng với những di chứng liên quan đến mắt hậu COVID-19

Mạc Thảo, Theo VTV
Chia sẻ

Thời gian gần đây, phòng khám Mắt, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau mắt đỏ hậu COVID-19.

Cẩn trọng với những di chứng liên quan đến mắt hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị viêm kết mạc mắt hậu COVID-19. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân Đ.T.H. (38 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) xuất hiện đỏ mắt, cộm ngứa sau 3 ngày âm tính với COVID-19. Trước đó, bệnh nhân mắc COVID-19 với triệu chứng đau đầu, sốt, ho, đau rát họng.

Tại phòng khám Mắt của Bệnh viện Bãi Cháy, bác sĩ đã thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm kết mạc hậu COVID-19. Bệnh nhân được kê đơn, hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm dạng thuốc tra, nước mắt nhân tạo, vệ sinh mắt hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Theo thống kê của phòng khám Mắt, có đến 40% trong tổng số bệnh nhân đến thăm khám các bệnh về mắt thời điểm này mắc bệnh viêm kết mạc hậu COVID-19.

ThS.BS Bùi Thị Phương Nhung, Khoa Mắt cho biết: "Viêm kết mạc là bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn, đôi khi do một số tác nhân dị ứng, có thể điều trị và phòng tránh được. Đa số F0 có triệu chứng đỏ mắt, thường gặp nhất là viêm kết mạc. Nguyên nhân chính khiến F0 bị đau, đỏ mắt sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt".

Cẩn trọng với những di chứng liên quan đến mắt hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh nhân đến khám mắt hậu COVID-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân bị viêm kết mạc hậu COVID-19 thường có biểu hiện đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, không gây khó chịu hoặc mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và gỉ mắt kèm nhức mắt.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra một số trường hợp bệnh nhân hậu COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ không đơn thuần báo hiệu bệnh về mắt nguy hiểm hơn như viêm màng bồ đào trước (một tình trạng viêm phần trước nhãn cầu) do bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan; bệnh vi mạch võng mạc liên quan đến tình trạng rối loạn đông máu sau khỏi bệnh.

Ngoài ra, COVID-19 có thể ảnh hưởng lên võng mạc và hắc mạc (phần phía sau nhãn cầu) thông qua tình trạng thiếu máu, viêm mạch, tổn hại tế bào nội mô mạch máu võng mạc, dẫn đến tình trạng tắc tĩnh mạch võng mạc, nặng hơn là tắc động mạch võng mạc, gây mù không hồi phục.

Để phòng tránh di chứng, bệnh về mắt hậu COVID-19, bác sĩ khuyến cáo:

F0 cần chuẩn bị sẵn nước muối sinh lý 0.9% (loại 10 ml) để vệ sinh mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.

Khi mắc COVID-19 hay đã khỏi bệnh cần hạn chế nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài, tránh bị mỏi mắt, tổn thương võng mạc.

Khi mắt xuất hiện đỏ, cộm, nhức nhiều ngay khi đang mắc COVID-19 hay sau khi khỏi bệnh cần đi khám để xin ý kiến tư vấn, kê đơn của bác sĩ chuyên khoa đối với các loại thuốc nhỏ mắt, thuốc tra mắt kháng sinh, kháng viêm để tránh làm lỡ thời điểm sử dụng hiệu quả và tránh các biến chứng bệnh tăng nặng hoặc tác dụng phụ không mong muốn (khô mắt, tăng nhãn áp, mù mắt).

Uống đủ nước, uống thêm các loại vitamin (A, C, E), giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, điều trị COVID-19 theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người bệnh hậu COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc.Nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị đúng cách, tránh biến chứng nặng.

Chia sẻ
Đọc thêm