Cẩn trọng: Trẻ sốt, đau đầu, vào viện được chẩn đoán viêm não

Văn Thành, Theo Vtv.vn

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho trường hợp bệnh nhi 4 tuổi bị viêm não.

Bệnh nhi 4 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng được đưa vào viện trong tình trạng sốt ngày thứ 3, đau đầu, đau bụng, nôn.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chọc xét nghiệm dịch não tủy, chụp cộng hưởng từ, chẩn đoán viêm não.

Sau điều trị, các triệu chứng lâm sàng giảm dần; trẻ được xuất viện sau 7 ngày.

Cẩn trọng: Trẻ sốt, đau đầu, vào viện được chẩn đoán viêm não - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Phạm Văn Điệp - Trưởng Khoa Nhi, viêm não là tình trạng các tác nhân gây bệnh tấn công trực tiếp vào não. Thường gặp các nguyên nhân do viêm não Nhật Bản B, vi rút đường ruột gây bệnh tay chân miệng, herpes, quai bị...

Bệnh viêm não ở trẻ em khá nguy hiểm, do dấu hiệu không rõ ràng, cha mẹ thường nhầm lẫn với một số bệnh thông thường nên trì hoãn đưa trẻ đến bệnh viện. Bệnh có thể diễn biến nặng dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau này nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của viêm não ở trẻ em như: sốt cao, đau đầu, nôn, có các triệu chứng rối loạn vận động và rối loạn ý thức như tay chân cử động khó, chậm chạp, người lừ đừ, lơ mơ, chân tay run, co giật, hôn mê, liệt nửa người...

Trường hợp của bệnh nhi trên, may mắn được phát hiện, điều trị kịp thời. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ thấy con có triệu chứng như: nôn, đau đầu, hốt hoảng, kích thích, yếu chi, hay ngã, mệt nhiều, khó thở... nên đưa trẻ đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, phòng các di chứng vận động và thể chất sau này.

Chia sẻ
Đọc thêm