Cẩn trọng những dấu hiệu ốm nặng ở trẻ

Có rất nhiều triệu chứng báo hiệu bé cần được đi khám sớm, gồm: thay đổi màu da, nhịp thở, tình trạng đi tiểu, quấy khóc…

Thay đổi hoạt động

Khi bị ốm, bé thường ít hoạt động, ngủ nhiều và dễ rơi vào tình trạng lơ mơ. Nặng hơn nữa là dấu hiệu khóc yếu, không phản ứng với âm thanh xung quanh, cáu kỉnh.

Hơi thở

Nếu bé thở nhanh, thở ra tiếng hoặc khó khăn khi thở, bạn hãy đưa con đi khám sớm. Trường hợp nặng, bạn thấy có những mảng tối quanh môi của bé hoặc cảm giác rõ những lúc bé tạm ngưng thở.

 

Nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được khám và tư vấn tận tình

Thay đổi màu sắc của da

Nếu làn da của bé tím tái hoặc nhợt nhạt bất thường, hãy đưa bé đi khám sớm. Nếu những nốt ban trên da bé có màu tía, không chuyển màu khi bạn ấn tay vào thì bạn cũng nên đưa bé đi khám.

Uống nước và đi tiểu

Nếu bé uống ít hơn so với thường ngày ½ lượng nước hoặc không đi tiểu sau mỗi 6 giờ, bạn nên lưu ý dấu hiệu mất nước ở bé. Triệu chứng nghiêm trọng là bé nôn ra máu hoặc dịch màu xanh, đi tiêu ra máu.

Sốt

Bản thân sốt không quá nguy hiểm. Nhưng với bé dưới 3 tháng tuổi, sốt trên 38ºC thì cần đưa bé đi khám vì cha mẹ thường khó chẩn đoán nguyên nhân gây sốt ở bé.

Theo Mẹ và bé
Chia sẻ
Đọc thêm