Cẩn thận với những triệu chứng bất thường khi ăn đang ngầm cảnh báo bệnh ung thư nhen nhóm xuất hiện

Gà, Theo Helino

Chỉ một vài dấu hiệu nhỏ khi ăn cũng có thể giúp bạn phát hiện ra mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không.

Những dấu hiệu xoay quanh bệnh ung thư thường không rõ ràng nên khiến nhiều người vô tình bỏ qua mà không hay biết mình đang có bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phán đoán mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không thông qua một vài triệu chứng bất thường trong khi ăn dưới đây.

Nôn mửa khi ăn

Một trong những dấu hiệu bất thường khi ăn mà bạn cần chú ý là tình trạng nôn mửa dữ dội. Khi gặp phải tình trạng này thường xuyên, bạn nên cẩn thận đi khám ngay vì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao.

Những người mắc bệnh ung thư dạ dày thường có cảm giác buồn nôn, trong giai đoạn đầu thường xuất hiện tình trạng này liên tục. Ngoài ra, tình trạng đau bụng cũng có thể xảy ra và nó đều có liên quan đến bệnh về dạ dày hay ung thư tuyến tụy.

 - Ảnh 1.

Khó nuốt khi ăn

Khi ăn mà gặp phải tình trạng khó nuốt thì hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư thực quản. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, nuốt khó khi thưởng thức các món ăn. Đây là dấu hiệu thường gặp ở bệnh ung thư thực quản nên tốt nhất cần nhanh chóng đi khám ngay.

 - Ảnh 2.

Chướng bụng, đầy hơi khi ăn

Trong khi ăn, nếu gặp phải tình trạng chướng bụng, đầy hơi rõ rệt thì bạn sẽ cần phải cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc ung thư tuyến tụy. Để xác định rõ là mình đang mắc loại ung thư nào thì bạn phải chủ động tới bệnh viện để kiểm tra chứ không nên tự ngồi nhà phán đoán. Bởi những căn bệnh ung thư sẽ phát triển và lây lan theo thời gian, bạn càng phát hiện bệnh sớm thì nguy cơ chữa khỏi sẽ càng cao hơn.

 - Ảnh 3.

Chán ăn

Triệu chứng chán ăn mà bạn gặp phải trong khi ăn có thể đi kèm với tình trạng mệt mỏi, uể oải. Nhiều bệnh ung thư nguy hiểm cũng có thể xuất phát từ hiện tượng chán ăn, trong đó phổ biến nhất là bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy.

*Một vài cách phát hiện và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm:

- Đối với gan: bạn nên kiểm tra bằng cách chụp CT và alpha-fetoprotein. Đặc biệt, những người có tiền sử viêm gan B, nghiện rượu, ăn đồ nhiều dầu mỡ, thức khuya thường xuyên... càng nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

- Đối với tuyến tụy: hãy kiểm tra bằng cách chụp CT kết hợp với sự trợ giúp của siêu âm dạ dày. Những người nghiện rượu và có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy hay viêm tụy mãn tính cũng nên chủ động đi kiểm tra.

- Đối với thực quản và dạ dày: cách tốt nhất để kiểm tra là nội soi dạ dày. Với những người thường xuyên bỏ bữa sáng, thích đồ chua, cay, nóng cần chủ động đi kiểm tra nội soi dạ dày định kỳ để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Source (Nguồn): QQ

Chia sẻ
Đọc thêm