Cận tết Trung thu, bưởi da xanh giá thấp 17 nghìn/kg, quả to múi rất mọng vẫn ít người mua

Do tình hình dịch bệnh khiến giá thành nhiều mặt hàng đặc sản giảm giá. Trong đó, bưởi da xanh cũng không ngoại lệ khi giá chỉ 19 nghìn/quả nhưng vẫn ít người mua.

Bưởi da xanh luôn được coi là mặt hàng dễ tiêu thụ nhất dù giá có cao hơn khá nhiều so với các loại bưởi thông thường. Bởi hương vị của bưởi da xanh rất đặc biệt, thơm ngon, ráo nước nhưng múi rất mọng, ấy vậy nên nó được mệnh danh là "đặc sản" được ưa chuộng khắp cả trong và ngoài nước.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, bưởi da xanh được các chủ vườn xuất khẩu sang các nước, khiến mặt hàng này có giá khá cao. Thời điểm đó, bưởi da xanh được bán theo cân, giá dao động từ 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa.

Chị Thái Hòa (tiểu thương kinh doanh trái cây ở Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "Cách đây vài tháng, giá bưởi da xanh ở ngưỡng cao tới 60.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều khi còn không có hàng để lấy vì mặt hàng này xuất khẩu sang các nước nên dẫn đến việc khan hàng.

Dù giá cao như vậy nhưng bưởi da xanh vẫn thu hút người mua bởi ngon, dễ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lượng người mua nhiều thường tập trung ở nhóm khách hàng sành ăn, có điều kiện. Thậm chí, nhiều đám cưới cũng chọn bưởi da xanh là món tráng miệng tiếp đãi quan khách".

Cận tết Trung thu, bưởi da xanh giá thấp 17 nghìn/kg, quả to múi rất mọng vẫn ít người mua  - Ảnh 3.

Một địa chỉ online bán bưởi da xanh set 10kg giá 289k, set 20kg giá 538k. Ảnh chụp màn hình.

Cận tết Trung thu, bưởi da xanh giá thấp 17 nghìn/kg, quả to múi rất mọng vẫn ít người mua  - Ảnh 4.

Còn tại một địa chỉ online khác, bưởi da xanh được bán với giá 17k/kg. Ảnh chụp màn hình.

Cận tết Trung thu, bưởi da xanh giá thấp 17 nghìn/kg, quả to múi rất mọng vẫn ít người mua  - Ảnh 5.

Hay một cửa hàng hoa quả khác bán với giá 18.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Cận tết Trung thu, bưởi da xanh giá thấp 17 nghìn/kg, quả to múi rất mọng vẫn ít người mua  - Ảnh 6.

Còn tại các sàn thương mại điện tử, cửa hàng hoa quả thì bán từ 20.000 đồng - 45.000 đồng/kg tùy loại. Ảnh chụp màn hình.

Thế nhưng khi dịch bệnh bùng phát, các tỉnh thành trên cả nước đều thực hiện giãn cách khiến các hoạt động giao thương xuất khẩu bị dừng lại. Các chủ vườn trồng bưởi da xanh mất đi nguồn tiêu thụ chủ yếu. Để giảm thiểu thiệt hại cũng như thu lại phần nào tiền phân bón và công chăm sóc thì buộc phải bán hạ giá để tiêu thụ. Thế nhưng, dù đã giảm sâu thì lượng người mua vẫn rất ít.

Cận tết Trung thu, bưởi da xanh giá thấp 17 nghìn/kg, quả to múi rất mọng vẫn ít người mua  - Ảnh 7.

Theo chị Ngân (chủ kinh doanh trái cây tại Hà Nam) chia sẻ: "Trước giá bưởi da xanh cao, nhập sỉ đã là 35.000 đồng/kg, bán lẻ ra phải 55.000 đồng – 60.000 đồng. Nhưng hiện nay thì giá nhập vào khá thấp, loại đẹp chỉ 16.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn 6-8 gram thì có giá 11.000 đồng/kg. Bán lẻ cũng chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg, giảm hơn rất nhiều so với trước đó.

Dù giá bưởi da xanh giảm mạnh như vậy, nhưng vẫn ế vì không có người mua, lượng người đi chợ giảm nhiều. Trong khi đó, người muốn mua thì không được ra ngoài, mà người được ra ngoài lại không có nhu cầu".

Mẹo chọn mua bưởi da xanh ngon:

1. Vỏ mịn mỏng, ít cùi dễ bóc, màu vỏ hơi xanh, ửng vàng.

2. Trái bổ ra có mùi thơm phảng phất đặc trưng.

3. Phần thịt, tép bưởi phải nhiều nước có màu đỏ hồng, ít hạt hoặc không hạt.

4. Khi ăn phải giòn không nát, ngọt đậm đà, không có vị chua.

Chia sẻ
Đọc thêm