Cận Tết, làng quất lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu

Bài: Hồng Nhung - Ảnh và video: KT, Theo Nhịp Sống Việt

Quất cảnh bon sai trồng trong chậu tạo hình trâu vàng có giá bán tới 6 triệu đồng/chậu lớn và khoảng 2,5 - 3,5 triệu đồng/chậu nhỏ là sản phẩm được nhiều chủ vườn đánh giá sẽ hút khách. Tuy nhiên ghi nhận tới hiện tại, sức mua của người tiêu dùng vẫn còn khá chậm.

Chậu trâu vàng cõng quất "siêu to khổng lồ" tại vườn quất Tứ Liên.

Ghi nhận tại Tứ Liên làng nghề trồng quất cảnh lớn nhất Hà Nội, xu hướng làm cây bon sai theo năm con giáp được các nhà vườn chú trọng đầu tư trong khoảng 5 - 6 năm trở lại đây. Gần như nhà vườn nào cũng chuẩn bị vài chục chậu dịp Tết Nguyên Đán hàng năm.

Theo nhiều chủ vườn tại vườn quất Tứ Liên, Hà Nội năm nay cho biết, số lượng chậu quất cung ứng ra thị trường khá lớn. Vụ Tết năm nay, mỗi nhà vườn tại Tứ Liên trung bình cung cứng khoảng 100 chậu "trâu vàng cõng quất" để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Để có chậu trâu vàng cõng quất bán ra các nhà vườn cũng phải đầu tư, chăm sóc rất công phu. Mỗi cây quất bon sai có giá bán một đến vài triệu đồng.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 2.

Những chậu châu vàng cõng quất tại vườn quất lớn nhất Hà Nội.

Bắt đầu từ thời điểm 19/1, các nhà vườn tại đây đã mở dịch vụ giữ chậu, đặt hàng trước của khách. Theo đó, giá mỗi chậu "trâu vàng cõng quất" không dưới 2 triệu đồng cho size nhỏ và từ 6 - 10 triệu đồng/chậu size "siêu to khổng lồ".

Theo chị Minh Trang (chủ vườn quất Xuân Lộc) cho biết, vườn chị trồng quất cảnh nhiều năm nên có rất nhiều khách quen đặt hàng trước. Trong số đó phần đa là thích chơi cây theo con giáp hàng năm. "Để đáp ứng nhu cầu của khách mà năm nào vườn nhà mình cũng sẽ tạo hình chậu quất theo con giáp may mắn. Nhưng số lượng không nhiều vì chủ yếu phục vụ khách quen vì số lượng khách vãng lai mua quất năm nay không nhiều".

Không dưới 2 triệu đồng cho một chậu trâu vàng cõng quất size nhỏ và từ 6 - 10 triệu đồng/chậu size "siêu to khổng lồ".

Anh Hiệp, chủ vườn quất Bắc Hiệp, cho rằng trái ngược với không khí giao dịch ảm đạm của loại quất đất truyền thống, quất trồng trong chậu, bình, dòng sản phẩm trâu cõng quất bon sai được mua bán sôi động và đắt hàng hơn. Vườn quất Bắc Hiệp năm nay có 60 - 70 chậu “trâu vàng cõng quất” nhưng hiện tại đã bán vãn với quá nửa số cây được khách chuyển tiền đặt cọc, nhiều khách đã lấy cây về chơi sớm. Tuy nhiên, nếu so sánh với năm ngoái thì lượng khách mua giảm hơn nhiều.

Số quất còn lại, anh Hiệp bán túc tắc đến sát Tết nên cũng không lo ế hàng vì người đi mua cây còn nhiều. Cũng giống như vườn Xuân Lộc, sản phẩm “trâu vàng cõng quất” tại nhà vườn Bắc Hiệp có giá bán dao động từ 2 - 7 triệu đồng/cây.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 4.

Những chậu trâu vàng cõng quất với giá 3,5 triệu đồng.

Chậu quất tạo hình trâu được các nhà vườn đặt tại làng nghề gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) với loại chậu men vàng và đặt làm tại làng gốm Phù Lãng (Bắc Ninh) với loại chậu men nâu trầm hoặc đen bóng.

Các chủ vườn ở đây cho biết, để làm ra một cây quất bon sai đẹp thì phải kỹ từ khâu chọn cây. Chậu hình con giáp thường được thiết kế nhỏ gọn nên cây chọn đưa vào cũng phải chọn kỹ để có kích cỡ phù hợp, cân đối. Mỗi cây quất trước khi cho ra quả chơi Tết thì phải được nuôi cấy trong chậu ít nhất 1 - 2 năm, cây càng già, càng đẹp càng có giá. “Trong quá trình nuôi cây, người trồng phải tính toán kỹ từ lượng phân, nước đưa vào chậu để cây “ăn” đủ dinh dưỡng, quả to, căng và đẹp mã”.

Chậu quất tạo hình trâu được các nhà vườn đặt tại làng nghề gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) với loại chậu men vàng và đặt làm tại làng gốm Phù Lãng (Bắc Ninh) với loại chậu men nâu trầm hoặc đen bóng. Chậu làm cây cũng phải tuyển chọn kỹ bởi để cả năm ngoài trời nếu màu chậu bị nhạt, hoặc biến đổi sẽ mất đi giá trị của sản phẩm.

Trâu cõng quất size mini với giá 2,5 triệu đồng/chậu.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 7.

Ngoài tạo hình trâu vàng, còn có chậu tạo hình trâu màu đen.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 8.

Nhiều chậu cây đã được đặt mua từ cách đây khá lâu. Những người mua chủ yếu là khách quen của các nhà vườn.

Tùy theo gu của từng nhà vườn, họ sẽ đặt chậu theo các phong khác nhau như trâu đứng, trâu nằm hay có thêm tượng mục đồng chăn trâu thổi sáo… để chậu cây sinh động hơn.

“Quất bon sai tạo hình trên lưng trâu trước hết mang ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, vì con trâu rất mạnh mẽ, khỏe mạnh. Trong văn hóa phương tây, loài trâu tượng trưng cho sức mạnh và tài lộc. Có lẽ vì ý nghĩa như thế nên dòng sản phẩm trâu vàng cõng quất bon sai được nhiều người săn đón, tìm mua chơi tết năm nay”, một chủ vườn ở làng quất Tứ Liên chia sẻ.

Ngoài các chậu cây "trâu vàng cõng quất", tại Tứ Liên năm nay cũng vẫn có các chậu quất cảnh may mắn, tài lộc, bonsai quất cá vàng, ông Phúc - Tài Lộc có giá bán dao động từ 1,5 - 5 triệu đồng/chậu.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 9.

Bonsai cá vàng có giá dao động từ 3-5 triệu đồng/chậu.

Các chậu cây may mắn, ông Phúc - Tài Lộc cũng có số lượng nhiều tại các vườn.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 11.

Giá bán dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng/chậu.

Cận Tết: Tứ Liên nhộn nhịp "trâu vàng cõng quất" bon sai giá tiền triệu - Ảnh 12.

Ngoài ra, các chậu cây quất đơn giản, giá dao động từ vài trăm - vài triệu tùy kích thước và thế cây.

Chia sẻ
Đọc thêm