Cần làm sáng tỏ những trường hợp khác tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em

Bảo Minh, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan Công an TP Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) phải nhanh chóng làm sáng tỏ những trường hợp khác tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em.

Chiều 1/6, Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã có quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử 18 tháng tù treo cho ông Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi), giữ nguyên bản án của TAND TP Vũng Tàu, phạt ông này 3 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em".

Được biết, cơ quan Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang điều tra, làm rõ nhiều trường hợp khác tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô trẻ em. Tuy nhiên, việc điều tra thu thập chứng cứ trong những vụ này gặp nhiều khó khăn.

Trong số đó, bà Trần Thị Thu Th. (38 tuổi, ngụ chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) có đơn tố cáo Nguyễn Khắc Thủy thực hiện hành vi dâm ô với con gái mình, cơ quan điều tra đã vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ.

Nhà chức trách cho rằng chưa đủ chứng cứ để xác định hành vi của ông Thủy, do không có ai chứng kiến, chỉ có mỗi lời khai của bé gái.

Cần làm sáng tỏ những trường hợp khác tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em - Ảnh 1.

Nhà chức trách đang điều tra một số trường hợp khác tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô.

Trao đổi với PV, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng quyết định giám đốc thẩm nói trên đúng quy định pháp luật, nhưng 3 năm tù vẫn còn tương đối nhẹ đối với loại hình tội phạm liên quan đến trẻ em, hậu quả nặng nề.

Thực tế cho thấy việc điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm dâm ô chủ yếu dựa vào lời khai của nạn nhân và nhân chứng. Việc đánh giá chứng cứ từ lời khai của nạn nhân, của người làm chứng phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào ý chí chủ quan của người tiến hành tố tụng.

Luật sư Luân khẳng định: "Liên quan đến loại tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là dâm ô trẻ em thì lời khai của nạn nhân và nhân chứng là một trong những chứng cứ quan trọng của vụ án. Trong vụ án xâm hại trẻ em xảy ra tại Vũng Tàu, ngoài chứng cứ là lời khai của nạn nhân và nhân chứng thì còn có các chứng cứ khác để truy tố và kết án".

Tương tự, luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP HCM) cho rằng cơ quan điều tra phải làm sáng tỏ đối với các trường hợp khác tố Nguyễn Khắc Thủy dâm ô.

"Nạn nhân của các vụ dâm ô là những đứa trẻ non nớt về nhận thức, thiếu hiểu biết và đặc biệt là rất dễ bị tổn thương. Rất cần sự chung tay của các cơ quan liên quan từ lập pháp, hành pháp tới tư pháp, trong đó đặc biệt là cơ quan điều tra" - luật sư Nữ chia sẻ.

Cần làm sáng tỏ những trường hợp khác tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Khắc Thủy.

Theo quyết định giám đốc thẩm, HĐXX cấp phúc thẩm chưa thẩm tra, đánh giá toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, vội vàng kết luận không đủ căn cứ kết tội Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô đối với 1 trường hợp trong vụ án là chưa khách quan. Ngoài ra, việc cấp phúc thẩm quyết định cho Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo là áp dụng không đúng quy định.

Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM cho rằng bản án sơ thẩm đã xét xử bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội, liền tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu.

Như vậy, bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu xét xử ông Thủy đã có hiệu lực pháp luật. Ngay khi nhận được quyết định giám đốc thẩm, TAND TP Vũng Tàu sẽ ra quyết định thi hành án, quy định rõ thời hạn phải thi hành.

Cơ quan thi hành án sẽ phải ngay lập tức thực hiện quyết định này. Nếu ông Thủy không tự nguyện chấp hành án đúng thời hạn, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp sẽ thực hiện áp giải ông Thủy để thi hành án.

Được biết, sau khi có quyết định giám đốc thẩm, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Vũng Tàu sẽ có quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Khắc Thủy.

Theo án sơ thẩm, Nguyễn Khắc Thuỷ ngụ ở ngụ chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vào năm 2012, Thủy gặp bé Th. (SN 2002) xuống sân chung cư chơi thì tiếp cận cháu bé, dùng tay đưa vào trong quần áo của em để đụng chạm các bộ phận nhạy cảm. Bà nội cháu bé biết chuyện bày tỏ sự bức xúc nhưng không tố cáo vì sợ ảnh hưởng tới cháu gái.

Vào một buổi tối tháng 4/2014, bé D. theo cha xuống công viên khu chung cư chơi cùng bạn thì Thủy tiếp cận, rồi thực hiện hành vi dâm ô. Nghe bạn của con báo, người cha chạy lại nói chuyện và đánh Thủy, gọi bảo vệ đến giải quyết thì ông này lén bỏ đi.

Ngay tháng sau, cháu A. đang ở trong phòng dựa lên thành cửa sổ với cháu Ng. (SN 2003) thì Thủy đến ôm Ng. khiến cháu bé bỏ chạy. Lúc này, Thủy tiếp cận cháu A. rồi giữ chặt thực hiện hành vi dâm ô.

Vào khoảng 17h ngày 19/6/2014, ông Vajay (quốc tịch Ấn Độ) cùng con trai (SN 2011) phát hiện Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với bé Ng. (SN 2009) tại công viên chung cư.

Trong 4 vụ này, cơ quan điều tra xác định đủ chứng cứ để buộc tội ông Thủy tội "dâm ô trẻ em" trong 2 vụ xảy ra đối với bé D. và bé A. Cơ quan điều tra xác định 2 vụ còn lại chưa đủ chứng cứ nên tách riêng ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm