Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được ví như "Vương quốc lưu lạc", đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản

Nhiều người gọi Nishinari là "Vương quốc lưu lạc", nguyên nhân vì nơi đây được hình thành bởi những con người khốn khổ không chốn dung thân.

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta có thể dễ dàng nghĩ ngay đến một cường quốc, niềm tự hào của châu Á trên trường thế giới. Người Nhật nổi tiếng với sự cầu toàn, kỷ luật, chăm chỉ trong công việc. Vì lẽ đó, nước Nhật đã vượt qua vô vàn những khó khăn, thử thách của thiên nhiên để vươn lên, trở thành một quốc gia giàu mạnh, nhiều tiềm lực về kinh tế. Ngoài ra, văn hoá xã hội Nhật Bản cũng chứa đựng những điểm đặc sắc mà các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới muốn đào sâu tìm hiểu cũng như học tập.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bên cạnh những mảng màu tươi sáng mà nhiều người có thể nhìn thấy được ở một Nhật Bản hùng cường, đất nước Mặt Trời mọc cũng chứa đựng bên trong mình không ít những tối tăm, góc khuất mà chỉ người trong cuộc mới tỏ tường, người ngoài khó tránh khỏi cảm giác ngạc nhiên tột độ khi được nghe nói đến. Và khu dân cư nghèo khó nhất Nhật Bản dưới đây chính là một ví dụ điển hình.

Nishinari là một trong 24 khu thuộc thành phố Osaka, phủ Osaka, vùng Kinki trên đảo Honshū, Nhật Bản. Bạn sẽ khó lòng tìm ra khu vực này trên bản đồ, mặc dù có tới hàng chục nghìn người đang sinh sống tại đây. Cư dân chủ yếu ở Nishinari là người già, thanh niên thất nghiệp, người vô gia cư, tội phạm đang lẩn trốn, thành viên của các băng nhóm xã hội đen, kẻ trốn nợ hay những người làm thuê tạm bợ…

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 2.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 3.

Nhiều người gọi Nishinari là "Vương quốc lưu lạc", nguyên nhân vì nơi đây được hình thành bởi những con người khốn khổ không chốn dung thân. Ngay từ đầu thế kỷ 20, họ đã tới đây định cư rồi dần "mở rộng địa bàn", tạo nên một khu dân cư biệt lập trong khoảng không gian tồi tàn, cũ nát.

Trải qua một thời gian dài không được các nhà chức trách quan tâm giải quyết triệt để, điều kiện sống và sức khỏe của đa phần dân chúng ở Nishinari đang ngày một đi xuống. Bên cạnh đó, các băng nhóm xã hội đen cũng tận dụng nơi đây làm địa bàn hoạt động và tiến hành các cuộc giao dịch phi pháp. Hầu hết người dân ở Osaka đều không dám đến gần khu vực Nishinari, thậm chí họ cũng ngại nhắc đến cái tên này.

Rất nhiều cư dân ở Nishinari không muốn đến các trung tâm cứu trợ xã hội, bởi họ cho rằng nơi đó chật hẹp nên không đủ chỗ chứa chấp hết mớ "tài sản" hỗn độn của mình. Họ thích ở bên ngoài dựng "nhà" từ bìa cứng hay những chiếc ô hỏng hơn.

Những người thường xuyên đến các trung tâm cứu trợ xã hội được chia làm 3 dạng: Dạng "một mình một kiểu" gồm những người đến đây cả ngày chỉ để đọc sách, nằm ngủ, hoặc... chỉ đứng yên một chỗ không làm gì hết; dạng "ham chơi" gồm những người chỉ thích cắm rễ trong phòng sinh hoạt tập thể để tham gia các trò chơi và dạng "người nhà" gồm những người ưa náo nhiệt, họ rất thích đứng bên cạnh "game thủ" trong các trò chơi để vừa được ăn quà vặt lại vừa được nói cười. Các trung tâm này thường mở cửa vào lúc 5 giờ sáng và đóng cửa vào đúng 4 chiều hàng ngày.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 5.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 6.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 7.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Andrew Houston đã từng đến Nishinari nhiều lần để thực hiện một số bộ ảnh về cuộc sống của người dân nơi đây. Vị nhiếp ảnh gia cho biết, tuy cuộc sống vô cùng khó khăn và nghèo khổ, nhưng người dân Nishinari vẫn khiến cho anh cảm thấy vô cùng kinh ngạc.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 8.

Cận cảnh vùng đất nghèo nàn được xem là “mặt tối”, đối lập hẳn với sự phồn hoa thường thấy của Nhật Bản - Ảnh 9.

Có nhiều người sống trong "căn nhà giấy" tồi tàn làm từ những tấm bìa các-tông cũ nát nhưng không bao giờ quên xếp giày dép gọn gàng ở bên ngoài "cửa nhà" mỗi khi đi ngủ. Và cho dù là người vô gia cư thì mỗi ngày họ cũng đều đi tắm rất đúng giờ ở những nhà tắm công cộng gần đó...

(Nguồn tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm