TPHCM:

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường

Quỳnh Trân, Theo Mask Online
Chia sẻ

Hai tháng nay, cuộc sống của người dân ở hẻm 1007 Lò Gốm (TPHCM) gặp nhiều bất tiện: không thể dắt xe vào nhà, trước cửa phải có một chiếc ghế để... leo ra đường...

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 1
Dự án Nâng cấp đô thị (lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm) có trên 37 “lô cốt” gây ảnh hưởng cho người lưu thông. Đây là dự án cải tạo kênh và đường sẽ được nâng cao lên 1-2 mét để chống ngập khi mưa.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 2
Đã có một vài hẻm nhỏ thường xuyên ngập nặng sau mưa được nâng cao thêm. Người đi đường đặc biệt chú ý đến con hẻm 1007 Lò Gốm vì có những ngôi nhà hơn nửa diện tích nằm dưới mặt đường.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 3
Nhìn từ đầu hẻm vào, ngôi nhà như bị... sụp dưới mặt đường khiến mọi người không khỏi kinh ngạc.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 4
Đó cũng là tình trạng chung của những hộ dân sống tại "con hẻm đau khổ" này. Đường nâng cao chắn đến hơn nửa chiều cao cửa ra vào cản trở ánh sáng, không khí lọt vào khiến không khí ngột ngạt, nóng bức nên nhiều hộ dân ngày ngày phải ra trước cửa ngồi... hóng gió.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 5
Những người già yếu gặp khó khăn trong việc di chuyển. Họ vào - ra nhà bằng đủ mọi cách: chui, bò, bắc thang, kê ghế nhựa...

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 6

Có những gia đình không chịu đựng nổi phải bỏ hoang hoặc rao bán căn nhà mới xây của mình với giá rẻ.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 7
Bà Nguyễn Thị Tý, 78 tuổi ngồi trước cửa nhà mình và trò chuyện với người thân trong ngôi nhà nằm dưới mặt đường khá sâu. Chiều cao cửa ra vào chỉ còn một nửa nên bà Tý rất khó khăn khi cứ phải leo lên leo xuống để ra vào nhà.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 8
Cửa nhà bà Nguyễn Thị Hoài ở số 1007/3 Lò Gốm trước kia cao 2,2 mét nhưng từ khi nâng đường thì cửa chỉ còn khoảng 80cm để chui ra chui vào.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 9
Bà nói: "Tôi già yếu, lại bị thấp khớp nên ngày nào cũng phải leo ra ngoài rất mệt mỏi. Nhiều lúc cũng sợ bước xuống mà cái ghế bị trượt là mình té ngay"

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 10
Nhà bà Hoài còn có cửa sau ở nhà bếp và cả hai cửa đều phải kê ghế để leo ra. Trước đây bà mở toang cả hai cửa để ánh sáng vào nhà, tiết kiệm điện. Nhưng bây giờ ngôi nhà của bà tối om, ngột ngạt và tầm nhìn cũng bị hạn chế.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 11
Ngôi nhà rộng so với các nhà trong hẻm nhưng từ lúc nâng đường, xe cộ không thẻ dắt vào trong nhà nên mỗi hộ dân phải gửi xe qua đêm ở bên ngoài hẻm với giá 5 nghìn/chiếc/tối.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 12
Những đứa trẻ trong xóm muốn ra ngoài phải bò, leo ra cửa. Những bé nhỏ hơn phải có người lớn ẵm ra.


Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 13
Hầu hết các hộ gia đình ở đây đều là những người công nhân hoặc làm thuê làm mướn nên không có tiền để sửa nhà, nâng nền cho ngang với mặt đường.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 14
Mọi người cho biết trong 2 tháng vừa qua cuộc sống đảo lộn, dù không còn tình trạng hẻm nhà ngập nặng nhưng khi có mưa thì nước ùn ú đọng lại trong nhà không thoát ra được.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 15
Ngôi nhà duy nhất trong hẻm được nâng nền. Sau khi nâng thì cửa ra vào chỉ ngang đầu người, không gian chật chội. Đây là nhà mà chị H. thuê lại nên được chủ nhà sửa chữa, còn những hộ gia đình khác đều chấp nhận sống trong "nhà hầm" của mình vì không có tiền hỗ trợ.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 16
Những gia đình có hoàn cảnh khá giả hơn, nhà cửa tương đối khang trang nhưng cũng phải kê ghế trước cửa để leo ra khỏi nhà.

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 17

Cận cảnh nhà biến thành hầm, người dân bắc ghế leo ra đường 18
Giờ đây, việc ra khỏi nhà cũng khó khăn nên mỗi ngày bà Hoài chỉ ngồi trong nhà nhìn dòng người đi lại ngoài đường. Bà cũng chưa biết nếu xoay sở được tiền sửa chữa thì sẽ sửa như thế nào với diện tích căn nhà vốn đã chật chội thế này.
Chia sẻ
Đọc thêm