Cận cảnh "mộ tập thể" chôn cả nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ, một trận mưa lớn làm lộ thiên tất cả và tận cùng của sự khốn khổ vì Covid-19

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hầu hết các thi thể được quấn trong một lớp vải màu nghệ tây bị chôn vùi dưới cát bên bờ sông Hằng.

Ngày 18/5, tờ India Today bản tiếng Anh đăng tải một đoạn video gây sốc do phóng viên của tờ tin tức này quay lại ở trên bờ sông Hằng, đoạn qua thành phố Prayahraj ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Cảnh tượng kinh hoàng cho thấy hàng trăm thi thể (được cho là bệnh nhân tử vong vì Covid-19) được bọc vải màu nghệ hoặc đắp chiếu bị chôn vùi dưới lớp cát phù sa trên bãi bồi sông Hằng. Trận mưa lớn xảy ra gần đây đã làm lớp cát trôi đi để lộ những xác chết nằm la liệt.

Trước đó, người dân và truyền thông Ấn Độ đã xôn xao về việc phát hiện hàng chục thi thể (được cho là tử vong vì Covid-19) trôi nổi trên sông Hằng và khi cảnh tượng này được đưa lên báo đài, nhiều người càng không khỏi bàng hoàng.

Cận cảnh "mộ tập thể" chôn nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ

Phóng viên của India Today phải thốt lên rằng: "Những cảnh tượng này cho thấy sự thật khắc nghiệt của Covid-19". Một người dân địa phương nói với phóng viên tờ India Today: "Hơn 1.000 thi thể được chôn ở khu vực bờ sông này, đoạn qua thành phố Prayahraj (bang Uttar Pradesh). Số thi thể tăng lên sau lễ hội Holi, khi Covid-19 gia tăng". Một người khác nói: "Mưa lớn đã làm lộ những thi thể bị chôn này trên bờ sông Hằng".

Cảnh sát địa phương đang kêu gọi dân làng không chôn thi thể người chết bên bờ sông, theo Daily Mail. Cảnh sát dùng loa để yêu cầu dân làng không vứt xác xuống sông hoặc chôn bên bờ cát. 

Video cận cảnh "mộ tập thể" chôn nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ, một trận mưa lớn làm lộ thiên tất cả và tận cùng của sự khốn khổ vì Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh các thi thể được chôn dưới bãi cát bên bờ sông Hằng ở quận Unnao, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Video cận cảnh "mộ tập thể" chôn nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ, một trận mưa lớn làm lộ thiên tất cả và tận cùng của sự khốn khổ vì Covid-19 - Ảnh 3.

Theo tờ Tribune India, tổng cộng có khoảng hơn 2.000 xác chết đã được tìm thấy trên bờ sông Hằng (chảy qua 27 quận của bang Uttar Pradesh). Ngoài hơn 1.000 thi thể ở thành phố Prayahraj nói trên, người ta còn phát hiện 900 thi thể trên bờ sông Hằng ở Unnao, 350 thi thể ở Kannauj, 400 thi thể ở Kanpur và 280 thi thể ở Ghazipur.

Phóng viên tờ Indian Express (Ấn Độ) đã tìm đến gia đình của một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới qua đời để đặt câu hỏi vì sao lại chôn cất bên bờ sông Hằng và nhận được câu trả lời rằng vì họ không có tiền hoặc không muốn đem thi thể đi hỏa táng. Nhiều thi thể được chôn rất gần nơi có nước, dẫn đến tình trạng khi mưa xuống, nước sông cuốn trôi các thi thể này.

Video cận cảnh "mộ tập thể" chôn nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ, một trận mưa lớn làm lộ thiên tất cả và tận cùng của sự khốn khổ vì Covid-19 - Ảnh 4.

“Đây là cảnh tượng tôi chưa từng thấy từ trước đến nay. Chúng tôi dùng thuyền kéo các thi thể vào bờ. Bầu không khí tràn ngập mùi tử thi”, Kamla Devi Dom, nhân viên đài hóa thân, nói với Indian Express.

Ông Ajay Deep Singh Bais, cư dân ở Kannauj, nói.“Thỉnh thoảng vẫn có những gia đình đem người chết ra bãi cát ven bờ sông Hằng chôn. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể như bây giờ”, 

Giới chức địa phương hiện đang gặp khó trong việc xử lý các thi thể, một số được đem hỏa thiêu, số khác vẫn được chôn dưới cát nhưng dưới các ngôi mộ sâu hơn.

Nhiều địa phương ở bang Uttar Pradesh đã cử cảnh sát tuần tra liên tục dọc theo sông Hằng để ngăn chặn tình trạng người dân chôn người chết ở mọi nơi có thể.

Hình ảnh do phóng viên của India Today ghi lại.

Ravindra Kumar, quan chức vùng Unnao, cho hay: “Chúng tôi vẫn đang vận động người dân hỏa táng các thi thể, đặc biệt là thi thể người qua đời vì Covid-19 nhưng nhiều người dân nói rằng họ không có tiền chi trả, vì chi phí hỏa táng đã tăng lên nhiều lần trong dịch Covid-19".

Ông Shirish Gupta, một doanh nhân địa phương, cho biết việc có quá nhiều người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ đã đẩy giá dịch vụ hỏa táng tăng cao. Ấn Độ ngày 18/5 tiếp tục ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong vì Covid-19.

Video cận cảnh "mộ tập thể" chôn nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ, một trận mưa lớn làm lộ thiên tất cả và tận cùng của sự khốn khổ vì Covid-19 - Ảnh 6.

"Một gói hỏa táng theo nghi thức đạo Hindu hiện có giá 15.000 - 20.000 Rs (khoảng 4,6-6,2 triệu đồng). Những người nghèo không có khả năng chi trả khoản tiền này và họ đang chọn cách chôn cất dọc sông", ông Gupta nói thêm.

Vào ngày 18/5, Ấn Độ ghi nhận hơn 267.100 ca mắc mới Covid-19. Kể từ đầu dịch đến nay, quốc gia Nam Á này ghi nhận tổng số 25,4 triệu ca mắc Covid-19. Cùng ngày, Ấn Độ báo cáo hơn 267.100 ca nhiễm Covid-19 mới, mức thấp nhất trong hơn 3 tuần qua, và tổng cộng hơn 283.200 trường hợp tử vong. Chỉ trong vòng một tháng qua, số ca mắc Covid-19 của Ấn độ đã tăng gấp 3 lần, còn số ca tử vong tăng gấp 6 lần, con số thể hiện sự tàn phá nặng nề của dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Video cận cảnh "mộ tập thể" chôn nghìn xác chết trên bờ sông Hằng ở Ấn Độ, một trận mưa lớn làm lộ thiên tất cả và tận cùng của sự khốn khổ vì Covid-19 - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm