Cận cảnh ca phẫu thuật u cuộn cảnh: Khối u lành tính, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tại Việt Nam

Ngày 26/2/2020, Ths.Bs Nguyễn Văn Thái cho biết vừa phát hiện và phẫu thuật thành công trường hợp u cuộn cảnh, cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ 1,3 triệu người mới có một ca cho bệnh nhân 27 tuổi.

Cận cảnh ca phẫu thuật u cuộn cảnh: Khối u lành tính, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh: khối u cuộn cảnh phải 2cm và trái 5cm ôm xung quanh động mạch cảnh.

U cuộn cảnh là một dạng u phó hạch, nằm ở chỗ chia đôi động mạch cảnh chung, thường lành tính (không ung thư). U lành tính phát triển chậm nhưng có thể lan theo mạch máu tới sàn sọ vào trong não, gây ra một loạt các biến chứng chèn ép và bệnh nhân có thể tử vong.

Được biết, ngày 21/2/2020, bác sĩ Nguyễn Văn Thái đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 27 tuổi quê ở Nghệ An. Bệnh nhân đã được chụp MRI vùng đầu cổ tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyển tiếp ra Hà Nội để xét nghiệm và chuẩn đoán hình ảnh lại.

Tại đây, bệnh nhân đã được bác sĩ Thái thực hiện kiểm tra cận lâm sàn và chẩn đoán bệnh nhân bị u cuộn cảnh hai bên. Bác sĩ Thái đã cho tiến hành chụp cắt lớp CT 320 dãy xác định lại tổn thương. Kết quả phát hiện, bệnh nhân có u cuộn cảnh bên phải kích thước 2cm, bên trái kích thước 5 cm ôm xung quanh động mạch cảnh chung lên qua chỗ phân chia và ôm quanh động mạch cảnh trong và ngoài. Khối u bắt thuốc cản quang rất nhiều, điều này tiên lượng cuộc mổ sẽ vô cùng nguy hiểm và khó khăn.

Bs Thái đã tổ chức hội chẩn với các chuyên gia phẫu thuật và các bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh để lên kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cận cảnh ca phẫu thuật u cuộn cảnh: Khối u lành tính, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ths.Bs Nguyễn Văn Thái – chuyên gia ung bướu hàng đầu tại Việt Nam.

Ngày 26/2/2020, Bs Thái và ê kíp của mình đã tiến hành phẫu thuật, ca mổ được tiến hành hết sức thận trọng. Sau 3h đồng hồ nỗ lực phẫu tích thì toàn bộ khối u của bệnh nhân đã được lấy ra một cách an toàn. Sau 7 ngày điều trị và theo dõi, bệnh nhân đã bình phục và xuất viện trong niềm hạnh phúc không thể nào tả được.

Cận cảnh ca phẫu thuật u cuộn cảnh: Khối u lành tính, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bệnh nhân Hoàng Thị Loan sau khi mổ.

Bệnh nhân Hoàng Thị Loan cho biết:"Cơ thể mình vốn dĩ đang khỏe mạnh bình thường, ăn ngon, ngủ ngon. Bỗng một ngày phát hiện ra dưới cổ có cục hạch ngày càng to lên. Hơn một năm trước, mình có đi khám thì bác sĩ bảo viêm tuyến nước bọt và nó sẽ tự khỏi mà không cần tới thuốc. Bẵng đi thời gian, thấy cái cục cấy ngày càng to lên, ấn vào thì nhói và khó thở, thế là mình vào bệnh viện ung bướu Vinh khám và được chẩn đoán là u cuộn cảnh nhưng cũng không tin lắm. Lần hai, mình bắt xe thẳng ra ung bướu Hà Nội. Sau khi chụp MRI, xét nghiệm các kiểu thì bác sĩ kết luận bị u cuộn cảnh 2 bên nhưng bệnh viện từ chối mổ vì dù u lành nhưng nằm ở vị trí nguy hiểm, khó thực hiện. Bản thân mình mình lúc này suy sụp hoàn toàn, cứ sợ chết rồi con mình sẽ mồ côi mẹ.

Sau đó, tôi được dì giới thiệu đến Ths.Bs Nguyễn Văn Thái – một trong những chuyên gia ung bướu có tiếng tại Hà Nội để điều trị. Bác sĩ Thái đã giải thích cụ thể về tình trạng khối u, các rủi ro sẽ gặp phải và tư vấn phương pháp phẫu thuật cụ thể, nên tôi rất tin tưởng và yên tâm tiến hành phẫu thuật".

Cận cảnh ca phẫu thuật u cuộn cảnh: Khối u lành tính, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tại Việt Nam - Ảnh 4.

Hình ảnh bệnh nhân 10 ngày sau khi thực hiện phẫu thuật.

"Ngẫm lại cuộc đời thật may mắn vì gặp được bác sĩ Thái. Người đã phải đấu tranh rất nhiều mới được mổ cho mình. Viết nhiều viết dài nhưng mình thật sự muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới bác sĩ Thái. Một bác sĩ trẻ nhưng tận tâm, nhiệt tình và yêu nghề. Cảm ơn bác sĩ và đội ngũ ekip mổ của bệnh viện Ung bước Hưng Việt đã cho mình tìm lại ánh sáng ở cuối đường hầm. Cảm ơn vì đã luôn tạo cho mình động lực để có thể vượt qua khó khăn. Giờ đây sức khỏe của mình đã ổn định. Mong bác sĩ và cả ekip luôn dồi dào sức khỏe để có thể tiếp bước trên con đường hành y cứu người." – Bệnh nhân Loan tâm sự.

Theo ghi chép của PGS. Hòa Hiệp – Trường Đại học Y Dược Tp.HCM tổng hợp trong suốt 14 năm qua tại hai BV Gia Định và Bình Dân chỉ có 10 trường hợp u cuộn cảnh được phát hiện và điều trị. Còn tính riêng tại BV Chợ Rẫy, cũng chỉ ghi nhận 3 ca trong 10 năm trở lại đây.

Theo các tài liệu y văn, phẫu thuật u cuộn cảnh có thể gặp biến chứng chảy máu không kiểm soát dẫn đến tử vong ở người bệnh. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện mổ có thể gây xâm lấn và chèn ép các dây thần kinh sọ não số VII, VIII, IX, X và XI dẫn đến liệt các chức năng vận động cơ mặt, trào sặc, nói ngọng và thậm chí điếc.

Link youtube: https://youtu.be/lm_vVXx4Y20

Để được tư vấn về các bệnh ung bướu các bạn có thể liên hệ với bác sĩ qua số điện thoại: 0984363388

Hoặc truy cập website: nguyenvanthai.vn

Kênh yotube: Bác sĩ Nguyễn Văn Thái

Chia sẻ
Đọc thêm