Căn bệnh mà nhân viên kế toán, dân văn phòng thường mắc do ngồi nhiều, ít vận động: Đây là lời cảnh báo từ bác sĩ!

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Do đặc tính công việc, rất nhiều nhân viên kế toán, văn phòng thường ngồi nhiều để làm việc, ít vận động, dẫn đến nhức mỏi chân nhiều. Nghĩ là những cơn đau đơn giản, nhưng theo các bác sĩ chúng ta không nên chủ quan đó dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối.

Không nên chủ quan với cơn đau nhức

Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân làm công việc kế toán do ngồi nhiều dẫn đến thoái hóa khớp gối bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu.

Đó trường hợp bệnh nhân Đỗ Thị Đ sinh năm 1974 (Long Biên – Hà Nội). Theo chị Đ, do là nhân viên kế toán, công việc hay phải ngồi làm việc lâu, ít vận động nên thường hay mỏi chân, đau vai gáy. Mặc dù đã đi khám và uống thuốc nhưng tình trạng không khá hơn, mà cơn đau nhức vẫn còn. Hai năm trở lại đây, chân chị bắt đầu có dấu hiệu mỏi, khi di chuyển nhiều thì thấy chùn chân, nhức mỏi chân, bước đi nặng nhọc, đặc biệt là hai khớp gối đã có lúc phải mua nạng để di chuyển, khi cử động thấy tiếng kêu rắc rắc ở khớp gối hai bên.

Căn bệnh mà nhân viên kế toán, dân văn phòng thường mắc do ngồi nhiều, ít vận động: Đây là lời cảnh báo từ bác sĩ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ điều trị thoái hóa khớp.

ThS.BS Nguyễn Đình Hiện, Đơn nguyên Cơ xương khớp (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) đã khám và chẩn đoán chị Đ bị thoái hóa khớp gối hai bên gian đoạn 2 và sử dụng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân 2 khớp gối, sau 2 ngày điều trị hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

ThS.BS Nguyễn Đình Hiện cho biết, huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) là huyết tương sau khi tách chiết từ một lượng máu của chính bệnh nhân có nồng độ tiểu cầu cao gấp 10 lần so với trong máu bình thường.

Sở dĩ cần một nồng độ lớn tiểu cầu trong liệu pháp PRP vì khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α chứa bên trong tiểu cầu, từ đó giải phóng ra nhiều loại protein là các cytokine chống viêm và hàng chục các yếu tố tăng trưởng có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương. Các protein trên sẽ gắn vào các thụ thể của các tế bào đích tương ứng như tế bào nguồn gốc trung mô, nguyên bào xương, nguyên bào sợi, tế bào biểu mô, tế bào nội mô… Sự gắn kết này sẽ hoạt hóa một loại protein dẫn truyền tín hiệu nội bào để truyền thông tin tới gen đặc hiệu tương ứng, kết quả là tạo nên sự tăng sinh tế bào, hình thành chất căn bản, các sản phẩm dạng xương, sụn, tổng hợp collagen… tham gia vào quá trình sửa chữa, tái tạo tổ chức tổn thương sụn, xương, phần mềm.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trong điều trị thoái hóa khớp gối có liệu trình điều trị tối đa là tiêm 3 lần, tối thiểu là tiêm 2 lần mỗi lần cách nhau 1 tháng.

Thoái hóa khớp gối thường diễn ra âm thầm bên trong khớp

Theo BS Nguyễn Đình Hiện, độ tuổi trung bình của người bị thoái hóa khớp gối thường là 45 đến 50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã dịch chuyển ở những độ tuổi sớm hơn do tính chất công việc như dân văn phòng, kế toán… Trong khi đó, thoái hóa khớp gối thường diễn ra âm thầm bên trong khớp, bào mòn và phá hủy lớp sụn bao phủ đầu xương nên phần lớn các bệnh nhân đều chủ quan về bệnh.

Căn bệnh mà nhân viên kế toán, dân văn phòng thường mắc do ngồi nhiều, ít vận động: Đây là lời cảnh báo từ bác sĩ - Ảnh 3.

Bệnh thoái hóa khớp gối.

Do đó, khi thấy những triệu chứng của bệnh nên đi khám ngay vì nếu để triệu chứng xuất hiện với tần suất nhiều hơn thì có nghĩa tổ chức sụn và xương dưới sụn đã bị phá hủy đến mô xương.

Để phòng tránh thoái hoá xương khớp, sau khi ngồi làm việc khoảng 45 phút hãy đứng lên, đi lại và vận động nhẹ nhàng. Điều này không chỉ giúp hệ cơ xương khớp được giảm tải mà còn giúp cho não bộ thư giãn, tăng hiệu suất công việc. Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống hợp lý.

Chia sẻ
Đọc thêm