Căn bệnh bí ẩn khiến cuộc đời Ella – "cô gái người thú" phải đi bằng bốn chân và mua vui trong rạp xiếc

Không may mắn sinh ra với cơ thể lành lặn, Ella bị coi như dị nhân và phải tham gia vào “Gánh xiếc quái vật”, trở thành trò mua vui cho khách kể từ khi còn nhỏ.

"Cô gái lạc đà" huyền thoại trong lịch sử nhân loại

Vào ngày 5/1/1870, Ella Harper đã cất tiếng khóc chào đời tại Hendersonville, Tennesse (Mỹ) trong gia đình có 6 người con. Nhưng thật đáng buồn rằng, anh trai song sinh với Ella lại bị chết yểu ngay lúc đó, chỉ mình cô bé sống sót trong vòng tay bố mẹ.

Ngay khi sinh ra, gia đình đã phát hiện rằng đôi chân Ella rất khác thường, nó mang hình thù kỳ lạ khó lý giải. Càng lớn lên thì đầu gối càng bị bẻ gập ra sau khiến việc đi lại trở nên chật vật. Thay vì dùng 2 chân đi như bao người, cô bé phải di chuyển bằng cả 4 chi nên được đặt biệt danh là "cô gái thú vật".

Vén màn bí ẩn đau buồn đằng sau cuộc đời Ella – cô gái khốn khổ bị coi như thú vật, phải đi bằng bốn chân và mua vui trong rạp xiếc đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Ella Harper lúc vừa sinh ra đã bị nhiều người soi mói, bàn tán do ngoại hình quái dị của mình.

Từ nhỏ đến lớn Ella làm việc gì cũng khó khăn, đi đâu cũng bị mọi người nhìn chằm chằm và trêu chọc do ngoại hình kỳ quái. Dù đã được bố mẹ đưa đi khắp nơi chạy chữa, nhưng không một bác sĩ nào biết đây là loại bệnh gì và "bó tay" khuyên cô bé sống chung với nó.

Như bao người tàn tật khác, có lẽ cuộc đời cô đã phải sống cô đơn và đau buồn cho đến chết. Thế nhưng Ella lại sở hữu ý chí kiên cường, không khuất phục số phận và tìm mọi cách để đi ngược lại với những gì tạo hóa giáng xuống. Nghĩ là làm, vào năm 12 tuổi, cô gia nhập ngành giải trí để kiếm sống cùng những cá nhân có dị tật bẩm sinh.

Từ năm 1882 - 1886, Ella vào đoàn xiếc Nickel Plate Circus và nhận vai diễn chung với một con lạc đà. Ngay từ những giây phút đầu tiên, mọi người đều ồ lên trước một cô gái có ngoại hình khác thường. Tên của cô xuất hiện trên áp phích và đón nhận nhiều sự ưu ái đặc biệt.

Sau một thời gian lưu diễn, Ella Harper đã trở nên nổi tiếng và được giới báo chí tung hô, gọi là "cô gái lạc đà" đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Ai cũng muốn chi tiền để vào xem ngoại hình dị biệt ấy, nhờ vậy mà cô đã kiếm được khoảng 200 đôla trong một lần biểu diễn.

Vén màn bí ẩn đau buồn đằng sau cuộc đời Ella – cô gái khốn khổ bị coi như thú vật, phải đi bằng bốn chân và mua vui trong rạp xiếc đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 2.

Dù nổi tiếng là thế nhưng trong thâm tâm, cô vẫn thấy không vui bởi mọi người chỉ xem mình như thứ mua vui không hơn không kém. Thế nên sau 4 năm sống như một con thú, Ella quyết định giã từ sân khấu và đi học. Có thông tin cho rằng, cô đã kết hôn với một người đàn ông tên Robert L. Savely và nhận nuôi một đứa trẻ 3 tháng tuổi. Nhưng thật nghiệt ngã, em bé qua đời chỉ 18 ngày sau.

Sau ngần ấy năm, cô vẫn không biết chính xác căn bệnh mình mắc phải là gì, đến cả y học thời đó cũng chỉ gán cụm từ "quái thai" mà thôi. Vào ngày 19/12/1921, Ella đã qua đời vì ung thư đại tràng. Hiện phần mộ của cô vẫn còn tại nghĩa trang Spring Hill, Nashville như một minh chứng sống về cuộc đời đầy đau buồn.

Chứng bệnh hiểm ác khiến 80.000 người phải bò nếu muốn di chuyển

Nhờ sự phát triển của xã hội bây giờ, các nhà khoa học đã phát hiện và đặt tên cho căn bệnh ấy là Genu recurvatum – hay chứng gối trong lõm trước. Đây là hội chứng bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ là 1/100.000 trẻ em, đồng nghĩa với việc hiện đang có ít nhất 80.000 người ngày nào cũng phải bò bằng 4 chân.

Đa phần bệnh này đều nhắm tới trẻ nữ, khiến họ sinh ra mà không có khớp gối, làm đôi chân không thể đứng thẳng mà gập hẳn về phía trước. Theo như giới y học ghi nhận thì Ella Harper chính là người đầu tiên mắc bệnh này, nó giúp cô nổi tiếng như một ngôi sao thời đó.

Vén màn bí ẩn đau buồn đằng sau cuộc đời Ella – cô gái khốn khổ bị coi như thú vật, phải đi bằng bốn chân và mua vui trong rạp xiếc đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 3.

Ngày nay vẫn còn nhiều trẻ em mắc chứng bệnh này nhưng không đủ chi phí chạy chữa...

Dù công nghệ đã tiên tiến vượt bậc nhưng hiện vẫn chưa thể giải thích được nguyên nhân gây hội chứng này là gì. Chỉ biết rằng, nó là bệnh bẩm sinh hoặc do người mẹ bị chấn thương trong quá trình mang thai. Có người còn đặt giả thuyết là vì trẻ lọt mông ra trước thay vì đầu lúc lâm bồn.

Số ít bệnh nhân vẫn có khả năng đi lại được, nhưng phải đi bằng 2 cạnh bàn chân thay vì đứng thẳng như người thường. Bên cạnh đó, bệnh này còn làm tăng tốc độ thoái hóa của sụn và xương, gây nên những cơn đau cực độ khó thể nói thành lời. Nếu muốn cải thiện, bệnh nhân phải tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật để giảm bớt triệu chứng.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm