Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình

Sau giờ học, cậu bé 10 tuổi này lại lăn lộn ngoài vỉa hè, kiếm thêm tiền giúp đỡ gia đình.

Cậu bé tên là Lý Thuận Thành, năm nay 10 tuổi, đang là học sinh lớp 4, trường TH Hoàng Hoa Thám (Mỹ Tho - Tiền Giang). Thành đã một mình ngồi bán đồ chơi ở trên vỉa hè đường Lê Lợi khoảng 2 tháng nay.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 1
Lý Thuận Thành, cậu bé 10 tuổi bán đồ chơi ở lề đường tại TP.Mỹ Tho, Tiền Giang.

Thành hiện đang sống cùng ba (anh Huỳnh Văn Toàn - Thành lấy họ mẹ), mẹ (chị Lý Hồng Liên), bà ngoại (Khu Thị Ênh - 72 tuổi) và em trai Huỳnh Tấn Đạt (6 tuổi). Gia đình Thành vốn khó khăn. Ba Thành làm thợ hồ, mẹ và bà ngoại thành ngày ngày đi nhặt phế liệu về bán ve chai, thêm cả bán vé số.

Từ nhỏ, Thành đã tự biết chăm sóc bản thân, giờ Thành được mẹ cho ra bán đồ chơi ở lề đường vào chiều tối mỗi ngày để có thêm thu nhập cho gia đình.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 2
Đúng 17h mỗi chiều, Thành đạp xe đến trước góc đường Lê Lợi.

Em cho biết: “Con học giỏi nhất môn Toán, Lịch sử và Khoa học”. Mỗi sáng Thành thức dậy sớm để học bài, phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa, trông em. Đến đầu giờ chiều, Thành cắp sách đến trường.

Gần 17h, vừa đi học về , Thành chất đồ chơi lên xe, đạp từ đường Trần Nguyên Hãn sang Lê Lợi để bày ra bán. Thành tính: “Nếu con đạp nhanh thì gần 10 phút, đạp chậm thì 15 phút”.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 3
Sau giờ học, trong khi những đứa trẻ khác được tung tăng vui đùa, Thuận Thành lại tất bật với "quầy hàng" của mình

Thành cho biết, những món đồ chơi này do cậu của em mua từ TP.HCM mang về. Khi hỏi vì sao mặc đồng phục học sinh ra bán, Thành giải thích: “Tại con vừa về là ra đây ngay, không kịp ăn uống, tắm rửa gì hết”.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 4
Hàng mà Thành bán là các loại đồ chơi nhựa: siêu nhân, lợn đánh trống, quả cầu phát sáng,... có giá từ vài chục đến hơn một trăm ngàn đồng.

Tuy mỗi chiều mất đi khoảng thời gian rong chơi, vui đùa như những đứa trẻ khác, buồn thì có buồn, nhưng Thành rất tự hào vì mình đã có thể kiếm tiền để giúp ba mẹ. Thu nhập từ thảm đồ chơi không hề ít, em tiết lộ: “Có đêm con bán được đến tận sáu bảy trăm ngàn, có khi chỉ bán được vài chục”.

Khi được hỏi, bán đồ chơi lề đường có bị các chú công an nhắc nhở không, Thành cười khì khì: “Nhiều khi các chú đi ngang, thấy con nhỏ quá nên các chú chỉ nhìn nhìn rồi kêu con kéo sát vào trong, ngồi gần mép đường nguy hiểm”.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 5
Một gia đình ghé lại mua đồ chơi cho con. Thành không được đi chơi, nhưng Thành bán được hàng, có thu nhập.

Thành cho biết ba em đi làm hồ, “đến mùa mưa không ai xây nhà” thì chuyển sang đi biển đánh cá. Bà Ngoại và mẹ của Thành mỗi ngày cũng đi nhặt phế liệu ở khắp thành phố Mỹ Tho.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 6
Bà ngoại của Thành dù đã 72 tuổi vẫn đi khắp các cung đường để bán vé số và nhặt phế liệu.

Chúng tôi tìm đến gia đình em ở đường Trần Nguyên Hãn, hẻm 4, Khu phố 8, Tp.Mỹ Tho. Mẹ Thành - chị Hồng Liên - kể: “Hồi trước chúng tôi sống ở nhiều nơi, có khi sống ké nhà anh chị ở phường 3. Từ năm 2012 chúng tôi về đây (phường 8) sống với mẹ”.

Chị cho biết thêm, mảnh đất hiện tại là do tích góp nhiều năm cộng thêm tiền anh chị em cho mượn để mua, nhưng chưa đủ tiền xây nhà, chỉ mới cất được tường thô và lợp mái chứ chưa có điều kiện chưa tô tường, quét vôi.

Chị cho biết thu nhập của gia đình là phụ thuộc vào tất cả các thành viên cùng làm lụng. Chị xúc động nói: “Thành từ nhỏ đã giỏi, tự biết chăm sóc bản thân mình”. Riêng Tấn Đạt - em trai Thành - tuy đã 6 sáu tuổi nhưng gia đình vẫn chưa có điều kiện cho bé đi học.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 7
Gần 19h, mẹ Thành (ngồi) tranh thủ phân loại phế liệu trong lúc chờ Thành về. Em trai Thành - Tấn Đạt đã 6 tuổi nhưng chưa đi học. Bà ngoại Thành đã xong một ngày nhặt nhạnh.

Trong khi chúng tôi ghé nhà Thành để trò chuyện cùng mẹ và bà ngoại của em, cậu bé vẫn ngồi bán ở đường Lê Lợi. Đến 19h, em thu dọn và đạp xe về để cùng cả nhà ăn tối và nghỉ ngơi.

Cảm thương cậu bé 10 tuổi vất vả bán hàng giúp đỡ gia đình 8
Đã xong một buổi tối bán hàng, Thành đạp xe trở về nhà. "Hôm nay bán được có 3 món hà" - em tổng kết.
Chia sẻ
Đọc thêm