Cắm cúi chơi ipad, con không nhận ra bố mẹ đã bị thay thế bởi người lạ

Thủy Linh , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cuộc thử nghiệm cho thấy trẻ không hề nhận ra những thay đổi của khung cảnh ngôi nhà và mọi người xung quanh khi chăm chú chơi ipad trong nhà.

Mỗi khi “cắm mặt” vào những trò chơi điện tử trên iPad hoặc iPhone, trẻ dường như không còn cần quan tâm đến thế giới xung quanh. Và điều đó đã được chứng minh trong một đoạn video mới đây. Đoạn video phản ánh sự thiếu kết nối giữa các thành viên trong gia đình trong bữa ăn tối bởi sự có mặt của những chiếc ipad.

Đoạn video thực chất là một cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự tham gia của nhiều bậc phụ huynh bởi họ muốn thử đánh giá mức độ phân tâm của con cái trong suốt bữa ăn. Hình ảnh bữa ăn của các gia đình được một chiếc máy quay giấu kín ghi lại.


Đoạn video ghi lại hoạt động của bốn đứa trẻ trong độ tuổi từ 8 -10 tuổi ngay trước bữa ăn tối. Tất cả đều quá “đắm chìm” trong thế giới công nghệ của mình đến mức không hề nhận ra những thay đổi lớn diễn ra xung quanh mình.
 
Đoạn video ghi lại bữa tối của bốn gia đình khác nhau.
 
Trong một gia đình, một đóa hoa hồng được thay thế bởi một lọ hoa màu vàng và bức ảnh gia đình treo trên tường bị thế chỗ bởi một bức tranh hai màu đen và đỏ ngay trước mặt trẻ.
 
Ipad
Ở một gia đình khác, một người đàn ông đội mũ sắt Viking bước vào và đặt một bức tranh ngựa vằn màu vàng trên tường.
 
Bố mẹ và anh chị em của một đứa trẻ khác đã được thay thế bởi những người lạ mặt nhưng đứa trẻ đó cũng không hề nhận ra.
 
Trong ngôi nhà cuối cùng, người chị gái được thế chỗ bởi một cậu bé trong khi cậu em trai được thay thế bởi một người đàn ông 30 tuổi.
 
Khi wifi bị tắt, cả bốn đứa trẻ mới nhìn lên và phát hiện mình đang ngồi cùng bàn ăn với một gia đình hoàn toàn khác.
 
Cuộc thử nghiệm được tiến hành sau khi các số liệu thống kê chỉ ra có tới 63% phụ huynh Australia thừa nhận rằng những cuộc tranh luận gia đình trong bữa ăn đều phát sinh từ thiết bị công nghệ, và 1/5 số gia đình chia sẻ bữa ăn của họ bị gián đoạn bởi thiết bị công nghệ nhiều hơn năm lần mỗi tuần.

Tương tự, 67% phụ huynh ở Anh cũng đồng ý thiết bị công nghệ là nguyên nhân dẫn đến các cuộc tranh luận trong gia đình, và cứ ba gia đình thì có một gia đình đã từng cố gắng cấm việc sử dụng thiết bị công nghệ trong bữa ăn nhưng đều thất bại.

Hiểu được tầm quan trọng của bữa ăn đối với các thành viên trong gia đình, nước Anh đã phát động một chiến dịch nhằm ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công nghệ trong bữa ăn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp các bậc phụ huynh hạn chế tối đa tình trạng “nghiện” công nghệ của trẻ do đại sứ của chiến dịch – ca sỹ nổi tiếng Louise Redknapp gợi ý:

1. Nếu bất kỳ ai “động” vào đồ điện tử trước khi tất cả mọi người ăn xong thì người đó sẽ phải rửa bát, chén!

2. Trẻ sẽ không còn chú ý đến các thiết bị công nghệ nếu cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn yêu thích và làm các công việc mẹ giao phó.

3. Cất tất cả các thiết bị điện tử vào một ngăn kéo cũng có thể có tác dụng với trẻ.

4. Bố mẹ cần làm gương tốt cho trẻ bằng cách không sử dụng bất kỳ thiết bị nào trong suốt bữa ăn.

Nguồn: DM
Chia sẻ
Đọc thêm