Cái kết dở khóc dở cười của cặp đôi phơi thịt một nắng: Để sản phẩm ngon lành đảm bảo sức khỏe cần khắc phục 2 điều quan trọng

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Nhiều người đang hiểu sai cách chế biến cùng kỹ thuật phơi thịt một nắng, khiến miếng thịt trở thành ổ chứa đầy vi khuẩn.

Mạnh dạn khoe món vấp ngã theo trend, cặp vợ chồng khiến nhiều người cười lăn vì món thịt ba chỉ phơi một nắng

Mới đây, trên một nhóm ở facebook, chủ tài khoản H.T.T (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện "theo trend" làm món thịt ba chỉ phơi một nắng và nhận cái kết cười ra nước mắt. Chị T chia sẻ câu chuyện như sau:

Làm món thịt ba chỉ phơi một nắng, cặp đôi "siêu cao thủ" nhận cái kết dở khóc dở cười, chuyên gia khuyên muốn "đú trend" cần khắc phục 2 điều quan trọng sau! - Ảnh 1.

Làm món thịt ba chỉ phơi một nắng, cặp đôi "siêu cao thủ" nhận cái kết dở khóc dở cười, chuyên gia khuyên muốn "đú trend" cần khắc phục 2 điều quan trọng sau! - Ảnh 2.

Chủ tài khoản chia sẻ thêm: 

"Chồng em bảo chắc phải thêm 1 nắng nữa mới ngon em ạ!

Em lại để thêm 1 ngày nắng nữa (ngày thứ 3)! Vẫn nắng 41 độ đấy ạ! 5h ra ngó đã thấy thịt xèo xèo ra mỡ như thịt rán rồi cơ!

Đi làm chắc mẩm trong đầu tối nay về sẽ có món ngon rồi đây!

Và rồi buổi chiều cũng đến. Em không đi chợ mua gì cả vì nghĩ thực đơn hôm nay sẽ có thịt phơi và rau muống nhà trồng dầm sấu! Toàn món nhà làm, ngon và lành.

Hí hửng háo hức lắm! Mở cửa ban công ra! Em ngơ ngác đi tìm xem có gì dưới sàn ban công không mà sao chua chua, thối thối thế nhỉ? (Không nghĩ gì đến thịt đâu ạ).

Ung dung kéo thịt xuống thì… em bịt mũi chạy mất!

Ông chồng em bảo sao lại chua được nhỉ? Giờ bỏ à? Tiếc thế? Em bảo "anh muốn xem có nên bỏ hay không thì cho vào nồi chiên không dầu, nướng 1 miếng nhỏ xem ăn được không rồi vứt!".

Và anh ấy cho 1 miếng vào nồi chiên! Bình thường thì chiên thịt sẽ thơm nức! Mùi thơm bay ra đến tận cầu thang máy luôn! Bây giờ nồi chiên của e bốc ra mùi thật khó tả! Anh ý nếm, rồi đưa e nếm. Vừa đến mồm em mà em oẹ lấy oẹ để. Khủng khiếp! Chuột chết gọi bằng cụ. Ông ý thì cười sằng sặc rồi ngậm ngùi đáp 3kg thịt của em vào sọt rác!".

Và kết lại cho câu chuyện thịt phơi một nắng giữa đất thủ đô, chị Thúy ngậm ngùi: "Ai vào bếp cũng có những sai lầm mà phải không mọi người? An ủi em tý đi chứ giờ đăng bài em vẫn tiếc 3kg thịt đấy ạ!".

Có thể nói, thời tiết Hà Nội những ngày qua vô cùng nóng bức. Tận dụng tình hình thời tiết này, nhiều người quyết định thử rán trứng, nướng thịt... dưới cái nắng ngoài trời có thời điểm lên đến 55 độ C xem hiệu quả đến đâu. Nhưng không phải ai cũng biết làm thịt một nắng đúng cách, vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe.

Muốn làm thịt một nắng thơm ngon, an toàn sức khỏe ngay tại nhà, hãy nhớ kỹ 2 điều để thịt phơi nắng không bị ươn thiu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay nhiều người dân ở thủ đô đang tận dụng thời tiết mùa hè nắng nóng kéo dài để làm món thịt một nắng. Quy trình rất đơn giản, chỉ cần mua loại thịt ngon bạn thích đem về, rửa sạch rồi cắt miếng to nhỏ tùy thích, ướp gia vị rồi đem phơi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định điều này giống như người ta phơi mực một nắng. Mực được đánh bắt ngoài khơi, lên khoang thuyền là được mổ bụng, bỏ ruột khi còn tươi nguyên, sau đó đem phơi lên giàn, hưởng trọn cái nắng cháy da cháy thịt ngoài biển, sau đó đem vào hầm lạnh để bảo quản. Thành quả nhận được sau đó là mực một nắng tức là mực còn mềm mà không bị khô cứng, ăn rất ngon thơm.

Ở trong đất liền, như đợt Hà Nội nắng nóng kéo dài hơn 40 độ C, nhiều người cũng rủ nhau làm thịt phơi tái tái để chế biến thay đổi món ăn. Đây cũng là một cách sáng tạo. "Phơi nắng là một cách diệt khuẩn. Như phơi mực một nắng ở ngoài biển lộng gió, đầy nắng, cách này rất vệ sinh. Bản thân việc phơi nắng thực phẩm không ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở Hà Nội bây giờ có thể nói là "được nắng" nên người dân nô nức làm món thịt một nắng", chuyên gia nhận định.

Làm món thịt ba chỉ phơi một nắng, cặp đôi "siêu cao thủ" nhận cái kết dở khóc dở cười, chuyên gia khuyên muốn "đú trend" cần khắc phục 2 điều quan trọng sau! - Ảnh 6.

Tuy nhiên, vì sao có những người phơi thịt một nắng rất ngon nhưng cũng có những người gặp thất bại, để rồi kết quả nhận được chỉ là những mảnh thịt ôi thiu, bốc mùi? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ ra 2 vấn đề khiến miếng thịt của bạn khác thịt "nhà người ta" như sau:

1. Miếng thịt đã bị nhiễm khuẩn thì phơi một nắng, hai nắng hay bao nhiêu nắng cũng thành thứ vứt đi

Chuyên gia cho rằng, miếng thịt có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không thì ngay từ khâu mua về đến lúc đem chế biến, tẩm ướp gia vị cần đảm bảo thịt tươi sống. Nếu thịt bị ôi ươn, hoặc trong quá trình tẩm ướp khiến thịt không còn tươi ngon nữa thì dù có phơi một nắng, hai nắng hay bao nhiêu nắng đi chăng nữa thì thứ sau cùng bạn nhận được cũng không còn thơm ngon cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như vậy, tức là, bản thân việc phơi thịt dưới nắng để làm thịt một nắng, hai nắng... hoàn toàn không vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vấn đề khiến miếng thịt bị ôi ươn có thể là do khâu nguyên liệu, chế biến trước khi đem phơi ra ngoài nắng không đảm bảo!

Làm món thịt ba chỉ phơi một nắng, cặp đôi "siêu cao thủ" nhận cái kết dở khóc dở cười, chuyên gia khuyên muốn "đú trend" cần khắc phục 2 điều quan trọng sau! - Ảnh 7.

2. Phơi thịt ngoài nắng chứ không phải ủ thịt ở nơi có nhiệt độ cao (như cục nóng điều hòa) là yên tâm có thịt ngon để ăn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, nhiều người đang hiểu sai cách làm thịt một nắng, cứ nghĩ rằng hôm nào nhiệt độ Hà Nội nóng bức, ngột ngạt quá là bê nguyên cả tảng thịt ra ngoài trời phơi. Chán chê xong, họ lại đặt lên cả những nơi nóng ngốt như cục nóng điều hòa để yên tâm sáng mai có ngay món thịt một nắng. Điều này hoàn toàn sai lầm, khiến cho miếng thịt trở thành ổ chứa vi khuẩn, bị ôi ươn, bốc mùi không thể cứu vãn.

"Khi để thịt phơi trên cục nóng điều hòa hay bất cứ nơi nào có nhiệt độ cao mà thiếu nắng, không có nắng thì thực chất bạn đang ủ thịt trên một đống nóng, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Đây không phải là hành động sấy thịt mà là cách ủ nóng để thịt tươi bị hỏng nhanh hơn. Vấn đề quyết định để có thịt một nắng đúng chuẩn, đảm bảo vệ sinh là ánh nắng. Ánh nắng phải chiếu vào toàn bộ miếng thịt thì mới đảm bảo kỹ thuật. Đặt ở nơi có nhiệt độ nóng không thể lường hết được không khí nóng có kèm theo bụi bẩn khiến miếng thịt bị "ô nhiễm", sấy trên cục nóng điều hòa thì càng khó tránh", chuyên gia nhận định. 

Muốn sấy bằng không khí nóng thì bạn cần đảm bảo không khí phải sạch. Nếu không, miếng thịt bị nhiễm khuẩn, phải vứt bỏ là điều khó tránh.

Từ những lưu ý trên, bạn đã sẵn sàng làm thịt phơi một nắng đúng điệu thủ đô những ngày "được nắng" chưa?

Chia sẻ