Cái chết của nữ sĩ quan bị đồng nghiệp xâm hại khiến Hàn Quốc sục sôi: Nộp bằng chứng nhưng bị thuyết phục hòa giải, tự tử sau 1 ngày đăng ký kết hôn

Cái chết của nữ sĩ quan họ Lee sau thời gian dài chịu đựng nhiều ám ảnh và áp lực vì bị đồng nghiệp nam tấn công tình dục đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận Hàn Quốc.

1 tuần trở lại đây, Hàn Quốc chấn động trước vụ tự tử của nữ trung sĩ trẻ (họ Lee) trực thuộc Lực lượng Không quân Hàn Quốc hồi cuối tháng 5 vừa qua. Nguyên nhân dẫn đến kết cục bi thương này là do cô đã bị đồng nghiệp trong đơn vị cũ ở thành phố Seosan, tỉnh Chungcheong, tấn công tình dục nhưng lại không nhận được sự hỗ trợ trừng trị kẻ xấu dù bản thân đã lên tiếng tố cáo. Đến nay, vụ việc vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và Tổng thống Moon Jae In cũng đã phải trực tiếp đến xin lỗi gia đình nạn nhân.

Cái chết của nữ sĩ quan bị đồng nghiệp xâm hại khiến Hàn Quốc sục sôi: Nộp bằng chứng nhưng bị thuyết phục giảng hòa, tự tử sau 1 ngày đăng ký kết hôn - Ảnh 1.

Di ảnh của nữ trung sĩ họ Lee.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 3 vừa qua, nữ trung sĩ họ Lee bị ép tham gia một buổi tiệc ăn nhậu cùng với nam quân nhân họ Jang, nghi phạm đã thực hiện hành vi tấn công tình dục cô, bất chấp các quy định giãn cách vì Covid-19. Trên đường ngồi xe trở về căn cứ, Jang đã lợi dụng cơ hội để quấy rối và xâm hại nạn nhân.

Gia đình của Lee cho biết, con gái họ đã báo cáo vụ việc cho cấp trên, đồng thời nộp cả đoạn video bên trong chiếc xe nơi Jang giở trò đồi bại để làm bằng chứng. Thế nhưng, cấp trên của nạn nhân lại không tiến hành điều tra một cách tích cực mà ngược lại, họ còn ra sức thuyết phục cô gái trẻ thỏa thuận với Jang để mọi chuyện được giải quyết trong êm đẹp.

Cái chết của nữ sĩ quan bị đồng nghiệp xâm hại khiến Hàn Quốc sục sôi: Nộp bằng chứng nhưng bị thuyết phục giảng hòa, tự tử sau 1 ngày đăng ký kết hôn - Ảnh 2.

Sau vụ việc, Lee nghỉ phép 2 tháng trước khi nộp đơn xin thuyên chuyển đến đơn vị khác là Lực lượng Không quân và Cánh đặc nhiệm số 15 vào tháng 5 vừa qua. Ở nơi công tác mới, cô gái trẻ bị đồng nghiệp đối xử tệ bạc, bị xem như một kẻ gây rối. Ba ngày sau khi chuyển công tác, nữ sĩ quan đăng ký kết hôn với vị hôn phu cũng là quân nhân của Lực lượng Không quân. Thế nhưng, chỉ 1 ngày sau đó, Lee đã tự tử tại căn hộ của mình vì không vượt qua được ám ảnh và áp lực tâm lý. Trước khi qua đời, cô để lại một đoạn clip nhắn gửi cho gia đình trong điện thoại di động. 

Cái chết của Lee đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận. Sau đó, Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận vụ việc và hiện đã thành lập một lực lượng riêng biệt bao gồm các công tố viên và cảnh sát hình sự để tiến hành điều tra sâu rộng vụ việc. Gia đình Lee cũng đã đệ đơn kiến nghị gửi Tổng thống Moon Jae In mong đòi lại công bằng cho con gái họ. 

Ngày 2/6 vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ Jang vì tội tấn công tình dục và gây thương tích. Ngày 3/6, 2 cấp trên của nạn nhân, gồm một sĩ quan cảnh sát và một trung sĩ cao cấp, đã bị giáng chức và đối mặt với các cáo buộc cố gắng che đậy hành vi phạm tội và dàn xếp mọi chuyện. Chưa hết, gia đình nạn nhân còn cáo buộc 1 trong 2 người này đã trực tiếp tham gia quấy rối con gái họ trước đó.

Cái chết của nữ sĩ quan bị đồng nghiệp xâm hại khiến Hàn Quốc sục sôi: Nộp bằng chứng nhưng bị thuyết phục giảng hòa, tự tử sau 1 ngày đăng ký kết hôn - Ảnh 3.

Jang (giữa) bị cảnh sát bắt giữ.

Cái chết của nữ sĩ quan bị đồng nghiệp xâm hại khiến Hàn Quốc sục sôi: Nộp bằng chứng nhưng bị thuyết phục giảng hòa, tự tử sau 1 ngày đăng ký kết hôn - Ảnh 4.

Người dân đến đặt hoa tưởng niệm cho nữ sĩ quan xấu số.

Cũng trong ngày 4/6, Tư lệnh Không quân Hàn Quốc, Tướng Lee Seong Yong cũng đã đệ đơn từ chức, nhận về phần trách nhiệm vì sai phạm của lực lượng quân đội trong quá trình xử lý vụ việc.

"Tôi chịu trách nhiệm nhiều nhất trong vụ việc này nên tôi mong muốn được xét duyệt đơn từ chức. Tôi xin chân thành bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến với nạn nhân và gia đình của cô ấy" - Tướng Lee Seong Yong nói.

Lá đơn từ chức được chấp nhận bởi Tổng thống Moon Jae In. Trước đó, ông cũng đã ra lệnh điều tra và trừng phạt nghiêm khắc những người có liên quan đến cái chết của Lee. 

Ngày 6/6 vừa qua, Tổng thống Moon Jae In cũng đã đến thăm tang quyến của nữ trung sĩ họ Lee tại nhà tang lễ của bệnh viện Thủ đô Lực lượng Vũ trang ở Seongnam, tỉnh Gyeonggi. Ông bày tỏ sự tiếc nuối vì đất nước đã không bảo vệ được tính mạng của cô gái trẻ, đồng thời hứa sẽ mở cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. 

Cái chết của nữ sĩ quan bị đồng nghiệp xâm hại khiến Hàn Quốc sục sôi: Nộp bằng chứng nhưng bị thuyết phục giảng hòa, tự tử sau 1 ngày đăng ký kết hôn - Ảnh 5.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm