Cách trồng xoài từ hạt siêu nhanh mà bất cứ người làm vườn nào cũng nên dắt túi

TN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nắm rõ những cách trồng xoài từ hạt dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu được cây tốt xanh tươi, sớm đơm hoa kết trái.

Một ngày nọ, bạn được thưởng thức một giống xoài mới vô cùng thơm ngon, hấp dẫn hiếm có khó tìm vào ngày thường, hoặc đơn giản là bạn muốn thỏa mãn khát khao việc trồng xoài cho cây trái siêu nhanh từ chính hạt trồng… vậy thì những hướng dẫn trồng xoài bằng hạt dưới đây thực sự rất hữu ích.

Những bước trồng xoài bằng hạt được chuyên gia cụ thể từng bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, cắt hết phần thịt để thấy lớp vỏ hạt bên trong. Làm sạch hạt bằng cách loại bỏ các sợi và để khô trước khi sử dụng, sau đó cẩn thận loại bỏ lớp vỏ bên ngoài để đến nhân hạt giống. Lưu ý là để khô sẽ giúp bạn dễ cắt hơn.

x1

Bước 2: Sau đó cắt lớp vỏ để lộ ra hạt bằng cách dùng dao nhọn để tách đôi mặt cạnh, lấy nhân hạt xoài. Hạt giống khỏe mạnh thường có màu nâu vàng nhạt và tươi. Loại bỏ hạt bị quắt lại và chuyển sang màu xám.

Hoặc có thể làm theo cách ngâm: Phá vỡ lớp vỏ bên ngoài của hạt chỉ một chút bằng giấy nhám hoặc tạo một vết cắt nhỏ vào hạt xoài. Đặt hạt giống vào một cái lọ với nước và lưu trữ ở nơi ấm áp trong 24 giờ. Sau đó lấy hạt giống của bạn ra khỏi lọ.

gifit_1565330898652

Bước 3: Bọc hạt giống trong khăn giấy ẩm. Đặt hạt giống bọc trong khăn giấy trong một túi nhựa và cắt một góc ra khỏi túi. Giữ khăn ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên và hạt xoài của bạn sẽ nảy mầm trong vòng 1-2 tuần. Giữ hạt giống ở nơi ấm áp, ẩm ướt.

gifit_1565330961854

Bước 4: Cho túi bọc này vào túi ni lông trong suốt đựng quả và thắt nút đầu túi, chú ý ghi bên ngoài là cây xoài để tránh nhầm lẫn với những giống cây khác.

gifit_1565331057190

Một thời gian sau, bạn sẽ thấy hạt đâm chồi có rễ, thông qua quan sát túi nhựa trong.

x5

Bước 5: Cần một cái chậu đủ lớn và đổ đầy hỗn hợp đất với phân trộn như phân trùn quế để cung cấp chất dinh dưỡng. Hãy chắc chắn để sử dụng một chậu có lỗ thoát nước. Sau đó làm ẩm đất một chút rồi nhẹ nhàng vùi nhân hạt xuống chắc chắn và tưới nước xung quanh chậu để nhanh chóng lên cây xanh tốt.

x6

Bước 6: Tạo một lỗ nhỏ và đặt hạt giống bên trong lỗ với mắt hướng lên trên. Che phủ hạt giống bằng 1,5 cm đất.

Cách trồng xoài từ hạt siêu nhanh mà bất cứ người làm vườn nào cũng nên dắt túi - Ảnh 7.

Bước 7: Khi hạt giống nảy mầm phát triển thành cây con, bạn có thể chuyển cây xuống khu vực trồng cố định sau vườn nơi có nhiều nắng vì về sau cây sẽ khá lớn. Hoặc bạn có thể vẫn giữ nguyên cách trồng trong chậu để làm cảnh nếu không muốn nó quá lớn.

Đào một cái lỗ dưới đất lớn hơn kích thước bầu đất của cây con.  Đặt cây giống vào lỗ, vỗ nhẹ, phủ đất kín xung quanh và tưới nước tốt.

Cách trồng xoài từ hạt siêu nhanh mà bất cứ người làm vườn nào cũng nên dắt túi - Ảnh 8.

Cách chăm sóc:

- Tưới cây xoài thường xuyên, tùy thuộc vào thời tiết hoặc độ ẩm đất.

- Tưới nước cho cây bằng nước ấm bất cứ khi nào bạn thấy đất hơi khô. Xoài không cần nhiều nước.

- Đảm bảo không bón phân quá nhiều - hai lần một năm nên vừa đủ!

- Cây xoài phát triển tốt nhất ở nhiệt độ môi trường trong khoảng từ 21 đến 24 º C

Lưu ý:

Bạn cần kiểm tra hạt xoài để biết liệu nó có khả năng nảy mầm không. Cắt lớp thịt của quả xoài để lộ ra hạt xoài bên trong sau đó bạn cắt đi lớp vỏ hạt và để lộ ra phần hạt. Hạt xoài tốt nhìn phải tươi và có màu nâu nhạt.

Đôi khi hạt xoài bị quắt lại và chuyển màu xám khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, và khi đó thì các hạt này không sử dụng được.

Cắt hai bên má quả xoài càng sát vào hạt càng tốt: Đặt một bên má quả xoài trong lòng bàn tay và cẩn thận cắt phần bên kia.

Bạn nên đeo găng tay khi cầm hạt xoài. Hạt xoài thường có nhựa cây gây kích ứng da.

Các vật liệu cần chuẩn bị:

Hạt xoài sau khi sử dụng

Dao, kéo cắt sắc (Mua tại đây)

Cốc nước sạch

Khay, chậu (Mua tại đây)

Đất trồng (Mua tại đây)

Phân trùn quế (Mua tại đây)

Dụng cụ: bay, cào làm đất tại nhà (Mua tại đây)

Chia sẻ
Đọc thêm