Cách tăng cường trí não cực độc của người tiền sử

Vân Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Để tăng cường trí não, những người tiền từ sống cách đây nửa triệu năm đã ăn thịt voi.

Từ những công cụ bằng đá được tìm thấy tại Israel gần đây, các nhà khoa học nhận thấy có dấu hiệu của việc săn voi giết thịt để tăng cường trí não của người tiền sử.

Một chiếc rìu tay được phát hiện cùng với các loại giáo mác được cho là dùng để tác lông và mỡ động vật từ các mô cơ.

Các công cụ này được tìm thấy cùng với thi thể của những con voi khổng lồ tại mỏ Revadim. Các nhà khoa học đánh giá, người tiền sử đã dùng rìu, giáo, mác để săn thịt voi.

Cách tăng cường trí não cực lạ của người tiền sử
Nghiên cứu mới cho thấy, người tiền sử đã ăn thịt voi để đảm bảo não bộ hoạt động.

Nhà khảo cổ học, giáo sư Ran Barkai của Đại học Tel Aviv cho biết: “Tại mỏ Revadim có lưu giữ những đồ vật có niên đại 500 nghìn năm tuổi. Chúng tôi đã tìm thấy một bộ xương sườn voi đã bị cắt gọn bằng những công cụ đá. Cạnh đó là những chiếc rìu tay làm bằng đá lửa và những ngọn mác để lọc chất béo động vật.”

“Rõ ràng, đã có hoạt động tách và chế biến thịt voi diễn ra tại khu vực này.”

Trong khi đó, theo những nghiên cứu từ trước, cách đây 2,5 triệu năm, con người sống bằng cách hái lượm, ăn hoa quả, thực vật. Tuy nhiên, khi bộ não phát triển, nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng, mà cụ thể là chất béo và thịt, để duy trì sự sống.

Theo giáo sư Barkai, việc phát minh ra công cụ đá là bước đột phá trong sự tiến hóa của con người. Trong đó, bẻ đá để mổ và cắt thịt động vật là một cột mốc sinh học quan trọng.

Cách tăng cường trí não cực lạ của người tiền sử 1
Cho đến nay, voi vẫn là một trong những loài vật bị săn bắt nhiều nhất.

Dùng máy quét hồng ngoại để kiểm tra, các nhà khoa học có thể xác định những dấu hiệu từ các hợp chất hữu cơ trên công cụ đồ đá từ thời tiền sử. Đó là những thời điểm đầu tiên con người biết ăn thịt động vật. 

Voi là một loài vật to lớn, nó có thể cung cấp hơn 1000kg thịt. Và đó là lý do người tiền sử lựa chọn voi để săn bắt vì nó cung cấp khối lượng lớn lương thực trong thời gian dài. Ngày đó, người tiền sử ăn tất cả bộ phận của con vật. Chính vì thế, để làm thịt một con voi cần rất nhiều người, trong thời gian dài.

Tuy vậy, dựa vào những nghiên cứu, có thể xác định chắc chắn người tiền sử có ăn thịt voi. Đó là thời điểm cách đây 500.000 năm. Đó cũng là lúc con người tiến hóa, não bộ phát triển cần nhiều chất béo và thịt hơn.

Cho đến nay, voi vẫn là loài vật bị săn bắn nhiều. Những kẻ săn ngà voi, sau khi đạt được mục đích, sẽ mang thịt voi bán với giá cao.

Các chuyên gia cảnh báo, rất có thể sẽ có một trào lưu săn voi vì thịt chứ không phải vì ngà. Hiện nhiều quốc gia đã nâng mức cảnh báo an toàn cho loài voi, đặc biệt ở Thái Lan.

(Nguồn: Theo Mirror)
Chia sẻ
Đọc thêm