Cách nhận biết đệm cũ để chúng không ám ảnh giấc ngủ của bạn

Các chuyên gia đều khuyến cáo việc đệm cũ tiềm tàng nhiều nguy hiểm tới sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự quan tâm tới việc này.

Không ít gia đình sử dụng đệm quá lâu năm mà không đầu tư đổi sang đệm mới bởi nhiều lý do: tiếc vì đệm là đồ kỷ niệm, tốn kém, đệm không hư hỏng quá nhiều, "vẫn nằm được mà có sao đâu"… Rất có thể khi đọc qua bài viết này, bạn sẽ muốn đổi ngay đệm mới cho gia đình mình.

Dấu hiệu cho thấy đệm của bạn đã cũ

Trên thị trường có 4 dòng đệm phổ biến nhất là đệm cao su, đệm lò xo, đệm foam và đệm bông ép. Mỗi dòng đệm đều được khuyến khích sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (từ 5 đến 12 năm). Tuy nhiên, do đệm được sử dụng thường xuyên nên việc sản phẩm bị hao tổn trước cả thời hạn bảo hành mà nhà sản xuất đưa ra. Một tấm đệm cũ thường có những điểm sau:

• Ruột đệm có mùi hôi, dù giặt vỏ bọc đệm, giặt chăn ga phủ trên vẫn có thể ngửi thấy mùi khó chịu.

• Áo bọc đệm có các mảng mốc đen, vết bẩn giặt tẩy liên tục không sạch.

• Ruột đệm bị xù, tróc bông và bám nhiều bụi cát.

• Đệm xuất hiện nhiều vết lún xẹp, không hồi phục được trạng thái bằng phẳng như ban đầu.

• Đệm lò xo bắt đầu có tiếng ồn kẽo kẹt; mỗi lần trở mình là tác động cả tới người nằm cạnh.

• Đệm cao su, đệm foam, đệm bông ép ngày càng lún sâu, không còn cảm giác thông thoáng khi nằm, phát hiện tình trạng tích tụ mồ hôi.

Cách nhận biết đệm cũ để chúng không ám ảnh giấc ngủ của bạn - Ảnh 1.

Việc xử lý đệm cũ là vấn đề được quan tâm trên toàn thế giới

Tác hại của đệm cũ ít ai để ý

Dễ kích ứng da

Đệm cũ là một trong những môi trường sống và sinh trưởng lý tưởng cho bọ ve, vi khuẩn. Mỗi ngày chúng ta đều dành khoảng 1/3 thời gian để ngủ nghỉ. Như vậy thời gian tiếp xúc với đệm rất lâu, lượng tế bào da chết rụng từ cơ thể xuống đệm cũng rất nhiều.

Lượng da chết này kết hợp với mồ hôi, dầu nhờn tự nhiên trên da thu hút bọ ve bám sống và sinh sôi nảy nở. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là các bệnh về da.

Gia tăng chứng hen suyễn

Đệm cũ tích tụ một lượng bụi lớn, rất có hại cho những người bị hen suyễn và các bệnh đường hô hấp. Có thể bụi bám trong đệm cũ không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến người dùng bị hen suyễn, khó thở về đêm nhưng nó lại gián tiếp làm tăng nặng các triệu chứng bệnh.

Đau mỏi cơ thể

Những tấm đệm được dùng quá lâu sẽ mất dần tính đàn hồi, làm giảm hiệu quả phân tán áp lực và nâng đỡ cơ thể khi ngủ. Hậu quả dễ thấy nhất là người dùng sẽ thấy đau cổ và vùng lưng, hông suốt đêm, phải thay đổi tư thế liên tục hoặc dùng nhiều phụ kiện chăn gối để kê lót bên dưới.

Những người có bệnh về xương khớp nếu nằm đệm cũ không những không thể ngủ ngon vì đau mỏi mà còn khiến cho các triệu chứng đau cơ, đau xương khớp trở nên trầm trọng hơn.

Tác động tiêu cực đến tinh thần

Kết quả từ một số nghiên cứu về giấc ngủ ở Mỹ cho thấy những người dùng đệm cũ có chất lượng giấc ngủ kém hơn so với người dùng đệm mới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ngủ trên đệm cũ cũng khiến cho tinh thần người dùng không thoải mái, người đang bị stress càng rất khó được cải thiện về cảm xúc.

Cách nhận biết đệm cũ để chúng không ám ảnh giấc ngủ của bạn - Ảnh 2.

Đệm cũ là một trong những yếu tố khiến chúng ta ngủ không ngon giấc

Làm mất thẩm mỹ phòng ngủ

Những chiếc đệm đã được sử dụng nhiều không những giảm tính năng và còn có diện mạo xấu. Đệm xẹp lún ọp ẹp, bị ố vàng, và bai xù khiến căn phòng của bạn không còn bắt mắt và mang lại cảm giác sạch sẽ, lịch sự.

Đệm cũ đổi lấy đệm mới – tại sao không?

Nếu đệm chưa hỏng hóc quá nhiều, bạn có thể quyên góp đệm để làm từ thiện. Còn nếu không thể tiếp tục sử dụng nữa, hãy thử liên hệ dịch vụ thu mua., xử lý đệm cũ tại nhà. Ngoài ra, các chuyên gia ngành đệm cho biết có đến hơn 80% đệm trên thị trường sau khi bị thải bỏ đều có thể tái chế thành các vật phẩm hữu ích khác.

Nhằm tránh làm gia tăng tác hại của đệm cũ, một số nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối chăn ga gối đệm thường tổ chức chương trình đổi đệm cũ tậu đệm mới hàng năm, với nhiều combo và ưu đãi cực khủng.

Cách nhận biết đệm cũ để chúng không ám ảnh giấc ngủ của bạn - Ảnh 3.

Đừng để đệm cũ ám ảnh giấc ngủ của bạn nhé!

Điển hình là Đệm Xinh – nhà phân phối đệm danh tiếng khu vực miền Bắc đang tổ chức triển khai chương trình "đổi đệm cũ lấy đệm mới", mang tới cơ hội nâng cấp chất lượng giấc ngủ và nội thất của gia đình. Với chương trình này, người mua sẽ nhận ngay ba triệu đồng tiền mặt khi bán đệm cũ bất kỳ và dùng để mua đệm mới. Chương trình bắt đầu từ 10/10/2021 tại tất cả các cửa hàng Đệm Xinh trên địa bàn Hà Nội.

Đệm Xinh – Hàng đầu về chất lượng và hậu mãi

Website: https://demxinh.vn

Hotline: 18001051

Chia sẻ
Đọc thêm