Tư vấn dinh dưỡng cho con

Cách mạnh tay nhưng hiệu quả trị bé biếng ăn

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Nếu bé lười ăn, các mẹ hãy mạnh tay cho bé... nhịn ăn, thậm chí có thể nhịn từ 1-2 ngày.

Chào bác sĩ, bé nhà em được 15 tháng, cân nặng 11kg, cao 82cm, nhưng đến giờ bé vẫn không chịu ăn cháo hay món gì khác ngoài sữa. Em đã làm tất cả các cách mà em được các bác sĩ tư vấn nhưng vẫn không thay đổi. Khoảng 1 tuần nay bé cũng bỏ luôn cả sữa, chỉ uống nước lọc, nước cam hay nước mía.

Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em có cách nào để bé chịu ăn không? (Tu Anh Trinh - ktv.trinhtu...@gmail.com)


Cách mạnh tay nhưng hiệu quả trị bé biếng ăn 1

Trả lời:

Hiện nay cân nặng chiều cao của cháu hoàn toàn bình thường, thậm chí còn vượt cả tiêu chuẩn.

Việc bé chỉ ăn sữa là do lỗi của bố mẹ luôn làm theo ý thích của bé. Không biết bạn đã sử dụng những biện pháp nào, nhưng biện pháp cho nhịn ăn đã dám làm chưa? Vì chỉ có để đói thì bé mới chịu ăn, chứ còn vẫn uống nước ngọt, uống sữa thì sẽ không bao giờ bé ăn cả.

Bây giờ ngoài cháo bạn nên tập cho bé ăn cơm, mỳ, bánh mỳ, phở… ăn được tất cả các món ăn của người lớn. Nên cho bé ăn cùng mâm với bố mẹ, ông bà, cho bé tự xúc lấy thức ăn mà bé thích, chỉ uống nước lọc không cho uống nước ngọt, nước quả, sữa không ăn quá 500ml ngày.

Điều quan trọng là phải kiên quyết và đừng “xót con” mà chiều theo ý con, vì nhịn ăn 1 – 2 ngày mà vẫn uống nước thì cũng không sao cả, thậm chí bé sụt cân cũng phải chấp nhận.

Phải kiên trì tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thức ăn. Ngoài ra bạn có thể bổ sung kẽm cho cháu theo liều 1mg/kg/ngày trong vòng 2 – 3 tuần, vì thiếu kẽm cũng có thể gây tình trạng biếng ăn chọn lọc.Sau nhiều ngày quan sát, chị Thùy phát hiện bé Chi chỉ thích “có đầu vào” khi đang “có đầu ra”. Thế là chị đành cho con ngồi bô vừa ị vừa... ăn.
Cách mạnh tay nhưng hiệu quả trị bé biếng ăn 2
Chia sẻ
Đọc thêm