Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn

N.Q, Ảnh, CT: Nguyễn Cẩm Hồng,
Chia sẻ

Những ngày lạnh giá như thế này, ngồi nhâm nhi món tré Huế giòn dai, chua chua, cay cay thì ngon vô cùng.

Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- Tai, mũi heo: 1kg

- Da heo: 200 gam

- Riềng: 300 gam

- Ớt tươi: 100 gam

- Ớt khô: 50 gam

- Thính: 1/2 bát ăn cơm

- Tỏi: 1 củ

- Muối tinh: 3 thìa cà phê

- Mè rang: 50 gam

- Mì chính: 3 thìa cà phê

- Đường: 2 thìa cà phê

- Lá ổi hoặc lá đinh lăng

Cách làm:

- Tai và mũi heo rửa sạch với nước muối cho hết cặn bẩn rồi luộc chín. Khi luộc cho thêm chút tỏi, gừng thái lát và hoa hồi để khử hết mùi hôi.

Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 2.

- Sau khi luộc vớt tai và mũi ra ngâm vào chậu nước lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước rồi thái sợi nhỏ.

Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 3.
Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 4.
Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 5.

- Riềng, ớt, tỏi băm nhuyễn. Thính gạo rang giã mịn. Ớt khô đem phi lên cùng dầu điều.

Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 6.
Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 7.

- Trộn tai, mũi heo đã thái sợi với các loại gia vị riềng, tỏi, thính, ớt khô đã sơ chế trước đó.

Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 8.

- Sau khi trộn xong, cho toàn bộ tai, mũi heo vào hũ thủy tinh nén thật chặt rồi đậy kín nắm. Cất hũ tré vào nơi thoáng mát, sau khoảng 2 – 3 ngày tré sẽ có vị chua và ăn được. Khi tré đã ăn ngon thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị chua quá. Tùy theo khẩu vị từng gia đình mà phần gia vị có thể gia giảm thêm.

Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 9.
Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 10.
Cách làm tré Huế ngon tê đầu lưỡi, nhâm nhi Tết cực chuẩn - Ảnh 11.

Chúc các bạn thành công!


Chia sẻ