Cách học Văn đang gây bão: Thần kỳ thế nào mà nữ sinh này áp dụng vài tháng đã được 8,75 điểm, đỗ luôn ĐH Ngoại thương

Từ một nữ sinh học kém Văn, cô bạn Đào Ngọc Anh đã lột xác nhờ một phương pháp học tập đơn giản.

Với nhiều học sinh, Ngữ Văn luôn là một trong những môn học "khó xơi" nhất. Bởi môn học này có rất nhiều kiến thức phải ghi nhớ, từ tác giả, tác phẩm, bối cảnh, đến các biện pháp nghệ thuật,... Nếu muốn học tốt, học sinh cần thực sự hiểu được tác phẩm, thay vì chỉ học thuộc lòng lời cô giảng hay các nội dung trong sách giáo khoa, văn mẫu.

Nếu không hiểu mà chỉ chăm chăm học thuộc thì học sinh không tài nào yêu thích được môn học, cũng như không thể đạt điểm cao. Chính vì vậy, phương pháp học Văn là vô cùng quan trọng.

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ lại câu chuyện về một nữ sinh tên Đào Ngọc Anh (SN 2000), cựu học sinh lớp 12A5, trường THPT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2018, Ngọc Anh đã đạt 25,75 ở khối thi D01 với điểm cụ thể từng môn như sau: Toán 8; Văn 8,75 và Tiếng Anh 9. Với số điểm này, Ngọc Anh đã trúng tuyển vào ngành/ nhóm ngành NTH01 (Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật) của Đại học Ngoại thương.

Cách học Văn đang gây bão: Thần kỳ thế nào mà nữ sinh này áp dụng vài tháng đã được 8,75 điểm, đỗ luôn ĐH Ngoại thương - Ảnh 1.

Nữ sinh Đào Ngọc Anh từng học kém môn Ngữ Văn.

Nhìn vào điểm thi Văn cao chót vót của Ngọc Anh, ai cũng ngỡ cô bạn này phải có thành tích bộ môn rất tốt ở cấp phổ thông. Tuy nhiên sự thật lại khác xa! Ngọc Anh từng bị Văn "hành" suốt một thời gian. Mọi việc chỉ thay đổi sau khi cô bạn tham gia chương trình "Học sao cho tốt" của VTV7 vào tháng 1/20218 và được ban cố vấn tìm ra nguyên nhân học kém Văn và đưa ra cách khắc phục.

Cụ thể trong chương trình, Ngọc Anh chia sẻ, đến năm lớp 12, nữ sinh này mới quyết định chuyển từ ban A sang ban D và gặp nhiều khó khăn với môn Văn. Vấn đề đầu tiên cô bạn gặp phải là chuyện học thuộc, thứ hai là về chất Văn. 

"Ở trên lớp, thường thì cô giáo sẽ giảng cho chúng em một mạch. Nếu muốn viết hết được các ý, chúng em sẽ phải tự ghi lại theo lời của cô thật nhanh. Nếu không, chúng em sẽ chờ đến khi cô giảng xong, cô cho viết theo bài gợi ý của cô. 

Lúc đó chúng em sẽ viết liền tù tì, rất dài. Điều này khiến em chán nản. Em phải gồng mình lên để vào đầu môn Văn và học thuộc nó. Việc học thuộc của em giống như học vẹt vậy, chỉ đọc to lên và học thôi, cũng không có phương pháp gì", Ngọc Anh kể lại. 

Cách học Văn đang gây bão: Thần kỳ thế nào mà nữ sinh này áp dụng vài tháng đã được 8,75 điểm, đỗ luôn ĐH Ngoại thương - Ảnh 2.

Ban cố vấn đưa ra cách giải quyết các vấn đề Ngọc Anh đang gặp phải.

Sau khi tìm ra được trở ngại của Ngọc Anh về việc ghi nhớ kiến thức, Ban cố vấn của chương trình đã cử cô bạn Lê Thị Như Quỳnh, sinh viên khoa Văn đại học Sư phạm Hà Nội đến đồng hành cùng Ngọc Anh trong việc học.

Theo đó, Ban cố vấn thống nhất, về việc ghi nhớ kiến thức, sẽ hướng dẫn Ngọc Anh sử dụng sơ đồ tư duy, kết hợp với màu sắc, hình ảnh minh họa. Còn về chất Văn, sẽ áp dụng các phương pháp đọc báo, xem phim, nghe nhạc hoặc tranh luận,...

Sau khi xem vở ghi chép của Ngọc Anh, Như Quỳnh nhận thấy, nữ sinh này ghi chép rất chăm chỉ, chi tiết, có sử dụng cả bút màu, bút nước. Tuy nhiên, đến cuối kỳ khi giở lại cả vở ra để ôn sẽ rất khó nhớ.

Như Quỳnh sau đó gợi ý cho Ngọc Anh một cách ghi chép thông minh hơn. Đó là chỉ ghi chép một bên vở, một bên còn lại để trống, với mục đích hệ thống lại kiến thức thật ngắn gọn khi về nhà ôn tập. 

Cách học Văn đang gây bão: Thần kỳ thế nào mà nữ sinh này áp dụng vài tháng đã được 8,75 điểm, đỗ luôn ĐH Ngoại thương - Ảnh 3.

Như Quỳnh gợi ý Ngọc Anh học Văn theo sơ đồ tư duy.

Sau đó, nữ sinh viên khoa Văn giới thiệu cho Ngọc Anh một số sơ đồ tư duy. Đầu tiên là sơ đồ hình tròn. Với sơ đồ này, ta vẽ một hình tròn trung tâm, ghi nội dung chính của bài, bên cạnh sẽ là những luận cứ, dẫn chứng. Chẳng hạn khi học tác phẩm "Rừng xà nu", vòng tròn ở giữa là "giá trị nhân đạo". Các nhánh xung quanh là những luận điểm chứng minh cho giá trị nhân đạo như như: Cảm thông, tố cáo chế độ thực dân phong kiến,... Từ những luận điểm, này, có thể chia ra các nhánh nhỏ hơn và minh họa bằng hình ảnh.

Cách học Văn đang gây bão: Thần kỳ thế nào mà nữ sinh này áp dụng vài tháng đã được 8,75 điểm, đỗ luôn ĐH Ngoại thương - Ảnh 4.

Sơ đồ tư duy hình tròn trung tâm.

Cách học Văn đang gây bão: Thần kỳ thế nào mà nữ sinh này áp dụng vài tháng đã được 8,75 điểm, đỗ luôn ĐH Ngoại thương - Ảnh 5.

Sơ đồ chữ Y.

Một kiểu sơ đồ khác là sơ đồ hình chữ Y. Với kiểu sơ đồ này, học sinh sẽ dùng để tóm tắt những kiến thức lớn. Ví dụ khi học tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa", học sinh có thể chia làm 3 nội dung chính cần ghi nhớ gồm: Giá trị nhân đạo, giá trị hiện thực và nghệ thuật thể hiện. 

Ngoài ra, Như Quỳnh cũng giới thiệu thêm cho Ngọc Anh một số kiểu sơ đồ khác. Sau một hồi tìm hiểu, Ngọc Anh thấy sơ đồ hình ảnh là cách phù hợp nhất và đã áp dụng theo cách này. Việc áp dụng sơ đồ, kết hợp thêm bút màu khiến nữ sinh THPT Cổ Loa ghi nhớ kiến thứ dễ hơn, thay vì cuốn vở nhìn vào toàn chữ như trước. 

Sau 6 tháng áp dụng, kết quả môn Văn của Ngọc Anh đã cải thiện rõ rệt và gặt hái trái ngọt trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2018.

Chia sẻ
Đọc thêm