Các mẹ đua nhau mua thuốc tăng sức đề kháng cho con để phòng chống dịch bệnh virus corona, chuyên gia nói gì?

Lo sợ rằng hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém nên khi thấy dịch bệnh do virus corona bùng phát, nhiều bố mẹ đã thi nhau đi mua thuốc, vitamin tăng sức đề kháng cho con.

Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho bé chống lại bệnh tật, nhất là trong thời điểm bệnh do virus corona đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng nay ngày 8/2/2020, trên thế giới đã có 34.902 người mắc, 724 người tử vong do virus corona.

Với các gia đình có con nhỏ, bố mẹ có thể liên tục cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại đây và tham khảo các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus corona cho con em mình theo lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Bộ Y tế.

Mặc dù hầu hết các bố mẹ đã làm theo khuyến cáo của các cơ quan y tế uy tín nhưng với tâm lý chung trẻ nhỏ hay ốm bệnh nên đã lo lắng tìm mua đủ loại thuốc tăng cường sức đề kháng cho con. Thời gian qua, các loại thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ được bán rất phổ biến trên mạng. Các loại thuốc này được quảng cáo là: "Tăng sức đề kháng và điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, SARS, cảm cúm, nhiễm trùng đường ruột, nhiễm virus herpes... Có thể dùng cho trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên".

Các mẹ đua nhau mua thuốc tăng sức đề kháng cho con trong mùa dịch bệnh virus corona, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Một loại thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ được bán online rất phổ biến.

Tham khảo một loại thuốc được quảng cáo tăng sức đề kháng của Nga, người bán còn hướng dẫn bố mẹ "Dùng 1 đợt 40 ngày, 2 hộp trong mỗi mùa dịch bệnh. Bé hay ốm vặt có thể dùng 90 ngày liên tục. Cách 1 tháng có thể dùng lại".

Trong buổi livestream có nội dung "Mẹ bầu & trẻ em cần làm gì để phòng chống virus corona" trên fanpage Afamily.vn và mạng xã hội Lotus diễn ra vào sáng nay ngày 8/2, TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh đã giải thích rõ về tác dụng của các loại thuốc được quảng cáo "tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch này".

Bác sĩ Yến Phi cho biết: "Đối với trẻ nhỏ, tất cả những gì được gọi là kích thích (kích thích chuyển hóa, kích thích ăn ngon, kích thích hệ miễn dịch) bố mẹ không nên sử dụng bởi cơ thể của trẻ bản chất đã có mức chuyển hóa cao, các yếu tố kích thích đều có thể làm gia tăng hoạt động chuyển hóa trong cơ thể trẻ lên quá mức".

Lý giải rõ hơn về các loại thuốc tăng sức đề kháng này, bác sĩ Yến Phi khẳng định: "Các vitamin, chất khoáng không có tác dụng gia tăng sức đề kháng tức thời cho trẻ, nó chỉ có tác dụng cung cấp cho các tế bào trong hệ miễn dịch của trẻ để không kiệt sức".

Bấm ngay vào đây để tiếp tục làm trắc nghiệm bạn đã hiểu đúng và đủ về cách phòng Virus Corona hay chưa!

Vì thế, để phòng chống dịch bệnh do virus corona, không có loại thuốc bổ nào giúp trẻ tăng sức đề kháng tức thì. Thay vào đó, bác sĩ Yến Phi khuyến cáo bố mẹ nên bổ sung vitamin và chất khoáng từ các loại thức ăn như sữa, trứng, rau, trái cây... "Các nhà nghiên cứu vẫn khuyến nghị sử dụng thực phẩm tự nhiên để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể thì tốt hơn các loại thuốc bổ sung".

Không những không có tác dụng mà sử dụng các loại thuốc bổ sung cho cơ thể trẻ đôi khi vượt quá nhu cầu trẻ cần, trong trường hợp đó nó sẽ trở thành nguy cơ đối với sức khỏe. "Nếu bố mẹ vẫn muốn sử dụng các loại thuốc tăng cường cho con thì cần có chỉ định của bác sĩ, ví dụ như trẻ này thiếu sắt, trẻ kia thiếu canxi, trẻ suy dinh dưỡng, kho dự trữ trong cơ thể bé không cung cấp đủ cho hoạt động của hệ miễn dịch trong thời gian dịch bệnh này thì mới nên bổ sung theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự ý uống đại trà, tùy tiện".

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Các mẹ đua nhau mua thuốc tăng sức đề kháng cho con trong mùa dịch bệnh virus corona, chuyên gia nói gì? - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm