Các loại thịt có thể "trú đông" trong tủ lạnh được bao lâu?

Không phải loại thịt nào cũng có thể "trú đông" trong tủ lạnh cùng một khoảng thời gian đâu nhé.

Bạn biết đấy, một bữa ăn khỏe mạnh, một gian bếp sạch sẽ cũng phụ thuộc vào cách bạn sơ chế, nấu nướng và lưu trữ thực phẩm đấy nhé. Hãy đảm bảo rằng tay của bạn phải được rửa sạch thường xuyên khi sơ chế thịt, cá hay gia cầm. Thịt sống và chín phải được đặt trên hai vật đựng, thớt khác nhau bởi mầm bệnh sẽ dễ lây lan nếu bạn dùng cùng đồ vật. Rau và các thực phẩm khác cũng phải để xa khỏi thịt sống. Cũng giống như đôi tay, dụng cụ nấu ăn tiếp xúc với thịt sống phải được rửa sạch, kĩ lưỡng.

Có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau có thể phát triển trên các sản phẩm động vật. Xử lý và cất trữ các sản phẩm đó một cách an toàn là điều cực kì quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này và không thể nhớ nổi quy định trữ các loại thịt khác nhau. Có loại thịt vẫn an toàn sau khi đông lạnh một tuần nhưng vẫn có loại phải vứt đi.

Một quy luật chung, thịt chưa được xử lý (lưu hóa) chỉ an toàn khi ở trong tủ lạnh 3 ngày. Nếu bạn muốn giữ lâu hơn, hãy đông lạnh chúng. Thịt nên được gói chặt trong hộp/túi kín khí trước khi đông lạnh. Nếu đúng nhiệt độ, thịt có thể trữ được vài tháng.

Thời gian đông lạnh và trữ ngăn mát an toàn phụ thuộc vào nhiệt độ tủ. Đối với đông lạnh, nhiệt độ lý tưởng là -17 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp thực phẩm tươi và giữ lại chất dinh dưỡng. Ngăn mát nên ở khoảng 1, 2 độ C để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

Tru dong thit
Thịt nên được gói chặt trong hộp/túi kín khí trước khi đông lạnh. Nếu đúng nhiệt độ, thịt có thể trữ được vài tháng. (Ảnh: Internet)


Dưới đây là hướng dẫn chung để bảo quản các loại thịt phổ biến:

Trong tủ lạnh

- Thịt gia cầm chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt xay chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: 3 đến 4 ngày
- Cá sống: 1 đến 2 ngày
- Thịt gia cầm, thịt, cá đã nấu: 3 đến 4 ngày
- Xúc xích, thịt nguội: 1 tuần nếu đã mở hộp, 2 tuần nếu chưa mở hộp.

Trong tủ đông

- Thịt gia cầm chưa nấu: 9 tháng (đã cắt) đến 1 năm (nguyên con)
- Thịt xay chưa nấu: 3 đến 4 tháng
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: 4 đến 12 tháng tùy loại
- Cá sống: 6 tháng
- Thịt, thịt gia cầm, cá đã nấu: 2 đến 6 tháng
- Xúc xích, thịt nguội: 1 đến 2 tháng

(Nguồn: healthline)
Chia sẻ
Đọc thêm