Các hàng thịt quay và cá quả ngày vía Thần Tài: Khách xếp hàng dài mua cả ở hai miền Nam - Bắc

Với người miền Bắc là heo quay, người miền Nam là cá lóc nướng, những cửa hàng bán vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài này ghi nhận lượng khách tăng, xếp hàng mua từ sáng sớm.

Hà Nội: Thịt heo quay đắt khách

Ngày vía Thần Tài là ngày quan trọng, dịp mở hàng đầu năm cho giới kinh doanh. Ngoài mua vàng lấy may thì tôm cua, cá lóc hay thịt heo quay là lễ vật cúng được nhiều người ưa chuộng.

Tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm các cửa hàng bán thịt heo quay cũng đã mở cửa để phục vụ khách. Các cửa hàng thường ngày 10 giờ mở bán nhưng đã thay đổi thời gian mở cửa hàng sớm hơn.

Ghi nhanh các cửa hàng bán vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài: Khách xếp hàng dài mua cả hai miền Nam - Bắc - Ảnh 2.

Ngay từ sáng sớm, các cửa hàng bán thịt heo quay đã mở cửa sớm hơn ngày thường để phục vụ khách tới mua hàng trong ngày vía Thần Tài.

Anh Hải, chủ một tiệm heo quay ở Hà Nội thông tin theo dự tính cả đợt lễ, anh cung ứng ra thị trường khoảng 80 con heo quay các loại.

"Nhiều quán hàng thực hiện cúng vía Thần tài rất sớm. Ngay từ mùng 9 là đã có khách đặt làm lễ. Do đó, các tiệm cũng phải cân đối giờ trả hàng cho khách hợp lý. Ngày thường, quán tôi có 3 nhân viên làm nhiệm vụ quay heo, vào ngày vía Thần tài phải tăng lên 5 người. 5 lò quay cũng phải nổi lửa, bật hết công suất từ sáng tới đêm", anh chia sẻ.

Theo anh, thời gian quay một chú heo sữa sẽ mất khoảng 1,5 - 2 tiếng, trong đó, khâu chuẩn bị tốn khoảng nửa tiếng. Heo sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị và cho thẳng vào lò quay, nhân viên sẽ túc trực bên cạnh lò để điều chỉnh nhiệt độ.

Các hàng thịt quay và cá quả ngày vía Thần Tài: Khách xếp hàng dài mua cả hai miền Nam - Bắc - Ảnh 3.

Để hàng luôn được tươi, ngon, nóng hổi, anh Hải thường quay sớm và phục vụ khách ngay khi vừa chính. Đặc biệt, vì tình hình dịch bệnh phức tạp, lượng khách đặt hàng online tăng nhiều nên anh còn thuê riêng một đội làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cấp tốc cho khách.

Tại các cửa hàng, giá thịt heo quay đang dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/kg. 

Ghi nhanh các cửa hàng bán vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài: Khách xếp hàng dài mua cả hai miền Nam - Bắc - Ảnh 3.

Một cửa hàng heo quay nổi tiếng trên phố Hòe Nhai tấp nập khách xếp hàng dài chờ mua hàng. Số lượng khách tăng lên khiến nhân viên phải hoạt động hết công suất.

Ghi nhanh các cửa hàng bán vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài: Khách xếp hàng dài mua cả hai miền Nam - Bắc - Ảnh 4.

Một cửa hàng thịt quay tại Thể Giao cũng đông đúc người vây xúm để mua thịt heo quay trong ngày vía Thần Tài.

Sài Gòn: Cá lóc cháy hàng

Con phố cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, Sài Sòn) cũng tấp nập người mua trong ngày vía Thần Tài (21/2). Đây là nơi bán cá lóc nướng nổi tiếng của Sài Gòn.

Trên đoạn đường khoảng 500 m có đến hàng chục cửa hàng cá lóc nướng lớn, nhỏ. Thường ngày, tại đây không quá đông. Nhiều chủ cửa hàng chia sẻ mỗi năm chỉ chờ đến ngày vía Thần Tài mới bán được số lượng lớn.

Con phố cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, Sài Sòn) cũng tấp nập người mua trong ngày vía Thần Tài (21/2). Đây là nơi bán cá lóc nướng nổi tiếng của Sài Gòn. Ảnh minh họa.

Theo phong tục dân gian, vào ngày vía Thần Tài, người dân thường thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Nhiều chủ cửa hàng sợ bán không kịp nên đã chuẩn bị, nướng cá trước một ngày. Cá lóc được sơ chế, xiên bằng cây mía đã cạo vỏ.

Tiệm cá lóc nướng của bà Cúc chuẩn bị từ 6h sáng mùng 9 tháng Giêng, trước một ngày để kịp bán trong dịp vía Thần Tài. Số lượng cá tại đây lên đến 3.000 con. "Chúng tôi nướng liên tục từ đêm qua đến giờ nhưng vẫn sợ không kịp đủ để bán", tiểu thương tại đây chia sẻ.

Ghi nhanh các cửa hàng bán vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài: Khách xếp hàng dài mua cả hai miền Nam - Bắc - Ảnh 6.

Số lượng cá ở mỗi cửa hàng tại đây cung ứng ra thị trường ngày Thần Tài có thể lên đến 3.000 con. "Chúng tôi nướng liên tục từ đêm qua đến giờ nhưng vẫn sợ không kịp đủ để bán", những tiểu thương tại đây chia sẻ. Ảnh minh họa.

Cá lóc không cần ướp gia vị, nướng nguyên con, người nướng phải liên tục đảo cá để không bị cháy. Cá được cho thêm lớp mỡ hành, đậu phộng và gói trong giấy bạc tránh làm gãy đuôi cá.

Trung bình, mỗi con cá lóc nướng sẽ được bán với giá từ 150.000 - 200.000 đồng, tùy theo trọng lượng. Theo lời những người bán, số lượng cá lóc bán trong ngày vía Thần Tài gấp mấy chục lần so với ngày thường.

Chia sẻ
Đọc thêm