Các dấu hiệu ung thư buồng trứng khó phân biệt với các tình trạng bệnh khác

Lương Trâm, Theo VOV

Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng là điều quan trọng để điều trị kịp thời. Các chuyên gia cảnh báo đôi khi có những dấu hiệu khiến mọi người lầm tưởng về một tình trạng sức khỏe khác.

Ung thư buồng trứng xảy ra khi các tế bào bất thường trong buồng trứng bắt đầu phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát, và cuối cùng hình thành một khối u.

Stephanie Sinclair, Giám đốc Truyền thông Khoa học tại Worldwide Cancer Research, cho biết ung thư buồng trứng thường được phát hiện ở giai đoạn cuối. Các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể khó phân biệt với các vấn đề sức khỏe thông thường khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Bà cho biết thêm các triệu chứng khác bao gồm cảm thấy đầy hơi, chán ăn hoặc ăn nhanh no, cần đi tiểu gấp và đau dai dẳng ở bụng hoặc xương chậu.

Người bệnh xuất hiện những triệu chứng này không có nghĩa là họ bị ung thư buồng trứng, nhưng nếu thường xuyên gặp phải, thì họ nên đi thăm khám.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn cảm thấy đầy hơi, đặc biệt là hơn 12 lần một tháng. Đặc biệt, nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng và lo ngại bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bạn cũng nên đi khám.

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng khó phân biệt với các tình trạng bệnh khác - Ảnh 2.

Ảnh: Getty

Ngoài ra, có một số triệu chứng khác của ung thư buồng trứng. Chúng bao gồm khó tiêu, đau lưng, đau khi quan hệ tình dục và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Liên minh Nghiên cứu Ung thư Buồng trứng cho biết: “Những triệu chứng khác này không hữu ích trong việc phát hiện bệnh vì chúng cũng được xuất hiện cùng tần suất với dân số nói chung không bị ung thư buồng trứng”.

Theo Target Ovarian Cancer, bất kỳ hiện tượng chảy máu nào sau mãn kinh nên được bác sĩ đa khoa kiểm tra. Ung thư buồng trứng chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn điều gì gây ra ung thư buồng trứng, nhưng nguy cơ phát triển ung thư sẽ tăng lên theo tuổi tác. Trên thực tế, hơn một nửa số trường hợp mắc bệnh này ở Anh là ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Theo các chuyên gia, bạn cũng có nhiều khả năng mắc loại ung thư này hơn nếu bạn thừa hưởng một gen bị lỗi, bị ung thư vú hoặc ung thư ruột, bị lạc nội mạc tử cung hoặc tiểu đường, hoặc có kinh nguyệt sớm từ nhỏ.

Bên cạnh đó, những người đã mãn kinh muộn hoặc chưa sinh con, chưa bao giờ sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nội tiết tố nào, đang dùng liệu pháp hormone thay thế, thừa cân hoặc hút thuốc, cũng có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng./.

Chia sẻ
Đọc thêm