Các cặp đôi sắp cưới hãy học tập ngay cách lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới này đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức

Dù có phải chuẩn bị nhiều khâu với các hạng mục tốn kém thì bạn vẫn yên tâm chi phí đám cưới luôn nằm trong khoảng tài chính cá nhân đã dự trù.

Đám cưới có thể mang lại lợi nhuận lớn cho các đơn vị tổ chức sự kiện, nhưng ngược lại sẽ tiêu tốn một khoản chi phí rất lớn đối với các cặp đôi. 

Từ hoa cưới đến đồ ăn, mọi thứ đều tốn tiền. Nhưng đừng quá lo lắng, chi phí trung bình cho một đám cưới có thể được giảm đi, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nếu có thể tự tay làm một số hạng mục. Sau đây sẽ là những gợi ý hữu ích, cung cấp cho bạn một số mẹo để tiết kiệm tiền.

Đánh giá tình hình chung

Cặp đôi khéo học tập ngay cách lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới này đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đầu tiên, hãy xem xét tình hình chung của đám cưới. Quyết định phong cách tổng thể của đám cưới. Có thể bạn không thể đưa hết tất cả nội dung mình muốn vào đám cưới, nhưng dù bạn định chi bao nhiêu tiền thì việc đầu tiên phải làm là tìm ra chủ đề và phong cách cho đám cưới của mình. 

Các câu hỏi được đặt ra lúc này là:

Địa điểm tổ chức đám cưới của bạn ở đâu? Nó là trong nhà hay ngoài trời? 

Bạn dự định mời tất cả những người bạn biết đến dự đám cưới? Hay chỉ mời một số người thân và bạn bè thân thiết?

Bạn muốn tổ chức đám cưới vào mùa nào?

Phong cách của đám cưới là gì? Hiện đại hay cổ điển? Truyền thống hay cách tân? 

Xếp các câu hỏi theo thứ tự ưu tiên

Xếp các câu hỏi trên theo thứ tự ưu tiên. Bạn không thể hiện thực hóa từng chi tiết ý tưởng của mình trong đám cưới. Chỉ một vài điểm nhấn cũng đủ làm cho đám cưới của bạn trở nên đáng nhớ như những đám cưới hoàn hảo được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Hãy đánh giá xem công việc nào bạn có thể tự làm được và nếu không mất quá nhiều thời gian và phù hợp với tình hình, hãy tự mình làm nó.

Xác định một vài điểm nổi bật trong kế hoạch của bạn và chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ xung quanh những điểm này để khiến mọi người phải bất ngờ và ghi nhớ.

Lập kế hoạch chi tiêu

Cặp đôi khéo học tập ngay cách lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới này đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Lập kế hoạch chi tiêu bao nhiêu cho từng khía cạnh của đám cưới. Một người chuyên tổ chức sự kiện, tiệc cưới đã cung cấp công thức sau để phân bổ ngân sách đám cưới và đảm bảo rằng bạn không chi tiêu quá nhiều vào bất kỳ khía cạnh nào.

48-50% được sử dụng cho tiệc cưới. Tiệc cưới là phần quan trọng nhất của đám cưới và cũng là phần tốn kém nhất.

8-10% cho hoa cưới.

8-10% cho quần áo.

8-10% cho các phương tiện giải trí hoặc âm nhạc.

10-12% cho nhiếp ảnh và quay phim.

2-3% cho thiệp mời.

2-3% cho quà tặng cho khách.

8% được sử dụng cho các chi phí khác và thù lao của MC.

5-10% ngân sách cho những trường hợp khẩn cấp.

Tham khảo những người có kinh nghiệm 

Hãy hỏi xung quanh và tham khảo ý kiến của những cặp vợ chồng mới cưới xung quanh bạn. Họ có thể tiếp xúc với một số lượng lớn các công ty tổ chức đám cưới khi lên kế hoạch cho đám cưới của họ. 

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tổ chức đám cưới mà mình biết. Nhiếp ảnh gia của bạn có thể giới thiệu một nhà hàng, cửa hàng quần áo hoặc cửa hàng bán hoa cưới phù hợp.

Liên hệ với nhiều công ty cưới hơn, tham khảo những người xung quanh và không ký thỏa thuận đặt cọc với bất kỳ công ty cưới nào cho đến khi bạn hiểu rõ về thị trường.

Tính tổng ngân sách

Cặp đôi khéo học tập ngay cách lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới này đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Sau đó, bạn phải xem xét tất cả những thứ sẽ cần trong đám cưới, nhưng cũng phải xem xét khả năng tài chính của mình. Mặc dù đây là nghi lễ quan trọng duy nhất trong đời, nhưng không cần thiết phải dành tất cả mọi thứ cho nó. Do đó, trước khi tổ chức đám cưới, hãy lập dự trù cho tổng chi tiêu và đừng chi quá tay.

Tách chi tiêu của từng phần trong đám cưới để tính toán cho hợp lý và thống nhất lại một lần nữa khi lập bảng ngân sách cuối cùng. Chi phí các sát sao có thể giúp bạn biết rõ ràng hơn số tiền mình sẽ chi tiêu trong đám cưới của mình.

Ưu tiên lựa chọn những món đồ rẻ hơn nếu cảm thấy nó phù hợp

Hãy suy nghĩ kỹ về việc liệu một chi tiết đắt tiền hơn có phù hợp với phong cách đám cưới của bạn hay không. Không phải ai cũng để ý đến những dải ruy băng màu vàng mà bạn sử dụng khi trang trí. Đôi khi những thứ nhỏ nhặt với chi phí rẻ hơn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

Dù chỉ mặc một lần nhưng nhiều người lại thích lựa chọn mua một chiếc váy cưới cao cấp. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy những kiểu trang phục tương tự ở nhiều cửa hàng bán đồ giá rẻ, và bạn có thể mua một chiếc váy cưới ở đó với giá chỉ bằng 1/3 đồ mới. 

Không giống như váy cưới, một bộ vest cho chú rể có thể được mặc cho bất kỳ dịp nào cần sự trang trọng nên bạn có thể chọn mua loại trang phục đắt tiền hơn cho vest.

Ai cũng biết rằng chi quá nhiều tiền cho một đám cưới là không nên. Bạn có thể chọn thời điểm tổ chức tiệc cưới tiết kiệm. Phần menu cho đồ ăn nhẹ có thể chọn loại thực phẩm rẻ hơn theo mùa. 

Tạo điểm nhấn cá nhân

Cặp đôi khéo học tập ngay cách lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới này đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nếu bạn là người có những hiểu biết độc đáo về thẩm mỹ, bạn có thể tự thiết kế một số thứ trong đám cưới của mình. Một mặt có thể tiết kiệm chi phí, mặt khác, nó cũng có thể làm cho đám cưới của bạn trở nên đậm dấu ấn cá nhân hơn. Đơn vị thiết kế thường sẽ tính phí cao hơn rất nhiều nên nhờ cách tự thực hiện bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều. Quá trình thực hiện điều này sẽ vô cùng thú vị.

Sử dụng tất cả các mối quan hệ xung quanh bạn. Một số người thân và bạn bè sẽ có những chuyên môn nhất định và có thể thay thế những nhân viên tổ chức đám cưới chuyên nghiệp. Bạn có bạn bè yêu thích nhiếp ảnh không? Hay trong người thân của bạn có ai yêu thích làm bánh không? Có ai trong số đồng nghiệp của bạn có thể giúp bạn thiết kế một thiếp mời không? Có ai chơi ban nhạc không? 

Bạn có thể đổi những sự giúp đỡ này để lấy một bữa ăn hoặc một vài chai bia, điều này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền thay vì thuê bên tổ chức sự kiện. Khong những thế không khí buổi lễ còn gần gũi, ấm cúng hơn rất nhiều.

Theo jingyan

Chia sẻ
Đọc thêm