Các bà mẹ Trung Quốc phẫn nộ khi con bị kỳ thị, bắt nạt chỉ vì một quan niệm sai lầm: virus corona là virus Trung Quốc

H.H , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Một số trẻ còn nói với con tôi rằng mẹ của chúng không cho phép chúng chơi với con vì con mang virus", một bà mẹ bức xúc nói.

Trong tâm điểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, hầu như tất cả mọi người đều cập nhật thông tin, theo dõi một cách sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, mới đây, có một số bà mẹ đã lên tiếng cho rằng trẻ em Trung Quốc đang bị bạn bè thế giới tẩy chay khi đi học tại các trường ở Anh. Vì những đứa trẻ đó nghe cha mẹ của mình nói rằng dịch bệnh này là do một loại virus Trung Quốc gây ra, nên không được chơi với người Trung Quốc.

Khơi nguồn chủ đề này là Nhà văn, nhiếp ảnh gia, blogger nổi tiếng người Trung Quốc Jex Wang. Cô đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn với đài BBC rằng một người bạn của cô cho biết là họ đã rất bất ngờ và phẫn nộ khi những trẻ khác trong trường học ở Anh phân biệt chủng tộc, ghẻ lạnh với con của họ, vì cho rằng virus corona là virus Trung Quốc.

Các bà mẹ Trung Quốc phẫn nộ khi con bị kỳ thị, bắt nạt trong trường học ở Anh chỉ vì một quan niệm sai lầm của các phụ huynh khác:  virus corona là  virus Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà văn, nhiếp ảnh gia, blogger nổi tiếng người Trung Quốc Jex Wang đã chia sẻ chủ đề này trong buổi phỏng vấn với đài BBC.

Ngay sau đó, một bà mẹ khác tiếp tục chủ đề này trong một chương trình truyền hình của Today BBC 4' rằng: "Một số trẻ còn nói với con tôi rằng mẹ của chúng không cho phép chúng chơi với con vì con mang virus".

Một bà mẹ khác bức xúc nói: "Mọi người ở nước Anh đang thực sự phân biệt chủng tộc đối với trẻ em Trung Quốc, chỉ vì các phương tiện truyền thông nói rằng đây là một loại virus Trung Quốc. Điều này thật không công bằng".

Các bà mẹ Trung Quốc phẫn nộ khi con bị kỳ thị, bắt nạt trong trường học ở Anh chỉ vì một quan niệm sai lầm của các phụ huynh khác:  virus corona là  virus Trung Quốc - Ảnh 2.

Học sinh trường Working (Trung Quốc) đến thăm số 10 phố Downing ở London vào hôm 24/1 vừa qua.

Nói về vấn đề này, nhà văn người gốc Anh tên là Shelina Janmohamed chia sẻ: "Thật buồn khi nghe tin cộng đồng người Trung Quốc phải chịu sự bắt nạt và phân biệt chủng tộc ở Anh, đặc biệt là trẻ em. Tôi hy vọng người lớn sẽ can thiệp khi thấy điều này xảy ra. Bởi sự kỳ thị luôn mang lại những ký ức đau đớn, mà tôi đã từng phải trải qua khi còn nhỏ chỉ vì tôi có làn da màu".

Cô Jex Wang cho biết thêm: "Tôi rất hiểu cảm giác của những đứa trẻ bị bắt nạt. Vì tôi cũng đã bị đối xử tương tự khi dịch SARS xảy ra. Cha mẹ của bạn bè tôi nói rằng họ không được phép chơi hay nói chuyện với tôi vì trong người tôi có virus SARS. Lúc đó, tôi 9 tuổi và lần gần nhất tôi về Trung Quốc đã cách lúc bấy giờ 2 năm. Trong quãng thời gian đó tôi sống ở Úc. Vì vậy, tôi tự hỏi không hiểu người lớn căn cứ vào đâu để nói như thế về tôi".

"Ngay khi tin tức dịch bệnh corona phát tán từ Vũ Hán, câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là mình sẽ phải đối phó với nạn phân biệt chủng tộc như thế nào?".

Các bà mẹ Trung Quốc phẫn nộ khi con bị kỳ thị, bắt nạt trong trường học ở Anh chỉ vì một quan niệm sai lầm của các phụ huynh khác:  virus corona là  virus Trung Quốc - Ảnh 3.

Sự kỳ thị, bắt nạt, phân biệt chủng tộc sẽ để lại vết thương lớn không bao giờ lành trong tâm hồn trẻ thơ (Ảnh minh họa).

Được biết, Trung Quốc là đất nước có tỷ lệ học sinh đi du học đến các trường học ở Anh nhiều hơn các nước khác, trong đó trẻ em Trung Quốc chiếm khoảng 1/6 trong tổng số học sinh quốc tế. Và ngay khi WHO công bố dịch bệnh coronavirus là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, các trường học ở Anh đã cấm học sinh Trung Quốc về thăm gia đình vào dịp Tết vì sợ họ nhiễm virus. Đồng thời, nhà trường cũng khuyên các học sinh không đi du lịch hay tụ tập ở chốn đông người cũng như hướng dẫn các em về biện pháp phòng tránh virus corona.

Còn hiện tại, vấn đề phân biệt chủng tộc của các em học sinh khác với các bạn học người Trung Quốc ở Anh vẫn chưa được nhà trường đề cập. Và đây mới chỉ là những phản ánh một chiều từ phía phụ huynh. Nhưng hy vọng các cha mẹ sẽ hiểu rõ virus corona tuy bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng không có nghĩa là người Trung Quốc nào cũng mang virus. Và sự kỳ thị, bắt nạt, phân biệt chủng tộc sẽ để lại vết thương lớn không bao giờ lành trong tâm hồn trẻ thơ.

Nguồn: Dailymail

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Các bà mẹ Trung Quốc phẫn nộ khi con bị kỳ thị, bắt nạt chỉ vì một quan niệm sai lầm:  virus corona là  virus Trung Quốc - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm