Cá voi sát thủ chơi cùng bầy chim, hành động tiếp theo chứng tỏ ý đồ xảo trá và trí thông minh thượng thừa của con vật

Tận mắt chứng kiến hành động của cá voi sát thủ, nhân viên của công viên đã hiểu vì sao họ thường tìm thấy nhiều lông chim và bộ phận của chim dưới đáy bể.

Cá voi sát thủ là một trong những hung thần của biển cả bởi chúng là sự kết hợp hoàn hảo của trí óc thông minh và khả năng di chuyển nhanh, có thể đạt được tốc độ tối đa 56km/h. Thực đơn của cá voi sát thủ ở môi trường hoang dã thường là các con cá to (bao gồm cá heo, cá mập trắng và thậm chí cá voi lưng gù), hải cẩu... Nhưng đối với những con vật sống trong môi trường nuôi nhốt thì đành phải chấp nhận chuỗi thức ăn hạn chế, không được thoải mái thưởng thức món khoái khẩu của mình.

Kalia là một trong số những con vật như vậy. Nó sống ở công viên SeaWorld San Diego, Mỹ, và được biết đến là một cá thể có tính cách mạnh mẽ, đầy quyết liệt. Vào năm 2015, Kalia khi đó đã 10 tuổi và không còn thực hiện biểu diễn đã được 5 năm. Thời gian đó, người ta thường xuyên tìm thấy lông chim và các bộ phận của con chim dưới đáy bể nơi Kalia sinh sống và không hiểu vì sao chúng lại có mặt ở đó. Sau đó, các đoạn clip trích xuất từ camera an ninh đã cho họ câu trả lời cũng như cho thấy đầu óc thông minh của cá voi sát thủ.

Cá voi sát thủ tóm gọn chú chim trên bờ

Có lẽ vì ngày nào cũng chỉ quanh quẩn trong hồ nên Kalia đâm ra chán nản. Thế là con vật bày trò dụ dỗ và bắt chim. Làm thế nào mà con cá voi sát thủ dưới nước lại bắt được chim, loài vật sống trên cạn và chỉ cần tung cánh là vút bay lên bầu trời.

Cách làm của Kalia vô cùng đơn giản. Nó giả vờ tỏ ra thân thiện, bơi lại gần bờ chơi đùa một cách đầy thiện chí để thu hút sự chú ý của các con chim. Dù con vật trước mặt vô cùng to lớn và thường xuyên há miệng khoe ra hàm ra sắc nhọn chết người nhưng vẫn không ngăn được một vài chú chim dũng cảm, tò mò, bay đến gần nó. Kalia cứ tiến rồi lùi, chờ thời cơ phóng lên dùng miệng đớp ngay con chim và lôi nó xuống nước. Hành động của cá voi sát thủ vô cùng nhanh chóng và dứt khoát khiến cho các chú chim dù có thể bay cao cỡ nào cũng không thể nào phản ứng kịp.

Cá voi sát thủ thân thiện chơi cùng bầy chim, hành động tiếp theo chứng tỏ trí thông minh thượng thừa của con vật - Ảnh 2.

Cá voi sát thủ thân thiện chơi cùng bầy chim, hành động tiếp theo chứng tỏ trí thông minh thượng thừa của con vật - Ảnh 3.

Kalia sử dụng chiến thuật giả vờ thân thiện, để tiếp cận và dụ dỗ con mồi tập trung lại gần mình.

Cá voi sát thủ thân thiện chơi cùng bầy chim, hành động tiếp theo chứng tỏ trí thông minh thượng thừa của con vật - Ảnh 4.

Tận dụng thời cơ và tóm gọn con mồi trong chớp mắt.

Thực tế thì Kalia không ăn con chim, nó chỉ giết chết con vật rồi chơi với cái xác bên dưới đáy hồ mà thôi. Từng có rất nhiều trường hợp cá voi sát thủ được bắt gặp "chơi đùa" với các con chim trước khi giết chết chúng... cho vui.

Đây có lẽ là hệ quả của việc Kalia phải sống trong môi trường nuôi nhốt quá lâu và không có việc gì để làm trong suốt một thời gian dài sinh ra chán nản, phải tự bày trò giải trí cho chính mình.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm