Cá tươi Phan Thiết vào mùa nhưng giá giảm mạnh vì khó tiêu thụ

Ngư dân đánh bắt được toàn cá ngon nhưng vì tình hình khó khăn trong việc tiêu thụ nên giá vẫn giảm mạnh từ 30-50% so với cách đây một tuần.

Giá cá tươi Phan Thiết giảm mạnh

Tại cảng cá Phan Thiết, hiện giá của hầu hết các loại hải sản đều giảm mạnh từ 30-50% so với cách đây một tuần.

Cá bạc má được thương lái thu mua tại cảng với giá 40.000-50.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg. Cá nục và cá ngừ có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg, giảm từ 15.000-20.000 đồng/kg. 

Đặc biệt, đang vào chính vụ cá nam, lượng đánh bắt khá dồi dào nên vẫn được nhiều tàu hành nghề thường xuyên bám biển đánh bắt. Tuy nhiên, giá giảm 50% chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 6.

Vừa cập bến sau 2 ngày đánh bắt, ngư dân Trần Minh Hưng (phường Đức Long) chia sẻ: "Chúng tôi thu về vài tấn cá bạc má và nục gai, nhưng thương lái ít người mua vì không bán được ở các chợ. Với chi phí chuyến biển tăng cao, thêm phí test nhanh mà giá hải sản giảm sâu kiểu này, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn".

Ông Lê Văn Minh, ngư dân ở phường Lạc Đạo (TP. Phan Thiết) cho biết: Giá nhiều mặt hàng cá tươi sống đã giảm trước khi giãn cách xã hội. "Không chỉ giá rất thấp, tình trạng thiếu lao động biển, rồi chi phí nhiên liệu tăng cao khiến hoạt động sản xuất của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn", ông Minh cho biết thêm.

Cá tươi Phan Thiết vào mùa nhưng giá giảm mạnh vì khó tiêu thụ  - Ảnh 2.

Nguyên nhân chính khiến giá giảm mạnh

1. Các nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối ngừng hoạt động vì dịch bệnh 

Do dịch bệnh Covid-19 trong tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, các nhà hàng, quán ăn ngừng hoạt động, du lịch cũng điêu đứng nên lượng hải sản tiêu thụ chững lại. 

Hiện Phan Thiết đang tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, ca nhiễm trong cộng đồng vẫn còn, việc truy vết các trường hợp nghi nhiễm liên quan đến các chợ gần đây khiến người dân rất ngại đến chợ, người bán cũng thưa dần.

Bà Lâm Bích, một tiểu thương thu mua hải sản ở Phan Thiết chia sẻ, do nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa nên giao thương rất khó khăn. Vì thế, hải sản đánh bắt được thì rớt giá và khó bán hơn trước.

Ngoài ra, nhiều tiểu thương chuyên bán hải sản ở vùng lân cận như các chợ Hàm Hiệp, Sa Ra, Phú Long… cũng không vào được cảng Phú Hài, cảng Phan Thiết để thu mua như trước, khiến lượng hải sản đánh bắt dồi dào nhưng bí đầu ra. 

Nhiều ngư dân cho biết không dám ra khơi đánh bắt do hầu hết tiểu thương đã nghỉ bán, một số chủ ghe vừa rồi đánh vào đầy mực nhưng không bán được.

Cá tươi Phan Thiết vào mùa nhưng giá giảm mạnh vì khó tiêu thụ  - Ảnh 3.

2. Đội chi phí 

Ngư dân Lê Phước (Phan Thiết) hành nghề lưới rút với hơn 10 lao động cho mỗi chuyến ra khơi. Khi được biên phòng cho phép đi đánh bắt trở lại, ông đã đăng ký với Cảng cá Phan Thiết trước khi xuất bến và bắt buộc phải test nhanh tất cả lao động trên tàu.

Với phí test 320.000 đồng/người, ông Phước phát sinh hơn 3 triệu đồng/chuyến biển và sau khi tàu cập bến phải test lại vì giấy xét nghiệm nhanh chỉ có hiệu lực trong 3 ngày.

"Nghe tàu của ông anh báo về có nhiều cá, nên tôi đành bỏ thêm chi phí để ra khơi, nhưng về lâu dài phải suy xét kỹ. Với chi phí đội cao như hiện nay, đầu ra hải sản lại khó khăn nên nhiều ngư dân không mặn mà đi biển trở lại".

Một ngư dân ở Phan Thiết cũng chia sẻ do không có các ghe tàu lớn chạy ra tận ngoài khơi thu mua như trước, ngư dân phải cho tàu chạy vào bờ để bán, vừa tốn thêm chi phí nhiên liệu mà thời gian của chuyến biển kéo dài hơn.

Cá tươi Phan Thiết vào mùa nhưng giá giảm mạnh vì khó tiêu thụ  - Ảnh 4.

3. Nhiều tỉnh thành giãn cách nên giao thương gặp khó khăn

Bà Lâm Bích, một tiểu thương thu mua hải sản ở Phan Thiết chia sẻ, do nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương rất khó khăn. Các đơn hàng ở nhiều tỉnh, thành bị cắt giảm, nên lượng thu mua cũng ít hơn. "Nếu dịch bệnh Covid-19 còn chuyển biến phức tạp, sản lượng khai thác cũng như giá hải sản sẽ còn tiếp tục giảm", bà Bích nhận định.

Theo ông Đỗ Văn Thanh - giám đốc Công ty TNHH Bích Thanh (vựa thu mua lớn nhất cảng Phan Thiết), vì các thị trường lớn là TP.HCM và các tỉnh miền Đông đang giãn cách nghiêm ngặt, phần lớn bạn hàng đã ngưng buôn bán nên doanh nghiệp này chỉ còn cách mở rộng kho lạnh để mua hàng cho ngư dân về trữ đông.

"Ngư dân đánh bắt vào mà không thu mua sao đành, nhưng khả năng trữ đông của chúng tôi cũng có hạn. Nếu tình hình này cứ kéo dài thì ngư dân không biết xoay xở thế nào", ông Thanh lo lắng.

Cá tươi Phan Thiết vào mùa nhưng giá giảm mạnh vì khó tiêu thụ  - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Chia sẻ
Đọc thêm