Cả trăm ứng viên nhưng chỉ 1 người được chọn, đôi khi bí quyết nằm ở 3 từ không nên nói này

Dù tình huống mà nhà tuyển dụng đặt ra có khó khăn đến mức độ nào đi chăng nữa, ứng viên tuyệt nhiên không được nói 3 từ này.

Phỏng vấn là cơ hội để ứng viên có thể thể hiện bản thân trong mắt nhà tuyển dụng đồng thời đứng ở vị trí của mình, nhà tuyển dụng cũng thông qua đó để cân nhắc thêm về sự phù hợp của ứng viên dành cho tổ chức.

Vì lẽ đó, trong suốt quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ liên tiếp đưa ứng viên vào những thử thách cam go, những tình huống khó khăn để qua đó đánh giá được hết năng lực cũng như khả năng ứng biến của người dự tuyển.

Chuyện xin việc: Trăm ứng viên nhưng chỉ 1 người được chọn, đôi khi bí quyết nằm ở 3 từ không nên nói này! - Ảnh 1.

Về phần mình, làm trong môi trường công sở, ai cũng biết trước một điều rằng, chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia một buổi phỏng vấn quyết định hơn một nửa thành công và cơ hội được nhận.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít tình huống chúng ta không thể ngờ đến. Và dù có ngặt nghèo đến mức độ nào đi chăng nữa, thì có 3 từ mà ứng viên tuyệt đối không được thốt ra trong buổi phỏng vấn.

Chuyện xin việc: Trăm ứng viên nhưng chỉ 1 người được chọn, đôi khi bí quyết nằm ở 3 từ không nên nói này! - Ảnh 2.

Nicolas Cole.

Nicolas Cole - tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ từng đăng một bài viết của mình lên một tạp chí về thương mại cho biết, khi anh làm ở công ty Tư vấn Kỹ thuật Công nghệ Chicago, tố chất mà họ coi trọng nhất là DNA.

Nicolas Cole giải thích, những công ty tuyển dụng thường không dùng nhiều thời gian để hỏi những người ứng tuyển về kinh nghiệm làm việc, thành tích học tập, hay kiểm tra về chuyên môn. 

Thay vào đó, họ quan tâm đến việc chúng ta có sở hữu DNA ưu tú, và khả năng hòa nhập vào tập thể hay không. Điểm này thường không được các ứng viên nghĩ tới, mà họ thường đọc làu làu những thành tích và kinh nghiệm của bản thân với hy vọng có thể để lại ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

Chuyện xin việc: Trăm ứng viên nhưng chỉ 1 người được chọn, đôi khi bí quyết nằm ở 3 từ không nên nói này! - Ảnh 3.

Nicolas Cole cho rằng, những bản sơ yếu lý lịch có thể nói ra những kinh nghiệm và kỹ năng tốt nhất của chúng ta, tất nhiên nó rất đáng để nói đến. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng quan tâm nhất, đó là liệu chúng ta có thích hợp để gia nhập tập thể, điều này quy về khả năng giải quyết vấn đề. Và khi các vấn đề được đặt ra, dù cho có khó khăn thế nào đi nữa, nhất định không được nói “TÔI KHÔNG BIẾT”:

“Chúng ta biết, và chúng ta nhất định phải biết. Cho dù không biết đáp án, không biết rõ những tình tiết trong công việc, thì chúng ta phải biết cách để tìm ra đáp án, tìm ra phương pháp để giải quyết vấn đề - Đây mới là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy ở ứng viên".

Nicolas Cole còn cho hay: "Trên thế giới này không có những khách hàng giống nhau, cũng không có những công ty hay tổ chức nào có phương thức vận hành giống nhau. Tình huống mỗi nơi một khác, đó chính la điều tạo ra sự thú vị trong công việc”.

Chuyện xin việc: Trăm ứng viên nhưng chỉ 1 người được chọn, đôi khi bí quyết nằm ở 3 từ không nên nói này! - Ảnh 4.

Bất ngờ hơn, anh còn tiết lộ rằng nếu nói quá nhiều về kinh nghiệm làm việc, ngược lại sẽ phản tác dụng. “Xin hãy nhớ: Khả năng của chúng ta đến đâu, chỉ có thể thể hiện trong thực tiễn. Do đó, ưu điểm lớn nhất mà chúng ta nên thể hiện ra chính là khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề”.

Trong quá trình phỏng vấn, có thể chúng ta sẽ bị hỏi những câu mà bản thân không biết, đó là khẳng định. Nhưng không được nói, “tôi không biết”, cũng không nên xấu hổ vì chúng ta đã không chuẩn bị đầy đủ các câu trả lời. 

Hãy nhân cơ hội này để thể hiện khả năng của bản thân: Chúng ta có thể thừa nhận có những thứ mình chưa biết, nhưng chúng ta có năng lực để tìm cách giải quyết vấn đề đó. Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đánh giá cao khả năng đó của ứng viên!

Chuyện xin việc: Trăm ứng viên nhưng chỉ 1 người được chọn, đôi khi bí quyết nằm ở 3 từ không nên nói này! - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm