Tư vấn sức khỏe tình dục:

Cả tháng "gần" chồng một lần mà vẫn bị viêm nhiễm

Viêm nhiễm "vùng kín" không liên quan đến số lần hay tần suất quan hệ tình dục, nó phụ thuộc vào mức độ giữ gìn vệ sinh của cả hai người.

Năm nay em 22 tuổi, đã kết hôn. Nhưng vì điều kiện công tác mà vợ chồng em ở xa nhau, một tháng mới "gặp nhau" 1-2 lần. Tháng trước, sau khi "quan hệ" với chồng, em thấy đau rát rùi thấy ngứa. Em đã đi khám phụ khoa, bác sĩ bảo em bị viêm âm đạo và kê đơn thuốc cho về uống. Em làm đúng theo lời bác sĩ dặn và đã khỏi. 

Một tháng sau chúng em mới có "quan hệ" trở lại nhưng em vẫn thấy rất đau rát, sau khi "quan hệ" thì cảm giác dịu dần và khi di tiểu thì thấy hơi rát trở lại, nhưng không bị ngứa. Liệu em có bị làm sao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nhung Nguyễn)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Nhung Nguyễn, 

Theo như mô tả của bạn thì có nhiều khả năng bạn đang bị viêm nhiễm "vùng kín". Sau khi vợ chồng "quan hệ", bạn thấy có những dấu hiệu hiệu là, khác thường và đã nhanh chóng đi khám, điều này rất tốt cho sức khỏe sinh sản của các bạn. Vì như vậy sẽ tránh sự lây nhiễm chéo lại cho cả hai nếu như có sự điều trị đồng thời của những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Cả tháng
Viêm nhiễm "vùng kín" không liên quan đến số lần hay tần suất quan hệ tình dục. Ảnh minh họa

Bạn bị viêm nhiễm "vùng kín" không liên quan đến số lần hay tần suất quan hệ tình dục. Nếu cả hai không có ý thức giữ gìn vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ, thì đều có thể dễ dàng làm cho vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan nhanh chóng từ người này sang người kia, dẫn đến phát bệnh ở "vùng kín"

Sau khi được bác sĩ khám và kê đơn thuốc uống, bạn đã dùng hết thuốc đã đi khám lại hay chưa? Nếu bạn đã đi khám lại và bác sĩ nói là bệnh đã khỏi thì bạn không có gì phải lo lắng cả. Còn trong trường hợp bạn chưa khám lại thì chưa thể tự ý kết luận mình đã hết bệnh chưa vì có thể các virus gây bệnh vẫn tiềm ẩn bên trong. 

Ở lần "quan hệ" mới đây bạn cảm thấy có hiện tượng đau rát thì rất có thể do yếu tố tâm lý lo lắng gây ra. Do những lần "quan hệ" trước khiến bạn đau rát, ngứa nên bạn có tâm trạng lo lắng, điều này đã vô tình ảnh hưởng đến tâm lý của bạn trong lần này và khiến bạn không thoải mái, dẫn đến việc tiết dịch không đủ làm cho bạn bị đau.

Bên cạnh đó, có thể bạn cũng chưa hoàn toàn sẵn sàng cho việc "quan hệ" nên cuộc yêu sẽ khó khăn hơn. Như bạn biết âm đạo được lót bởi một lớp biểu mô mềm mại ở bên trong, lớp biểu mô này bảo vệ cho âm đạo khỏi bị tổn thương bằng cách tăng tiết dịch và tạo nên độ trơn ướt, do đó có thể âm  đạo của bạn tiết dịch chưa đủ để bôi trơn và gây nên hiện tượng xây xước khi quan hệ và sau đó khi đi tiểu bạn vẫn cảm thấy rát hơi trở lại. 

Vợ chồng bạn nên có sự trao đổi thêm để có thời gian dạo đầu kéo dài, tạo tinh thần mải mái khi quan hệ thì hiện tượng trên sẽ dần mất đi. Bạn cũng cần hết sức lưu ý đến quá trình vệ sinh phần phụ bới đây cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn tránh được những khó chịu ở "vùng kín", phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Bạn cũng còn rất trẻ và nếu chưa có ý định có em bé thì nên nghĩ đến việc dùng biện pháp an toàn để tránh thai nhé.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Chị em cảnh giác nhé, "vùng kín" rất dễ viêm nhiễm nặng vì vệ sinh bằng nước muối
Cả tháng
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm