Cá sấu tấn công linh dương suốt 8 phút, chưa kịp xơi tái con mồi đã phải "bỏ của chạy lấy người" vì 2 "oan gia" trồi lên từ dưới nước

Con linh dương đã thoát chết ngoạn mục nhờ vào sự xuất hiện của 2 sinh vật khiến loài cá sấu phải e dè.

Cá sấu là một loài vật hung tợn, sở hữu vẻ ngoài gai góc và nổi bật nhất là hàm răng sắc nhọn hoàn toàn có thể đoạt mạng con mồi chỉ trong một (vài) cú táp. Chính vì diện mạo uy quyền và năng lực tàn sát lẫy lừng mà ít ai ngờ được rằng, kẻ thù hay nói đúng hơn nỗi sợ của cá sấu lại là... hà mã, loài vật có thân hình mũm mĩm, trông có vẻ chậm chạp và hiền lành.

Hà mã được đánh giá là 1 trong những loài vật nguy hiểm và hung hãn nhất thế giới tự nhiên, không thua gì cá sấu, có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đây. Hoặc theo dõi đoạn clip dưới đây là một ví dụ điển hình cho mối quan hệ oan gia ngõ hẹp này.

Đoạn clip được đăng tải rộng rãi trên các trang báo mạng vào tháng 9/2017 được ghi lại bởi đôi vợ chồng Tokkie và Mervyn Van Wyk khi đó đang có chuyến đi thăm Vườn Quốc gia Kruger, Nam Phi. Tại đây, họ đã bắt gặp và ghi lại được cảnh tượng một con cá sấu bò lên bờ và tấn công một con linh dương đầu bò bằng cách ngoạm một chân của con mồi rồi dùng hết sức lực để lôi con vật xuống nước. 

Hà mã xuất hiện cứu sống linh dương khỏi sự tấn công của con cá sấu.

Ban đầu, con linh dương đầu bò ra sức chống chọi dữ dội khiến con cá sấu gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, sức lực của con linh dương ngày càng cạn kiệt trong khi đối thủ thì lại quá mạnh và bền bỉ. Đàn linh dương phía xa khi đó chỉ biết giương mắt đứng nhìn đồng loại của mình bị tấn công sắp sửa mất mạng mà không thể làm được gì để ngăn cản con cá sấu hung hãn kia.

Linh dương bị cá sấu tấn công, sau 8 phút chống cự đành bỏ cuộc thì được giải cứu ngoạn mục nhờ 2 "vị cứu tinh" trồi lên từ dưới mặt hồ - Ảnh 2.

Linh dương bị cá sấu tấn công, sau 8 phút chống cự đành bỏ cuộc thì được giải cứu ngoạn mục nhờ 2 "vị cứu tinh" trồi lên từ dưới mặt hồ - Ảnh 3.

Con linh dương chiến đấu bằng hết sức lực của mình.

Sau 8 phút chống cự, con linh dương dường như đã hết sức, để mặc cho con cá sấu lôi mình xuống nước. Thế rồi ngay khoảnh khắc định mệnh ấy, cứu tinh của con linh dương là 2 con hà mã to lớn đã bất ngờ trồi lên từ dưới nước. Chúng đứng quan sát tình hình một lúc rồi quyết định chạy đến để giải cứu con linh dương. Nhìn thấy kẻ thù "không đội trời chung" tiến đến, con cá sấu đã lập tức "bỏ của chạy lấy người", lặn đi mất tăm. Con linh dương đầu bò nhờ đó mà thoát chết một cách thần kỳ, vội bò lên trên bờ.

Linh dương bị cá sấu tấn công, sau 8 phút chống cự đành bỏ cuộc thì được giải cứu ngoạn mục nhờ 2 "vị cứu tinh" trồi lên từ dưới mặt hồ - Ảnh 4.

Linh dương bị cá sấu tấn công, sau 8 phút chống cự đành bỏ cuộc thì được giải cứu ngoạn mục nhờ 2 "vị cứu tinh" trồi lên từ dưới mặt hồ - Ảnh 5.

2 vị cứu tinh của con linh dương xuất hiện từ dưới mặt hồ, đuổi cá sấu lặn đi mất tăm.

Lần đầu tiên xem đoạn clip, giáo sư sinh học tại Đại học San Diego, Rebecca Lewison, nói đùa rằng: "Hãy nhìn xem những con hà mã cao quý chưa kìa!", nhưng mau chóng làm rõ rằng 2 con vật to xác kia chỉ đang cố bảo vệ lãnh thổ của chúng mà thôi.

Quan điểm này nhận được sự đồng tình của nhà sinh thái học tại Đại học California, Doug McCauley. Người này cũng cho rằng 2 con hà mã không phải ra tay cứu linh dương mà chúng chỉ không muốn trận chiến của 2 con vật kia làm xáo trộn khu vực hồ nước của chúng. 

Ông McCauley cho biết hà mã thường không bị các loài động vật trên cạn như hươu cao cổ hoặc linh dương làm phiền. Thế nhưng, trong quá trình làm việc ở Kenya và Tanzania, ông đã nhiều lần chứng kiến cảnh hà mã ra sức xua đuổi những con voi khi chúng xuống hồ nước tắm táp và gây nhiễu loạn. 

Do đó, ông McCauley tin rằng cuộc chiến giữa cá sấu và con linh dương ở Vườn Quốc gia Kruger đã vô tình đả động đến khu vực sinh sống của hà mã, buộc chúng phải ra tay hành động để khôi phục sự bình yên của hồ nước. McCauley và Lewison cũng đồng tình rằng việc con linh dương thoát khỏi con cá sấu là "chuyện ngoài ý muốn". Thế nhưng, họ cũng tin rằng tương lai của con linh dương cũng không mấy xán lạn bởi vì với vết thương nặng ở chân, có lẽ nó sẽ không sống nổi qua đêm đó.

(Nguồn: Livescience)

Chia sẻ
Đọc thêm