Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần

Thái Bình, Theo Suckhoedoisong.vn

Ngày 1/12, tại phòng mổ của Bệnh viện K, tiếng khóc chào đời của trẻ sơ sinh đã thổi bừng lên những hạnh phúc, ấm áp cho người mẹ ung thư, cho gia đình sản phụ cũng như các y bác sĩ đầu ngành sản khoa và ung bướu khi sự phối hợp nhịp nhàng của họ trong tư thế mổ ngồi đã thực ca "bắt con" thành công...

Mang trong mình căn bệnh ung thư, chị Tạ Lưu Ngọc A. (26 tuổi) cứ ngỡ sẽ thật khó để được đón nhận thiên chức làm mẹ, nhưng may mắn có lẽ đã mỉm cười với đôi vợ chồng trẻ, sau khi kết thúc quá trình điều trị bệnh u lympho Hodgkin vào tháng 11/2019 thì 5 tháng sau chị vỡ òa vì hạnh phúc khi biết mình có thai.

"Hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời"

Năm 2019, chị Tạ Lưu Ngọc A. (quê tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã điều trị u lympho Hodgkin giai đoạn IIA với hạch cổ 2 bên kích thước 18x 37mm, hạch trung thất kích thước 33x55mm; giải phẫu bệnh U lympho Hodgkin typ xơ nốt CD30+; sau đó chị A. được bác sỹ chỉ định điều trị truyền hóa chất 5 chu kỳ.

Tháng 8/2019, bệnh tiến triển với hạch trung thất kích thước 41 mm, chị A. được thay đổi phác đồ truyền hóa chất 2 chu kỳ tiếp theo.

Tháng 9/2019, bệnh tiến triển sau 2 phác đồ với hạch cổ 2 bên, hạch trung thất kích thước giảm còn 32x38 mm phối hợp xạ trị hạch trung thất 36Gy; Sau xạ còn hạch cổ 2 bên, hạch trung thất kích thước 22 mm, bác sỹ đánh giá chị A. đáp ứng điều trị 60% và chỉ định ra viện tái khám sau đó 03 tháng.

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần - Ảnh 1.

Bác sỹ luôn động viên và trao đổi thông tin với chị A. trong suốt thai kỳ

Tháng 3/2020, chị A. đến khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K và phát hiện thai 11 tuần, hạch cổ kích thước 7mm, hạch trung thất kích thước 10 mm; chị A.được bác sỹ tư vấn ra viện theo dõi thai kì tại cơ sở y tế chuyên khoa sản.

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Trưởng khoa Nội hệ tạo huyết chia sẻ: Điều trị ung thư luôn là hành trình dài, đặc biệt là các chị em phụ nữ thì việc điều trị bệnh luôn khiến tâm lý của họ hoang mang và lo lắng hơn cả. Họ suy nghĩ về gia đình, về sức khỏe và tương lai phía trước, nhất là ở độ tuổi còn trẻ, chưa có gia đình, chưa làm mẹ.

Ung thư không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Có nhiều người bệnh đón nhận tin vui được làm mẹ khi đang hoặc vừa điều trị xong.

"Đón nhận tin vui ấy, cùng là phụ nữ chúng tôi rất mừng cho họ vì ai cũng ao ước được làm mẹ, tuy nhiên với trách nhiệm của người Thầy thuốc, chúng tôi vẫn luôn tư vấn cho người bệnh, đó là cần lưu ý trao đổi với bác sỹ chuyên khoa ung thư và sản khoa trước khi có ý định mang thai. Bởi việc mang thai trong thời điểm đang điều trị hay mới điều trị xong một thời gian ngắn luôn để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Do đó ngay khi biết bệnh nhân A.mang thai, các bác sỹ đã tư vấn cụ thể về yếu tố nguy cơ và vấn đề lưu ý trong cả thai kỳ. Bệnh nhân A. được theo dõi cả thai kỳ tại cơ sở y tế gần nhà và thường xuyên trao đổi thông tin với các bác sỹ”- TS.BS Huyền Nga nói

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần - Ảnh 2.

Mẹ chồng và chồng chị A.liên tục động viên chị trước ca phẫu thuật

Chị A. và chồng – anh Nguyễn Thế Vũ chia sẻ: “Khi biết là mang thai, hai vợ chồng tôi vừa vui, vừa lo lắng, cảm xúc rất khó tả vì lần đầu biết được là bố là mẹ ai cũng hồi hộp nhưng bệnh tình của vợ như vậy, vợ sức khỏe yếu đi nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời”.

Sức khỏe người mẹ yếu hơn, có dịch màng phổi, màng tim, và những cuộc hội chẩn cân nhắc dể thực hiện phẫu thuật

Khi biết chị A. mang thai, hầu hết các xét nghiệm đánh giá về sự tiến triển của bệnh sẽ không thể thực hiện được vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Rất mừng là với sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa sản, ung bướu cùng sự động viên của gia đình và chồng, chị A. vượt qua 6 tháng đầu của thai kỳ khá nhẹ nhàng.

Đến những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh hơn, các bác sỹ Bệnh viện K phối hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành tiêm mũi trưởng thành phổi cho bé và chị A. nhập viện theo dõi suốt hơn 1 tháng trước phẫu thuật, cố gắng kéo dài từng ngày thai kỳ để bé gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Càng những ngày cuối thai kỳ ở tuần 36, các bác sỹ và gia đình chị A.càng lo lắng. Bởi chị có tổn thương xương ức vị trí KLS 3-4; kích thước 4x5 cm, thể trạng yếu, ăn uống kém, khó thở khi nằm, khi gắng sức, phải ngủ trong tư thế ngồi, tử cung to tương đương tuổi thai, có thai máy, hạch thành ngực kích thước 12x17 mm.

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần - Ảnh 3.

Các bác sỹ theo dõi sát thai kỳ và hội chẩn thường xuyên về sức khỏe của người mẹ

Đặc biệt, bệnh nhân A. có dịch màng phổi dày 20mm, khó thở, khó giao tiếp, bệnh chưa được đánh giá chính xác có di căn hay không bởi nhiều xét nghiệm chưa thể thực hiện. Các bác sỹ Bệnh viện K đã trao đổi với Bệnh viện Phụ sản Trung ương về việc sẽ phẫu thuật lấy thai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn được diễn ra để cân nhắc các phương án phẫu thuật cũng như điều trị cho chị A.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K khẳng định: “Song song với việc các bác sỹ sản khoa đánh giá tình hình thai nhi, tại Bệnh viện K chúng tôi cũng đánh giá tình hình tiến triển bệnh của chị A. cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Chúng tôi đã hội chẩn kỹ càng giữa 2 bệnh viện để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong mổ, điều mà ekip phẫu thuật 02 bệnh viện mong muốn đó sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe”.

Bác sĩ đầu ngành sản khoa và ung thư phối hợp thực hiện ca sinh ở bệnh viện chuyên khoa ung bướu

Ngày 1/12, khi thai nhi ở tuần 37, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong đó có PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã trực tiêp sang hỗ trợ mổ sinh tại Bệnh viện K cho sản phụ A.

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần - Ảnh 4.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Giám đốc Bệnh viện K có mặt trực tiếp trong ca mổ đặc biệt này

Vì sản phụ có tràn dịch màng phổi, màng tim do đó đặt ra nhiều thách thức trong quá trình gây mê hồi sức, cố gắng thực hiện gây tê tủy sống giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể.

Chia sẻ trước ca phẫu thuật với giọng nói thều thào, yếu ớt, đôi khi chỉ là gật đầu, chị A. gắng gượng: “Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, có con em mới có nghị lực để sống để chữa bệnh”, câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

2 êkip y bác sĩ gồm mổ đẻ và sơ sinh từ Bệnh viện Phụ sản TW cùng sang Bệnh viện K thực hiện ca mổ.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của chị rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip phẫu thuật ngày hôm nay không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào".

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần - Ảnh 5.

Sau 9 tháng mong chờ, mẹ Ngọc A.đã được nhìn và nghe thấy tiếng khóc của con gái bé bỏng

Đây là ca mổ đặc biệt, trong mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị A. ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân sức khỏe yếu, khó thở nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác” - PGS.TS Trần Danh Cường kể.

Giám đốc Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng cũng trực tiếp có mặt tại phòng mổ đặc biệt để động viên chị A.và cùng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản quyết định về các vấn đề trong mổ với ekip phẫu thuật 2 bệnh viện.

Tiếng khóc của bé gái nặng 2700gram khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật dâng trào cảm xúc, nước mắt người mẹ lăn dài với lời động viên của PGS.TS Trần Danh Cường “Bé khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”.

Hành trình con đến với thế giới này thật đặc biệt, 9 tháng dài đằng đẵng mong chờ của người mẹ và cả gia đình cùng sự tận tình của các y bác sỹ, cuối cùng tất cả đều được vỡ òa trong hạnh phúc.

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần - Ảnh 6.

Bé Nguyễn Ngọc Trúc Linh nặng 2700 gram sau ca phẫu thuật sinh mổ ở bệnh viện chuyên khoa ung thư

Hành trình con đến với thế giới này thật đặc biệt, 9 tháng dài đằng đẵng mong chờ của người mẹ và cả gia đình cùng sự tận tình của các y bác sỹ, cuối cùng tất cả đều được vỡ òa trong hạnh phúc.

Con đến với em là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời, con mạnh khỏe là may mắn mà trời thương gia đình em” – chồng sản phụ A. chia sẻ.

Ngay sau chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản TW. Ekip còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ.

Và sau đó là hành trình dài để điều trị cho người mẹ. Hiện giờ em bé tự thở và bú được. Câu chuyện ngày hôm nay, như khiến các y bác sĩ nhớ về chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ đầy nghị lực, điều trị ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con và niềm vui khi đón bé Bình An. Đến nay con trai Bình An đã hơn 1 tuổi, thông minh và khỏe mạnh.

Hi vọng rằng em bé được sinh ra sau ca phẫu thuật đặc biệt ngày hôm nay, Nguyễn Ngọc Trúc Linh cũng sẽ khỏe mạnh, tiếp thêm sức mạnh để mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Chia sẻ
Đọc thêm