Cả nhà tôi điêu đứng vì trong tang lễ của bố lại xuất hiện một người phụ nữ lạ mặt

H.Dương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sự xuất hiện của người phụ nữ ấy khiến cả nhà tôi điêu đứng vì không biết phải làm gì cho đúng.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào Hướng Dương,

Một tuần nay gia đình tôi đang chìm trong không khí u ám, căng thẳng và mệt mỏi. Bố tôi trước giờ nổi tiếng là người đàn ông yêu vợ thương con nhất khu phố. Thế nên mẹ tôi chưa từng nghĩ có ngày bà phải nhận một cú sốc lớn đến vậy ngay trong ngày tang lễ ông. Bố tôi mất đã để lại trong lòng mẹ tôi một mất mát và nỗi đau quá lớn. Thế mà ngày đưa tang ông, bỗng nhiên có một người phụ nữ lạ, mắt sưng húp vì khóc, dẫn theo đứa bé tầm 12 tuổi đến xin chịu tang.

Mẹ tôi sốc đến mức ngất xỉu. Anh chị em tôi hỏi han một hồi, người phụ nữ ấy mới kể tường tận. Thì ra 13 năm trước, bố tôi trong một lần về quê đã nảy sinh quan hệ với người phụ nữ này. Nhưng lần đó là do ông ấy uống say đến mức không làm chủ được bản thân. Sau đó, ông về lại thành phố, cô ấy sinh con và chịu đựng mọi điều tiếng vì không muốn phá vỡ hạnh phúc của bố tôi. Giờ bố tôi mất, cô ấy chỉ muốn cho con đeo khăn tang, nhìn bố lần cuối mà thôi.

Cả nhà tôi điêu đứng vì trong tang lễ bố lại xuất hiện một người phụ nữ lạ mặt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nghe cô ấy nói, anh em tôi vừa thương vừa giận. Chúng tôi đã để cô ấy chịu tang bố và sắp xếp cho cô ấy ở nhà nghỉ ngay gần nhà để đến ngày đưa bố đi hỏa thiêu, mẹ con cô ấy cũng có thể đi cùng.

Vậy nhưng giờ mẹ tôi lại mắng chúng tôi tự tung tự tác, tự quyết định mà không hỏi qua ý kiến của bà. Bà mắng chúng tôi xối xả, còn tuyệt thực vì nỗi đau bị phản bội. Dù chúng tôi có khuyên can như thế nào, mẹ tôi cũng không nguôi lòng được. Có lẽ là do nỗi đau này chưa qua thì cú sốc khác đã đến nên khiến mẹ mất kiềm chế. Hướng Dương ơi, chúng tôi nên khuyên mẹ như thế nào đây? Và phải làm gì với mẹ con người phụ nữ kia đây? (lequantien...@gmail.com)

Đang tổ chức tang lễ cho bố thì người phụ nữ trẻ dẫn theo đứa bé đến xin chịu tang khiến cả nhà tôi lao đao - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Chào bạn,

Trước hết, Hướng Dương xin gửi lời chia buồn sâu sắc với sự mất mát mà bạn và gia đình đang phải gánh chịu. Mong mọi người mạnh mẽ để sớm vượt qua nỗi đau và ổn định cuộc sống. Về vấn đề của gia đình bạn, Hướng Dương xin có vài góp ý như sau:

1. Về chuyện mẹ bạn, anh chị em bạn nên cắt cử người trông nom mẹ, thường xuyên an ủi, động viên mẹ. Nếu có thể, hãy đưa bà về một vùng quê yên bình nào đấy để bà tận hưởng không khí thanh bình, yên ả ở làng quê, đồng thời có thời gian riêng, không gian riêng suy nghĩ và nhìn nhận thấu đáo mọi việc. Có thể bây giờ, mọi việc xảy ra dồn dập khiến bà không thể chấp nhận, không thể thích nghi được. Nhưng khi thời gian trôi qua, có lẽ tình hình sẽ dễ chịu hơn. Dù như thế, anh em bạn vẫn nên thường xuyên quan tâm đến mẹ, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để bà dựa vào. Nỗi đau bị phản bội, dù với bất cứ lý do nào cũng đều không dễ dàng vượt qua. Nhưng bố bạn đã mất rồi, chuyện cũng chẳng thể thay đổi được nữa. Điều cần thay đổi chính là thái độ của mẹ bạn. Mong rằng bà sớm vượt qua nỗi đau quá lớn này để có nhìn nhận sáng suốt hơn về mọi thứ.

2. Về chuyện mẹ con người phụ nữ kia. Trước mắt, anh em bạn cần xác định rõ thân phận đứa bé. Nếu có thể, hãy xét nghiệm huyết thống để chứng minh đứa bé đúng là anh em trong gia đình bạn. Nếu quả đúng như thế, Hướng Dương nghĩ mọi người cũng không nên quá trách cứ người phụ nữ ấy. Mọi chuyện xảy ra không phải do cô ấy và bố bạn cố tình. Biết là sai nên cô ấy đã lặng lẽ sinh con, chịu đựng mọi điều tiếng thị phi để không ảnh hưởng đến gia đình bạn. Điều này chứng minh cô ấy là một người phụ nữ biết đúng biết sai, biết chấp nhận hậu quả của việc mình đã làm và có tự trọng. 

Cô ấy chịu đựng đau khổ 12 năm, cũng đủ rồi, vì thế mọi người cũng không nên quá trách cứ và khiến cô ấy thêm tổn thương. Về đứa bé, dù gì bé cũng là anh em trong gia đình, thiết nghĩ mọi người nên có cái nhìn bao dung và có trách nhiệm với bé. 12 năm không biết mặt cha, không biết anh em là cái giá quá đắt, sự thiệt thòi quá lớn mà bé phải gánh chịu rồi. Hy vọng anh em bạn sẽ bù đắp thiệt thòi ấy cho bé, hãy trao cho bé sự quan tâm, tình yêu thương và định hướng đúng đắn để bé phát triển tốt nhất.

Mong gia đình bạn sớm vượt qua nỗi đau và giải quyết chu toàn mọi việc. Thân gửi.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm