Ca mổ tái tạo khuôn mặt cho cô gái Đà Nẵng bị chồng sắp cưới tạt axit qua lời kể của bác sĩ

Lan Vy, 24 tuổi bị bỏng axit 46%, đã trải qua 4 ca mổ để tái tạo lại khuôn mặt.

Lan Vy được chuyển đến Viện bỏng quốc gia ngày 3/1, trong tình trạng bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương nhiều vùng trên cơ thể. Axit khiến một nửa khuôn mặt của cô gái bỏng đen sì. Viện Pháp Y Trung ương giám định thương tích với kết quả 46%.

Sau thăm khám, các bác sĩ quyết định dùng kỹ thuật vi phẫu, lấy vạt da 2 cuống vùng lưng để tái tạo khuôn mặt cho Lan Vy, tránh tình trạng co kéo vết sẹo. Cô là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được áp dụng kỹ thuật vi phẫu tái tạo ngay lập tức cho bệnh nhân bỏng axit.

Ngày 8/1, Vy được tiến hành phẫu thuật vi phẫu. Ekip đã cắt hết tổ chức hoại tử, làm sạch axit còn tồn dư, đồng thời thiết kế vạt da siêu mỏng vùng lưng để tái tạo khuôn mặt. Ca mổ 8h giúp Vy phục hồi tới 90%.

Ca mổ tái tạo khuôn mặt cho cô gái Đà Nẵng bị chồng sắp cưới tạt axit qua lời kể của bác sĩ - Ảnh 1.

Lan Vy sẽ tiếp tục một ca mổ nữa để hạ mỡ phần da ghép, chỉnh lại đường viền ghép. Sau lần này, gương mặt có thể hồi phục đến 95%.

PGS Vũ Quang Vinh (Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia), cho biết trước đây những bệnh nhân bị bỏng axit thường phải tiến hành cắt bỏng hoại tử, chờ sẹo ổn định sau đó mới ghép da xẻ đôi (bằng vạt da đùi) làm liền vết bỏng. Tuy nhiên, sau ghép có dấu hiệu sẹo co kéo, gây biến dạng khuôn mặt, kéo lệch mắt, miệng, mũi... Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, đánh răng, nói chuyện. Bệnh nhân cũng phải mổ nhiều lần, tối tiểu 20 lần, thời gian nằm viện dài ngày.

Nay, bệnh nhân được tái tạo ngay lập tức sau bỏng. Bác sĩ lấy vạt da ở lưng, có 2 cuống mạch nuôi, phẫu tích cho mỏng rồi ghép cho bệnh nhân. Phương pháp này giúp rút ngắn được thời gian điều trị, giảm bớt các cuộc mổ, ít biến dạng sau mổ.

"Trường hợp của bệnh nhân Vy là lần đầu áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới".

BS Vinh nói

Theo bác sĩ Vinh, hậu quả của các ca bỏng axit thường rất kinh hoàng do axit có tính ăn mòn. Khi bị tạt axit, hoá chất này sẽ ăn sâu xuống da, phá huỷ gân, mỡ, làm vón cục protein tại đó. Việc tái tạo da ngay sau bỏng axit là một quyết định táo bạo, bởi nếu xảy ra nhiễm trùng, ca mổ sẽ thất bại.

Ca mổ tái tạo khuôn mặt cho cô gái Đà Nẵng bị chồng sắp cưới tạt axit qua lời kể của bác sĩ - Ảnh 3.

Khuôn mặt Lan Vi trước và sau khi bị tạt axit.

Để tránh được nhiễm trùng, bác sĩ sẽ phải lấy được hết tổ chức hoại tử, đánh giá tổn thương vùng nông, vùng sâu. Sau đó, bác sĩ vẽ bản đồ mạch máu ở lưng để lấy vùng da lưng phù hợp với vùng cần ghép ở mặt, có mạch máu nuôi dưỡng. Trường hợp của Vy, nhờ kiểm soát tốt nên sau hơn một tuần, da ghép đã bám sống tốt.

Sắp tới, Lan Vy sẽ tiếp tục một ca mổ nữa để hạ mỡ phần da ghép, chỉnh lại đường viền ghép. Sau lần này, gương mặt có thể hồi phục đến 95%.

Bác sĩ Vinh cho biết, một ca tái tạo da mặt ở Mỹ có giá từ 50.000 đến 90.000 USD, trong khi ở Việt Nam chỉ khoảng 2.000 USD. Kỹ thuật này sẽ mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân bị bỏng axit.

Lan Vy chia sẻ, cô và người yêu là Nguyễn Trương Nam Hải quen nhau năm 2016. Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi và đăng ý kết hôn vào cuối năm 2018, người đàn ông này bắt đầu bộc lộ thói vũ phu, ghen tuông. Không chịu được cảnh bị chồng sắp cưới lăng mạ, bạo hành, cô quyết tâm chia tay.

Nam Hải tìm cách níu kéo nhiều lần, xin người yêu cho một cơ hội quay lại nhưng Lan Vy từ chối. Đầu năm 2019, anh ta đến nhà gặp Vy và gia đình cô, nói chuyện về việc hủy hôn. Khi Lan Vy xuống gặp, anh ta lấy bình axit thủ sẵn trong người tạt lên người vợ sắp cưới, khiến cô bỏng nặng. Hiện, hung thủ bị truy tố, chờ ngày xét xử.

Chia sẻ
Đọc thêm