Ca mổ 7 tiếng trả lại cuộc đời cho cô gái suốt 24 năm trong hình hài nữ giả nam

Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo và nâng ngực thành công cho một bệnh nhân nữ mắc lưỡng giới nữ giả nam.

Theo lời mẹ của bệnh nhân N.T.H (24 tuổi ở Thanh Hoá) kể lại: Ngay từ khi H. được sinh ra, gia đình đã phát hiện bộ phận sinh dục của con có “vấn đề” khi không có âm hộ, âm đạo. Đến tuổi dậy thì, thay vì có kinh nguyệt giống nữ giới thì lại phát triển hình thù giống với dương vật, dài khoảng 4-5cm. 

Nữ bệnh nhân 24 tuổi với thân hình giống nam giới

Nữ bệnh nhân 24 tuổi với thân hình giống nam giới

Thấy tâm lý hành vi, ứng xử của con phát triển giống như một thiếu nữ, cũng rung động trước nam giới và giọng nói vô cùng nhẹ nhàng, dịu dàng… gia đình H. quyết định đưa con đi khám. Kết quả mà bác sĩ thông báo khiến cả nhà H. gần như chết lặng: Cơ thể H. có buồng trứng bình thường, tuy nhiên không có âm đạo, tử cung teo, mà lại có phần âm vật phát triển giống bộ phận sinh dục giống như dương vật. "Tôi là nam hay là nữ?"- một câu hỏi mà không bác sỹ nào giải đáp được cho H… Nói rồi, người mẹ không ngăn nổi dòng nước mắt.

Tình cờ đọc được một bài báo thông tin về các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã tạo hình thẩm mỹ thành công nhiều ca dị tật không âm đạo trước đây, H. đã tới gặp ThS.BS Nguyễn Đình Minh – trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt – một chuyên gia về lĩnh vực này để tìm câu trả lời “Tôi là nam hay nữ?”.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, đặc biệt là xét nghiệm nội tiết sinh sản, nhiễm sắc thể đồ cho thấy, nhiễm sắc thể của bệnh nhân là XX, buồng trứng phát triển bình thường nhưng tử cung teo nhỏ, không có âm đạo và âm hộ. Phần âm vật phát triển như dương vật, lỗ niệu đạo nằm ở gốc dương vật.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh giải thích, bệnh nhân H. mắc chứng nữ lưỡng giới giả nam hay còn gọi là hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh. Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) là một bệnh lý gia đình có yếu tố di truyền, do rối loạn tổng hợp hormone vỏ thượng thận, vì thiếu hụt các enzym, chủ yếu trong CAH là 21 - hydroxylase nên không sản xuất được Cortisol.

bệnh nhân đang được phẫu thuật

bệnh nhân đang được phẫu thuật

Sự thiếu hụt Cortisol trong cơ thể dẫn tới sự tăng tiết ACTH từ tuyến yên, kích thích vỏ thượng thận tăng sinh và quá sản ra các chất trung gian, trong đó có androgen gây nam hoá với trẻ gái và dậy thì sớm ở trai và gái.

Đối với trẻ gái, ngay lúc mới đẻ đã có bộ phận sinh dục ngoài bất thường - lưỡng giới giả; Âm vật to, dài như dương vật; Các môi lớn và bé dính liền nhau, hình dáng nhăn nheo giống bìu của trẻ trai, nhưng bên trong không sờ thấy tinh hoàn.

Niệu đạo và âm đạo thông nhau đổ vào một xoang ở gốc âm vật (dễ nhầm với tật lỗ đái thấp của trẻ trai). Kiểu hình biến dạng của bộ phận sinh dục ngoài từ mức độ thiếu hụt các enzym được quy định theo 5 thể của tật lưỡng giới giả (theo Prader).

Khi nào bệnh nhân thực sự nhận ra giới tính thật của mình

Trẻ ngày càng lớn nhanh, nam hoá dần toàn cơ thể và bộ phận sinh dục ngoài. Sự chuyển giới hoàn toàn khi trẻ được 4-5 tuổi gọi là triệu chứng dậy thì sinh dục sớm.

Cả hai thể đều ngừng lớn hoàn toàn lúc 8 - 10 tuổi nên chiều cao vĩnh viễn không quá 140 - 145cm. Điều này lý giải vì sao, đối với những bệnh nhân lưỡng giới giả cần phát triển đến tuổi thanh niên và xác định rõ giới tính, nguyện vọng của bệnh nhân thì các bác sĩ mới phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục phù hợp.

Ca phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân H. diễn ra hơn 7 giờ với 3 thì mổ: Tạo hình nâng ngực, lấy bỏ dương vật tạo hình âm vật, tạo hình âm đạo. Kíp phẫu thuật tạo hình nâng ngực cho bệnh nhân qua đường chân ngực nhằm giảm thiểu sẹo và đặt túi độn nano chip ergonomic hiện đại nhất hiện nay dưới cơ ngực lớn giúp cho ngực mềm mại và “thật” nhất, giảm thiểu khả năng lộ túi sau khi sử dụng.

Riêng kíp tạo hình âm vật kết hợp ngoại khoa có vẻ khó hơn. Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ vật hang ở thân bộ phận sinh dục có hình thù giống dương vật, giữ lại phần cảm giác của đầu bộ phận sinh dục để tạo hình âm vật cho bệnh nhân vẫn duy trì cảm xúc sau này.

Do đây là trường hợp bệnh nhân không có âm hộ nhưng tầng sinh môn hẹp nên kíp tạo hình âm đạo đã phối hợp cùng chuyên gia phẫu thuật tiêu hoá PGS.TS Đỗ Trường Sơn – trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện E để tạo hình âm đạo phía trước trực tràng và phía sau của niệu quản bàng quang.

Khoang âm đạo được lót bằng chính lớp da niêm mạc của dương vật bị lấy bỏ trước đó. Lớp niêm mạc đó đảm bảo yếu tố sinh lý, rất gần cấu tạo của niêm mạc âm đạo, nhờ đó, thành âm đạo sau tạo hình mềm mại, đặc biệt, tạo tính đàn hồi khi quan hệ tình dục.

Bệnh nhân đang tìm lại chính mình

Bệnh nhân đang tìm lại chính mình

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh, ca tạo hình âm đạo lần này khó hơn rất nhiều so với tạo hình âm đạo trước đây. Bởi, phần âm hộ và tiền đình của bệnh nhân không rõ ràng. Các bác sĩ tạo hình ống âm đạo và âm hộ cùng một lúc. Ngoài ra, khung chậu của bệnh nhân hẹp nên việc mở khoang âm đạo khó hơn. Khi tạo hình âm vật, các bác giữ lại vạt cảm giác gồm mạch máu và dây thần kinh để đảm bảo cảm giác cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Khuyến cáo của bác sĩ

ThS.BS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo, khi nhận thấy những dấu hiệu không bình thường tại bộ phận sinh dục của con ngay từ khi sinh ra, gia đình nên đưa đến các bệnh viện như có khoa phẫu thuật niệu Nhi để được khám, tư vấn điều trị kịp thời.

Để tạo hình âm đạo bệnh nhân cần qua tuổi 18 là lứa tuổi phù hợp để thực hiện kỹ thuật tạo hình này. Chi phí để thực hiện các xét nghiệm, phẫu thuật không quá tốn kém.

Vì vậy, những người có bất thường cơ quan sinh dục do lỗi của tạo hóa có thể tìm đến Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E để tìm lại được sống với tình yêu, hạnh phúc của chính mình.

Chia sẻ
Đọc thêm