Cả lớp đang vui buồn lẫn lộn khi có kết quả thi, cô giáo chủ nhiệm nhắn vài dòng ngắn gọn mà vô cùng thấm thía

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đúng là chỉ có cô mới hiểu mấy đứa học trò của mình như thế mà thôi!

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 TP.HCM mới đây đã chính thức công bố, tức là 83.324 học sinh đăng ký dự tuyển sinh đã biết kết quả của mình. Theo thống kê, sẽ có hơn 15.000 học sinh rớt khỏi kỳ tuyển sinh năm nay. Đặc biệt với hình thức xét tuyển, rất nhiều học sinh chỉ thiếu 0,1 điểm nên rớt lớp 10 hoặc rớt khỏi ngôi trường mà mình mong muốn. Lý do vì số học sinh có điểm cách nhau chỉ 0,1 điểm rất đông, từ 400 đến hơn 900 học sinh.

Cuộc thi nào cũng vậy, sau cùng sẽ có người "thắng", kẻ "thua", người hí hửng vì đậu vào đúng nơi mơ ước, người trượt mọi nguyện vọng trong nuối tiếc, dằn vặt. Dù biết trước rằng cánh cửa nguyện vọng không phải luôn mở cho tất cả, nhưng làm sao tránh được cảm giác hụt hẫng thậm chí tuyệt vọng khi tên mình không được vinh danh trên "bảng vàng".

Hiểu được tâm trạng trăm mối ngổn ngang ấy của học trò, một cô giáo chủ nhiệm đã nhắn cho lớp mình vài dòng tâm tư. Tin nhắn được một bạn học sinh chia sẻ lại với dòng chú thích: "Đây là lời GVCN dành cho cả lớp mình nè. Khép lại 1 năm lớp 9 với những kỉ niệm đáng nhớ, hi vọng rằng tất cả các bạn đều sẽ hài lòng với con đường mình đã chọn" khiến ai nấy đều rưng rưng xúc động.

Cả lớp đang vui buồn lẫn lộn khi có kết quả thi, cô giáo chủ nhiệm nhắn vài dòng ngắn gọn mà vô cùng thấm thía  - Ảnh 1.

Ảnh: Hương Giang.

Đúng là "duyên mình ở đâu thì mình học ở đó", chuyện thi cử đôi khi còn là may mắn. Bỏ qua quá khứ, hướng đến tương lai, đó chính là "nỗ lực cố gắng của mỗi bạn trong 3 năm cấp 3 để hướng tới mục tiêu chọn nghề theo năng khiếu, đam mê và lợi ích của nghề mình đem lại cho mình và cho đời".

Hơn ai hết trong giai đoạn này, những người lớn, cả thầy cô và cha mẹ phải là người nâng đỡ tinh thần cho con em mình. Sau tất cả, quan trọng nhất là biết đứng lên sau thất bại và không ngừng cố gắng học tập, phấn đấu cho tương lai.

Thực tế, việc rớt lớp 10 trường công lập không phải là “nốt trầm” trong con đường học tập của học sinh. Học sinh vẫn có thể đặt mục tiêu, theo đuổi ước mơ học tập, thậm chí vừa học văn hóa vừa học nghề một cách dễ dàng.

Hai năm gần đây, số học sinh tốt nghiệp THCS chọn con đường học nghề có tăng lên vì những ưu điểm của hình thức học tập này: Học sinh được miễn học phí, có thể vừa học nghề vừa học văn hóa để tốt nghiệp THPT, được dự thi vào đại học... Hiện toàn TP có tới 122 trường tư thục, trung tâm GDTX, phân hiệu các trường giáo dục thường xuyên và trường trung cấp, cao đẳng khác có tuyển học sinh lớp 10. Chỉ tiêu cho hệ này lên đến 45.000 học sinh, dư sức đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

"Hôm nay mưa, ngày mai sẽ có nắng. Các con cứ tự tin mà bước. Tương lai xa hay gần, rộng hay hẹp phụ thuộc vào bản lĩnh và sự bền bỉ của các con".


Chia sẻ
Đọc thêm