Cá heo đến gần tương tác với người, tưởng hành vi thân thiện nào ngờ là biểu hiện đáng buồn, khiến con vật nhận kết cục thương tâm

Không thể hòa nhập với đồng loại, con cá heo cô độc thích tương tác với con người để rồi nhận về cái kết thương tâm.

Vào tháng trước, một con cá heo, được người dân địa phương đặt tên là Nick, trở nên viral khắp mạng xã hội khi liên tục được nhìn thấy bơi vào khu vực gần bờ ở cảng Hayle, Cornwall, Anh, để tiếp xúc với con người.

Cá heo đến gần tương tác với người, tưởng hành vi thân thiện nào ngờ là biểu hiện đáng buồn, khiến con vật nhận kết cục thương tâm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, hành động thân thiện này của Nick bị các chuyên gia đánh giá là bất thường và đáng lưu tâm. Nguyên nhân bởi vì chỉ những con heo cô đơn, không thể "hòa nhập với xã hội" mới thích tương tác với con người, thay vì đồng loại của chúng. Đáng tiếc, các chuyên gia chưa kịp đưa ra phương thức xử lý hành vi của Nick thì con vật đã bị một chiếc thuyền đâm chết và trôi dạt vào bờ biển Ireland vào ngày 12/9.

Các chuyên gia động vật biển hy vọng cái chết thương tâm của Nick sẽ là bài học dành cho tất cả mọi người về tầm quan trọng của hành vi tương tác với động vật hoang dã để bảo đảm tính cảnh giác tự nhiên của chúng.

Cá heo đến gần tương tác với người, tưởng hành vi thân thiện nào ngờ là biểu hiện đáng buồn, khiến con vật nhận kết cục thương tâm - Ảnh 2.

Cá heo đến gần tương tác với người, tưởng hành vi thân thiện nào ngờ là biểu hiện đáng buồn, khiến con vật nhận kết cục thương tâm - Ảnh 3.

Dan Jarvis, thành viên của tổ chức từ thiện giải cứu động vật biển quốc tế British Divers Marine Life Rescue (BDMLR), cho biết: "Cái chết xảy đến với Nick quá sớm, chỉ vài tuần sau khi có biểu hiện bất thường. Chúng tôi nhận ra còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc ứng xử với động vật hoang dã".

Nick sẽ trở thành trường hợp điển hình để chúng tôi đưa ra cho công chúng hiểu được rằng họ cần liên tục lắng nghe lời khuyên từ các tổ chức động vật để có quy tắc ứng xử thích hợp cho các tương tác với động vật hoang dã và ngăn trường hợp tương tự xảy ra".

Nick lần đầu tiên được nhìn thấy tại quần đảo Scilly vào tháng 6/2020. Từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay, con vật thường xuyên xuất hiện tại quận Cork, Waterford và Wexford, Ireland. Hồi tháng 8 vừa qua, con cá heo cô độc nhưng thân thiện này trở lại quần đảo Scilly và ghé ngang qua khu vực Cornwall, vịnh Mount, vịnh St Ives... Nick được nhìn thấy bơi vào bãi đỗ tàu thuyền và tiếp xúc khá gần với những người tắm biển. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nó còn sống là vào ngày 22/8 tại cảng Hayle.

Cá heo đến gần tương tác với người, tưởng hành vi thân thiện nào ngờ là biểu hiện đáng buồn, khiến con vật nhận kết cục thương tâm - Ảnh 4.

Cá heo đến gần tương tác với người, tưởng hành vi thân thiện nào ngờ là biểu hiện đáng buồn, khiến con vật nhận kết cục thương tâm - Ảnh 5.

Nick không hề sợ con người, nó thường bơi gần bờ để tương tác với người tắm biển.

Sau khi những hình ảnh Nick chơi đùa ở khoảng cách gần với con người được đăng tải lên mạng xã hội, các hội nhóm bảo tồn động vật biển như British Divers Marine Life Rescue và Marine Connection đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm đối với con người lẫn con vật. Họ cho biết những con cá heo cô độc thường có xu hướng tấn công làm hại con người, đồng thời chúng cũng có nguy cơ bị tàu thuyền đâm phải nếu cứ lảng vảng trong khu vực bãi đỗ.

Và đúng như những gì người ta cảnh báo, vào ngày 12/9, xác của một con cá heo mũi chai được tìm thấy ở bãi biển thuộc cảng Cork. Người ta xác định đó là Nick và nguyên nhân cái chết nhiều khả năng là do bị tàu thuyền đâm trúng, gây ra vết thương ở vùng mỏ và vây lưng.

Liz Sanderman, người đứng đầu dự án cá heo đơn độc trong xã hội của Marine Connection, cho biết: "Chúng tôi kêu gọi công chúng tuân theo hướng dẫn nghiêm ngặt khi lui tới những địa điểm mà các con cá heo đơn độc thường xuyên xuất hiện. Mọi người không nên cố tiếp xúc với động vật biển có vú bởi vì điều đó sẽ tạo thành thói quen khiến các con vật mất đi cảnh giác tự nhiên khi đến gần con người cũng như tàu thuyền. Và trong trường hợp của Nick, hành vi ấy đã dẫn đến cái chết của con vật".

(Nguồn: Ladbible)

Chia sẻ
Đọc thêm