Cá heo con chết trên biển bị tràn dầu, cá heo mẹ vẫn cố đẩy đầu con lên khỏi mặt nước rồi qua đời theo con không lâu sau đó

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cuối đời của 2 mẹ con cá heo gây xúc động mạnh.

Mới đây, một đoạn clip cảm động về 2 mẹ con cá heo chật vật giữa đại dương ngoài khơi Mauritius, nơi đang gánh chịu hậu quả của vụ tràn dầu xảy ra hồi cuối tháng 7 vừa qua, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. 

Cá heo con chết trên biển bị tràn dầu, cá heo mẹ vẫn cố đẩy đầu con lên khỏi mặt nước rồi qua đời theo con không lâu sau đó - Ảnh 1.

Cá heo con chết trên biển bị tràn dầu, cá heo mẹ vẫn cố đẩy đầu con lên khỏi mặt nước rồi qua đời theo con không lâu sau đó - Ảnh 2.

Sự cố tràn dầu ngoài khơi Mauritius xảy vào cuối tháng 7 vừa qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các loài động thực vật ở đại dương.

Chú cá heo con đã chết nổi lên mặt nước và bên cạnh nó là con mẹ. Theo lời Reuben Pillay, người chứng kiến cảnh tượng đau khổ của 2 mẹ con cá heo, thì sau đó không lâu, cá heo mẹ cũng ra đi mãi mãi với đứa con của mình. Ngư dân Yasfeen Heenaye, 31 tuổi, đã ghi lại được cảnh cá heo mẹ không ngừng cố gắng đẩy đầu của con mình lên khỏi mặt nước, tránh những con sóng đầy dầu.

Đoạn clip cảm động ghi lại khoảnh khắc cuối đời của 2 mẹ con cá heo.

Cá heo con chết trên biển bị tràn dầu, cá heo mẹ vẫn cố đẩy đầu con lên khỏi mặt nước rồi qua đời theo con không lâu sau đó - Ảnh 2.

Có ít nhất 40 con cá heo chết vì nước biển bị ô nhiễm, bao gồm 2 mẹ con cá heo trong đoạn clip trên. Nguyên nhân bắt nguồn từ một con tàu chở hàng hóa của Nhật Bản bị mắc cạn ở ngoài khơi Mauritius khiến cho 4.000 tấn dầu tràn ra đại dương. Sự cố này khiến do môi trường sống của các loài động thực vật dưới biển, bao gồm san hô, cá heo... bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗi Mauritius phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ngư dân Heenaye cho biết anh đã nhìn thấy gần 200 con cá heo ở khu vực đầm phá nơi có rạn san hô vào sáng ngày 28/8 và có 25-30 con đã chết, không ít trong số đó thì bị thương và nổi lên mặt nước. Người đàn ông này cố gắng giúp các con cá heo rời khỏi đầm phá để trở lại đại dương.

Sự cố tràn dầu khiến ít nhất 40 con cá heo chết và không ít trong số đó trôi dạt vào bờ.

"Dầu ngập tràn trong đầm phá. Nếu chúng tiếp tục ở trong đó, chúng sẽ chết. Chỉ có trở ra biển khơi, chúng mới có cơ hội sống sót. Chúng tôi cố lùa cá heo ra khỏi đầm phá bằng cách tạo ra tiếng ồn từ trên thuyền.

Thế rồi chúng tôi nhìn thấy 2 mẹ con cá heo. Con nhỏ trông rất yếu ớt và nó không thể bơi được. Con mẹ không chịu đi theo đàn mà cứ thế bơi bên cạnh con. Con cá heo mẹ ở bên cạnh con nó đến tận giây phút cuối cùng. Nó muốn bảo vệ con... cố đẩy con bơi trở về phía đàn" - Heenaye kể lại.

Cá heo con chết trên biển bị tràn dầu, cá heo mẹ vẫn cố đẩy đầu con lên khỏi mặt nước rồi qua đời theo con không lâu sau đó - Ảnh 3.

Cá heo mẹ ở bên cạnh con từ đầu đến giây phút cuối đời.

Không lâu sau khi cá heo con chết, cá heo mẹ cũng qua đời.

Thế nhưng, cá heo con không thể hồi phục sức lực, nó bị nghiêng sang một bên và chết trước mặt nhóm của Heenaye, nổi trên các con sóng.

"Nhìn thấy cảnh tượng ấy, tôi đột nhiên bật khóc. Tôi có một cô con gái nhỏ và thật khó để chứng kiến hình ảnh người mẹ cố gắng hết sức mình để cứu sống đứa con" - Heenaye chia sẻ.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm