Cả gan đánh phi tần đắc sủng của Hoàng đế Minh Hiến Tông, vị Hoàng hậu này bị phế truất rồi cuối đời làm một việc khiến hậu thế thay đổi

Bà là vị Hoàng hậu tại vị vỏn vẹn 31 ngày, ngắn nhất trong lịch sử triều đại nhà Minh. Cuộc đời bà trải qua nhiều thăng trầm khiến hậu thế không khỏi nhắc đến.

Hiến Tông Ngô Phế hậu là Hoàng hậu đầu tiên của Hoàng đế Minh Hiến Tông Chu Kiến Thâm (Thành Hóa đế). Bà được người đời biết đến là Phế hậu Ngô thị bị Vạn Quý phi hãm hại. 

Thế nhưng, ở một góc độ nào đó, 2 nhân vật này có phần giống nhau. Người ta nói rằng, tính cách quyết định số phận nhưng trong thực tế không hẳn như vậy, ít nhất điều này có liên quan tới Phế hậu Ngô thị và Vạn Quý phi.

Phế hậu Ngô thị xuất thân danh môn quyền quý, có cha là Ngô Tuấn giữ chức vụ Vũ Lâm tiền vệ Chỉ huy sứ, anh trai Ngô Anh giữ chức Vũ Lâm vệ Chỉ huy sứ. 

Dưới triều đại Minh Anh Tông, Thái tử Chu Kiến Thâm (sau này là Thành Hòa đế) được cha mình chọn sẵn một số thê thiếp làm ứng viên cho ngôi vị Hoàng hậu tương lai. Lúc đó, Ngô thị dường như chắc chắn cho ngôi vị này. 

Thậm chí trước khi Hoàng đế Minh Anh Tông qua đời, ông còn nói với Tiền Hoàng hậu và Chu Quý phi (mẹ ruột của Thái tử Chu Kiến Thâm) nhất định phải chọn Ngô thị làm Hoàng hậu.

Vì đánh một cung nữ hoàng hậu này bị đầy vào lãnh cung, sau cùng trở thành mẹ của vua - Ảnh 1.

Ngô thị may mắn được Hoàng đế Minh Anh Tông chỉ định làm Hoàng hậu khi Thái tử còn chưa lên ngôi.

Ngô thị không gặp nhiều cản trở nhiều trên con đường trở thành Hoàng hậu. Bà còn nghĩ rằng, mình nhất định sẽ đảm đương việc hậu cung và trở thành bậc mẫu nghi thiên hạ. 

Thế nhưng, điều bà không ngờ nhất Chu Kiến Thâm – chồng tương lai lại không thích mình. Sốc hơn nữa, Chu Kiến Thâm đem lòng yêu một cung nữ hơn mình cả chục tuổi tên Vạn Trinh Nhi. 

Dung mạo và xuất thân của cung nữ này kém xa một trời một vực so với Ngô thị. Thế nhưng, Vạn Trinh Nhi lại được Chu Kiến Thâm đem lòng yêu say đắm, sau này trở thành Vạn Quý phi.

Qua những lời truyền miệng, người ta nói rằng Phế hậu Ngô thị và Vạn Quý phi có tính cách giống nhau. Cả 2 đều âm thầm ganh đua, rất kiêu ngạo. Hai người phụ nữ này đều khó lòng chấp nhận người đàn ông của mình lại đem lòng yêu người khác. 

Sau khi Ngô thị trở thành Hoàng hậu, bà rất có ý thức về địa vị của mình, xem Minh Hiến Tông là người đàn ông duy nhất và không muốn chia sẻ với bất cứ ai. Vì vậy, khi thấy Hoàng đế suốt ngày sủng hạnh Vạn Quý phi, bà không để yên và tìm cách trút giận. Bà nghĩ rằng, dù Vạn Quý phi có ghét thì cũng không dám làm gì mình, bởi dù sao bà cũng là Hoàng hậu của một nước.

Vì đánh một cung nữ hoàng hậu này bị đầy vào lãnh cung, sau cùng trở thành mẹ của vua - Ảnh 2.

Lấy cớ mình là Hoàng hậu, mỗi khi có cơ hội bà đều tìm cách chấn chỉnh Vạn Quý phi. Bất cứ một sai sót nhỏ nào Vạn Quý phi mắc phải cũng đều bà trừng phạt bằng cách đánh đập, mắng mỏ không tiếc lời.

Trong khi đó, Vạn Quý phi xuất thân là một cung nữ, từ nhỏ đã sống trong cung nên đã quen với việc tranh đấu như thế này. Vì vậy, Vạn Quý phi luôn thể hiện mình là một người phụ nữ ngoan ngoãn, không bao giờ dám cãi lại lời của Hoàng hậu, nếu làm sai điều gì đều chấp nhận bị đánh đập. 

Có lẽ bà đã nuốt hận vào trong và chờ đợi một dịp nào đó để báo thù. Mặt khác, mỗi khi có dịp bên cạnh Minh Hiến Tông, Vạn Quý phi "rót" vào tai ông việc mình phải chịu sự uất ức như thế nào khi bị Hoàng hậu ức hiếp.

Thấy người phụ nữ mình yêu bị ức hiếp như vậy làm sao Minh Hiến Tông có thể chịu được. Vạn Quý phi ngày càng thể hiện rõ ý đồ muốn đoạt ngôi Hoàng hậu. 

Vạn Quý phi ỷ được Hoàng đế cưng chiều nên tỏ ra bất kính với Hoàng hậu nên bị Hoàng hậu trừng phạt bằng trượng. Hình phạt lần này quá nặng khiến cho Hoàng đế tức giận, nhất quyết đòi phế truất ngôi vị Hoàng hậu cho bằng được.

Cả gan đánh phi tần đắc sủng của Hoàng đế Minh Hiến Tông, vị Hoàng hậu này bị phế truất rồi cuối đời làm một việc khiến hậu thế thay đổi - Ảnh 5.

Sau 1 tháng khi Ngô thị lên ngôi Hoàng hậu, Minh Hiến Tông ban hành chỉ dụ phế truất. Theo đó, Minh Hiến Tông nói rằng, Tiên đế Minh Anh Tông đã định Vương thị (người cùng vào cung cùng Ngô thị) sau này làm Hoàng hậu. 

Thế nhưng, cha của Hoàng hậu là Ngô Tuấn đã đút lót cho thái giám Ngưu Ngọc sửa lại di chiếu. Ông trình lại sự việc cho Tiền Thái hậu cùng Chu Thái hậu xem, và nhất mực đòi phế truất Hoàng hậu.

Trước sự việc gây chấn động này, Tiền Thái hậu đã điều tra và thấy sự thật hoàn toàn không như những lời Hoàng đế nói nên không đồng ý việc phế truất. Trong khi đó, Chu Thái hậu trước giờ vốn bất mãn với Tiền Thái hậu nên dù biết sự thật không phải vậy nhưng vẫn ủng hộ việc phế truất của Hoàng đế.

Viện vào cớ này, Minh Hiến Tông cho biết tài đức của Ngô thị không xứng đáng với ngôi vị Hoàng hậu. Sau khi Ngô thị bị phế truất, bà bị giam ở Tây Cung. Gia tộc của bà cũng bị liên lụy rất nhiều.

Mặc dù Ngô thị trở thành phế hậu nhưng Vạn Quý phi cũng không thể thay thế vị trí Hoàng hậu. Bởi suy cho cùng, bà xuất thân là một cung nữ, lại hơn Hoàng đế nhiều tuổi, dù được sủng ái đến mấy cũng khó có thể trở thành bậc mẫu nghi thiên hạ. Sau đó, theo chỉ thị của Chu Thái hậu, Vương thị được lập thành Kế hậu, lấy tước hiệu Hiếu Trinh Thuần Hoàng hậu.

Vì đánh một cung nữ hoàng hậu này bị đầy vào lãnh cung, sau cùng trở thành mẹ của vua - Ảnh 4.

Sau khi lật đổ được Phế hậu Ngô thị, Vạn Quý phi này càng lộng hành trong hậu cung. Tất cả những phi tần mang thai đều bị sảy thai một cách khó hiểu, ai cũng phải kinh sợ trước quyền lực của Vạn Quý phi.

Không lâu sau đó, một cung nữ tên Kỷ thị cũng mang thai với Hoàng đế nhưng vì sợ Vạn Quý phi hãm hại nên phải trốn trong An Lạc đường dưỡng thai. Với sự giúp đỡ của thái giám và cung nữ, Kỷ thị may mắn sống, sinh được một bé trai và đặt tên là Chu Hựu Đường.

Tuy nhiên, Kỷ thị không may mắn sống tới ngày con trai lên ngôi Hoàng đế, bà đã chết một cách kỳ lạ sau khi trở về từ một bữa tiệc trong cung. Phế hậu Ngô thị sống gần đó nên cũng giúp đỡ Kỷ thị rất nhiều và nuôi dưỡng Chu Hựu Đường suốt một thời gian dài.

Minh Hiến Tông biết hết những sự việc do Vạn Quý phi gây ra nhưng vẫn khoan dung tha thứ. Trong những năm cuối đời, ông muốn lập Thái tử nhưng vẫn chưa được. Khi Vạn Quý phi qua đời vì bệnh gan, ông thương nhớ bà tới mức lâm bệnh rồi qua đời.

Lúc này, con trai của Kỷ thị lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Minh Hiếu Tông. Vì được Phế hậu Ngô thị nuôi dưỡng từ nhỏ nên ông luôn coi bà như mẹ mình. Khi mẹ ruột qua đời, Ngô thị đóng vai trò như mẹ nuôi, bù đắp lại sự thiếu vắng tình cảm mẹ con cho Chu Hựu Đường.

Mặc dù Phế hậu Ngô thị được Hoàng đế Minh Hiếu Tông kính trọng nhưng tước hiệu của bà không được phục hồi, cũng không được phong làm Thái hậu vì nhận phải phản đối gay gắt từ mọi người. Cuối đời, bà quay lại sống trong sự tôn kính của mọi người và qua đời ở tuổi 60.

Nguồn: Kknews, Yinnun

Chia sẻ
Đọc thêm