BV Ung Bướu TP.HCM mua số lượng lớn thuốc bổ trợ điều trị ung thư sắp hết hạn do sơ suất, rút kinh nghiệm tất cả nhân viên nhà thuốc

Theo lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, việc nhập thuốc Senoxyd-Q10 "cận date" là do sơ suất của bộ phận nhận thuốc và theo quy định chung của Nhà thuốc bệnh viện thì công ty cung ứng thuốc đã không tuân thủ hợp đồng.

Mới đây, dư luận xôn xao trước thông tin Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM nhập lượng lớn thuốc Senoxyd-Q10 (một loại thuốc bổ trợ điều trị ung thư, tim mạch) còn hạn sử dụng hơn 3 tháng vào tháng 2/2020 để dùng bán và điều trị cho bệnh nhân.

Nhiều người đặt ra câu hỏi về việc nhập thuốc "cận date" có đúng quy định và có đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh hay không?

Phản hồi với chúng tôi về thông tin này trong tối 8/9, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, nhà thuốc BV Ung Bướu có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn về việc mua thuốc Senoxyd-Q10.

BV Ung Bướu TP.HCM rút kinh nghiệm tất cả nhân viên nhà thuốc sau sự cố mua lượng lớn thuốc sắp hết hạn sử dụng - Ảnh 1.

Thuốc Senoxyd-Q10.

Trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của bên B (Công ty Công ty cổ phần Delap Sài Gòn): "cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng cho bên A bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc còn hạn dùng từ 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm; 1/4 hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 11 năm".

Điều khoản trên đưa vào trong tất cả hợp đồng nguyên tắc về mua sắm thuốc khác.

Về hợp đồng thuốc Senoxyd-Q10, sau khi hợp đồng nguyên tắc được ký kết, Nhà thuốc BV Ung Bướu đã tiến hành mua theo nhu cầu và đã nhập nhiều lần từ lúc ký hợp đồng.

BV Ung Bướu TP.HCM rút kinh nghiệm tất cả nhân viên nhà thuốc sau sự cố mua lượng lớn thuốc sắp hết hạn sử dụng - Ảnh 2.

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Trong những lần nhập thuốc này, hai bên đã tuân thủ đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Nhưng đối với lần nhập thuốc vào tháng 24/02/2020, do sơ suất bộ phận nhận thuốc chỉ ghi nhận hạn sử dụng thuốc là 3/6/2020 và đã đồng ý nhận hàng khi thấy thuốc còn hạn sử dụng. 

Theo Luật Dược số 105/2016/QH13 thông qua ngày 06/04/2016, tại khoản 31 Điều 2 có quy định: "Hạn dùng của thuốc là thời gian sử dụng ấn định cho thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng".

Như vậy, luật chỉ quy định về hạn dùng của thuốc, không có quy định thuốc gần hết hạn sử dụng hay thuốc cận "date".

Tuy nhiên đối chiếu theo hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4/7/2019 và theo quy định chung của Nhà thuốc BV thì việc nhập thuốc này là không đúng theo hợp đồng.

"Sơ suất xảy ra là do sự thiếu phối hợp trong các bộ phận liên quan đến việc nhập thuốc khi người tiếp nhận thuốc trực tiếp không nắm rõ nội dung hợp đồng.

Sau khi phát hiện sự cố, Nhà thuốc đã rà soát toàn bộ các thuốc nhập vào trong thời gian qua và khẳng định đây chỉ là trường hợp cá biệt, xảy ra là do sơ suất và thiếu phối hợp.

Về tình hình sử dụng thuốc Senoxyd-Q10 nhập ngày 24/2/2020, nhà thuốc BVUB đã nhượng lại toàn bộ cho bệnh nhân theo đơn của bác sĩ. Đơn thuốc cuối được cấp cho bệnh nhân là vào ngày 28/4/2020" - bác sĩ Tuấn nói.

BV Ung Bướu TP.HCM rút kinh nghiệm tất cả nhân viên nhà thuốc sau sự cố mua lượng lớn thuốc sắp hết hạn sử dụng - Ảnh 3.

Theo lãnh đạo BV, toàn bộ thuốc nhập vào ngày 24/2 được cung ứng cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng.

Theo lãnh đạo BV căn cứ theo các quy định pháp luật, không có điều khoản quy định thuốc còn bao nhiêu hạn dùng thì được nhập mà chỉ có quy định thuốc còn hạn dùng thì được phép lưu hành trên thị trường.

Toàn bộ thuốc nhập vào ngày 24/2/2020 được cung ứng cho bệnh nhân khi thuốc còn hạn sử dụng.

Bác sĩ Tuấn khẳng định BV Ung Bướu TP.HCM luôn thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật trong công tác Dược của Bệnh viện, cụ thể theo Thông tư số 22/2011/TT-BYT ngày 10/06/2011 của Bộ Y tế về Quy định tổ chức và hoạt động của khoa Dược bệnh viện.

Sau sự cố với thuốc Senoxyd-Q10, BV đã cho toàn thể nhân viên nhà thuốc bệnh viện rút kinh nghiệm, nhắc nhở tuân thủ sát quy trình kiểm nhập thuốc.

"Trong thời gian sắp tới, Nhà thuốc BV sẽ tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để phòng ngừa các sự cố. BV đã yêu cầu công ty cổ phần Delap Sài Gòn giải trình về việc không tuân thủ đúng hợp đồng" - bác sĩ Tuấn nói.

Sự việc cũng đã được BV báo cáo giải trình cho Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Chia sẻ
Đọc thêm